Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản gồm những gì?

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản gồm những gì?

Nhật Bản được đánh giá là đất nước có môi trường làm việc chuyên nghiệp với một mức lương vô cùng hĩnh, cơ sở vật chất đầy đủ. Cho nên hiện nay nhu cầu tìm hiểu thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật là mối quan tâm chung hiện nay của rất nhiều người trong độ tuổi lao động nước ta.

Đối tượng được tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật

Thông thường, đối tượng tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm cả nam, nữ trong độ tuổi từ 19 – 30, có một số đơn hàng ở độ tuổi 35.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm hình thức đi Nhật làm việc theo đường du học Nhật Bản

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản gồm những gì?

Nữ lao động làm việc tại Nhật

Những lao động tham gia ứng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động cần tốt nghiệp tối thiểu cấp 2 trở lên. Nam phải cao từ 165 cm trở lên và nữ cao 155 cm trở lên.

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

 Sau khi người lao động đáp ứng đầy đủ tiêu chí về tuổi tác, chiều cao, trình độ sẽ trải qua thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật như sau:

Bước 1: Khám sức khỏe tổng thể

Người lao động cần phải khám sức khỏe tại các bệnh viện được chỉ định, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động.

Bước 2: Hoàn thành khóa học định hướng nâng cao trình độ chuyên môn

Khi người lao động đã vượt qua vòng loại khám sức khỏe tổng thể tốt, không có bệnh tật nan y nguy hiểm và hoàn thành hồ sơ ứng tuyển đơn hàng sẽ tham gia khóa học đào tạo định hướng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của đơn hàng.

Bước 3: Tham gia thi tuyển chính thức

Trong thủ tục xuất khẩu lao động hầu hết các ứng viên lao động sẽ phải tham gia thi tuyển qua trình độ tay nghề, cuộc phỏng vấn, cần vượt qua các bài test IQ và thi kỹ năng cần thiết,….

Bước 4: Hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu

Lao động cần hoàn thành khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật cũng như năng lực nghề nghiệp. Chương trình đào tạo chuyên sâu sẽ trải qua khoảng 3-5 tháng kể từ khi báo trúng tuyển đơn hàng.

Bước 5:  Xin visa/thị thực Nhật Bản

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản gồm những gì?

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật cần có

Về xin cấp visa/thị thực Nhật Bản sẽ do Công ty, đơn vị xuất khẩu lao động lo cho người lao động. Bởi vậy, bạn không cần phải lo về vấn đề này.

Bước 6:  Đặt vé và xuất cảnh

Doanh nghiệp sử dụng lao động tại Nhật sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ cần thiết, hoàn tất thủ tục xuất cảnh cho người lao động.

Bước 7: Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Ở tháng đầu tiên, người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử hướng dẫn giúp thích nghi môi trường làm việc, thiết bị làm việc, điều kiện sinh hoạt và ăn ở ở Nhật.

Bước 8. Kết thúc chương trình thực tập sinh tại Nhật

Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, thực tập sinh cần tới Công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng, nhận lại hồ sơ và tiền đặt cọc (nếu có).

Cùng với những thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật hy vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích!

Tags: ,

Bình luận của bạn