Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thú vui câu cá của người Nhật

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống sông suối dày đặc, các sinh vật nước và cá rất dồi dào. Nhờ vậy mà từ xa xưa người Nhật Bản biết tạo ra các dụng cụ để câu cá. Ở Nhật mỗi loại cá có cách đánh bắt riêng và mỗi loại cần câu là một tác phẩm nghệ thuật đầy tinh tế. Thú vui câu cá ở Nhật Bản khởi nguồn từ tầng lớp võ sĩ dạo samurai.

Dần dần lại hình giải trí này lan rộng ra các tầng lớp khác trong xã hội Nhật Bản. Câu cá sau đó không chỉ là trò tiêu khiển được người dân yêu thích mà còn đưa vào tác phẩm truyện tranh kinh điển được cả thế giới biết đến đó là: Tiểu ngư sanpie.

Thú vui câu cá bắt nguồn từ tầng lớp Samurai

Tầng lớp Samurai khởi nguồn cho thú vui câu cá
Tầng lớp Samurai khởi nguồn cho thú vui câu cá

Ngươi dân Nhật Bản yêu thích thú vui câu cá

Người dân Nhật Bản yêu thích thú tiểu khiển câu cá
Người dân Nhật Bản yêu thích thú tiểu khiển câu cá

Có khoảng 1/10 dân số Nhật Bản yêu thích thú tiêu khiển này. Người xưa thế kỷ XVII, thời nội chiến kết thúc các tầng lớp samurai không phải ra trận nữa. Để giết thời gian họ nghĩ ra nhiều trò giải trí, câu cá là một điển hình. Muốn câu cá phải có cần câu, loại cần câu tre chắp khúc phủ sơn mài Wazao ra đời. Đây là vật dụng câu cá phổ biết và được uông chuộng nhất bấy giờ. Loại cần được chắp khúc nên rất tiện lợi, người câu cá có thể tháo rời ra bỏ vào hộp nhỏ mang theo bên mình.

Thú vui câu cá bống Hanze

Thú vui câu cá bống Hanze Nhật Bản
Thú vui câu cá bống Hanze Nhật Bản

Người Nhật Bản yêu thích câu cá bống hanze, trước khi thả mồi câu cá người câu thường mặc trang phục câu cá truyền thống mang tạp dề và đao bao tay, sau đó lắp cần câu và điều chỉnh dây câu. Nó thể hiện tính chuyên nghiệp và nghiêm túc của người câu cá. Mùa câu cá bống truyền thống ở Tokyo diễn ra tháng 9 cá vào mùa sinh sản.

Câu cá Ayu

Đây là một trong những loại hình câu cá ở Nhật, người dân Nhật còn có thú câu cá sông. Mùa xuân mùa sinh sản cá Ayu, chúng sẽ di cư từ duyên hải vào sâu trong sông đẻ trứng. Để câu được loại cá này người câu sử dụng kỹ thuật câu Tomo-zuri. Người ta gài con cá Ayu sống vào móc câu để làm mồi và kéo theo một móc câu nữa. Loài Ayu rất coi trọng lãnh thổ của mình . Nên khi thấy một con cá khác bơi trong lãnh thổ chúng sẽ tấn công con cá mồi và bị mắc mồi.

Câu cá Ayu
Câu cá Ayu

Ngày nay, mùa câu cá Ayu không chỉ hấp dẫn người dân bản xứ mà du khách nước ngoài cũng rất hào hứng với kiểu câu cá có một không hai này. Trước sự ưu đãi của thiên nhiên với nguồn thủy sản dồi dào, người Nhật còn nghĩ ra nhiều cách khác nhau để khai thác nguồn lợi này một cách hiệu quả nhất.

Nếu có cơ hội sinh sống và làm việc tại Nhật Bản bạn nên thử thú vui tiêu khiển độc đáo này của người Nhật. Hãy thử câu cá cách truyền thống Nhật Bản, thử các loại hình câu cá ở đây để hiểu hơn về văn hoá, con người Nhật Bản.

Tags: ,

Bình luận của bạn