Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản thực tế như thế nào?

Để nhận định thu nhập thực tế của 1 thực tập sinh Nhật Bản là cao hay thấp, bạn cần tính lương nhận được và trừ đi các khoản phí chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Thực tập sinh Nhật Bản có mức lương khá cao nhưng chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng không hề rẻ.

Vậy, thu nhập thực tế của thực tập sinh làm việc tại Nhật liệu có cao không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé!

Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản

Các doanh nghiệp Nhật Bản căn cứ vào mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông để xác định lương cho thực tập sinh. Vì vậy, giữa các ngành nghề, mức lương không có sự chênh lệch quá lớn, thường dao động trong khoảng 120 nghìn – 150 nghìn Yên ( tức 26 – 32 triệu đồng).

Mức lương cơ bản của thực tập sinh Nhật bản
Mức lương 1 tháng của thực tập sinh Nhật bản khoảng 120 nghìn – 150 nghìn Yên

Tuy nhiên, nếu công ty, doanh nghiệp có nhiều việc làm thêm, bạn sẽ có cơ hội tăng thu nhập lên đến 40 – 48 triệu đồng/tháng.

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Nhật

Trong 1 tháng sinh sống tại Nhật, bạn sẽ bắt buộc phải trả một số khoản phí nhất định. Đó là những khoản nào?

Bảo hiểm:

Với thực tập sinh Nhật Bản, đóng bảo hiểm là nghĩa vụ bắt buộc. Không chỉ 1 loại bảo hiểm mà có đến 2-3 loại bảo hiểm cần phải đóng như: bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế quốc dân,… Tổng cộng số tiền bạn sẽ phải bỏ ra mỗi tháng là 15 ngàn – 20 ngàn yên.

Nếu bạn chỉ làm việc tại Nhật khoảng 6 tháng, sau khi hết hợp đồng, bạn sẽ được nhận lại số tiền bảo hiểm đã đóng. Còn trong trường hợp hợp đồng lao động khéo dài 3 năm, bạn sẽ nhận được khoảng 40-70 triệu đồng khi về nước.

Thuế:

Đóng thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của người dân cũng như người nước ngoài lao động tại Nhật. Hàng tháng, tiền thuế sẽ được tự động trừ vào tiền lương. Tùy từng ngành nghề, khu vực, mức thuế sẽ có sự khác nhau nhưng thường dao động từ 1000 – 2000 yên/1 tháng.

lương thực tập sinh Nhật bản
Thực tập sinh buộc phải đóng thuế và bảo hiểm

Thuê nhà:

Thông thường, các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp chỗ ăn ở cho thực tập sinh Nhật Bản. Chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng,

Ăn uống + Đi lại:

Nhật Bản chi phí ăn uống không hề rẻ, trung bình mỗi tháng bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 30.000 yên. Ngoài ra, tiền điện, tiền gas, nước sẽ vào 10.000 yên/tháng.

thực tập sinh Nhật bản đi lại bằng gì
Thực tập sinh Nhật bản có thể sử dụng phương tiện công cộng

Về vấn đề đi lại, di chuyển, bạn có thể sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng đều rất tiện lợi. Một tháng, chi phí đi lại ước chừng 10 ngàn yên.

Như vậy, các khoản phí bắt buộc một thực tập sinh Nhật Bản phải trả rơi vào khoảng 70 – 80 ngàn yên/ tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán đến những khoản phí có thể phát sinh như tiền liên hoan, sinh nhật, thuốc men…

Với mức lương cứng 120 ngàn – 150 ngàn yên/ tháng, thực tập sinh Nhật Bản sẽ tiết kiệm được tầm 50 – 60 ngàn Yên/tháng, tương đương khoảng 15 triệu – 20 triệu đồng. Thu nhập này được đánh giá là khá hơn nhiều so với lao động tại Việt Nam. Bạn cũng có thể có nhiều cơ hội nhận mức thu nhập cao hơn nếu doanh nghiệp có nhiều việc làm thêm.

Nếu bạn đã đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc từng làm thực tập sinh Nhật Bản, bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về mức thu nhập của bạn với chúng tôi!

>>> Tin nóng hổi: Lương lao động Nhật bản sẽ tăng vào năm 2017

Tags: ,,

Bình luận của bạn