Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thói quen mua sắm của người Nhật

Những thói quen mua sắm của người Nhật Bản

  • Không trả giá

Tại các cửa hàng bán lẻ, hầu hết các sản phẩm đều được ghi sẵn giá. Có những  trường hợp mặt hàng tươi như thịt cá, trái cây, rau … không ghi sẵn giá hoặc giá bán thấp hơn giá đã ghi, thì các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản nên tìm bảng giá treo riêng ở gần khu vực đó như bảng kê giá các sản phẩm tươi sống.

  • Cuộc sống tại Nhật Bản

Thông thường thì người Nhật Bản có thói quen mua sắm theo đúng giá đã được ghi sẵn, họ không bao giờ mặc cả giá. Một phần vì phía cửa hàng cũng không bán giá cao hơn giá thị trường chung. Bởi vì những cửa hàng bán giá cao hơn thì sau khi so sánh với những cửa hàng khác khách hàng cũng sẽ biết và và điều đó làm mất tin tưởng của khách hàng, mất uy tín của cửa hàng đó.

Thói quen mua sắm của người Nhật
Thói quen mua sắm của người Nhật bạn nên biết

Khi đi lao động Nhật Bản bạn nên tuân thủ theo thói  quen mua sắm của người Nhật. Bởi vì nếu không cẩn thận rất có thể bạn sẽ bị ghét bỏ vì mặc cả giá ở một cửa hàng.

  • Không được ăn thử

Tại Việt Nam thật dễ dàng bắt gặp hình ảnh người mua hàng ăn thử đồ ăn gì đó như trái cây, bánh kẹo mà chẳng cần phải mặc cả giá, sau đó thản nhiên bỏ đi hoặc mặc cả giá rất thấp cho có lệ. Nhưng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn không được tùy tiện ăn thử món ăn bày ra trong cửa hàng, đôi khi có những sản phẩm không được gói sẵn nhưng bạn cũng tuyệt đối không được tùy tiện dùng thử. Tuy nhiên có những trường hợp có thể thử món ăn, nếu vậy chắc chắn là nó sẽ được chuẩn bị để mọi người biết đó là đồ ăn thử. Ngoài trường hợp như vậy, thì bạn không được thử trong bất kỳ trường hợp nào khác. Nếu không hành động của bạn sẽ trở thành rắc rối đối với nhân viên cửa hàng vì người nhân viên sẽ phải chịu trách nhiệm với món hàng hóa đã bị khách hàng dùng thử, như vậy bạn sẽ tạo ác cảm cho người khác.

Để có được một cuộc sống thoải mái tại Nhật Bản, thì các tu nghiệp sinh Nhật Bản phải biết và tuân thủ theo các tập quán và thói quen mua sắm của người Nhật.

  • Cửa hàng tự phục vụ

Ở Nhật Bản, khi bạn đến một cửa hàng có quy lớn nào đó thì phần lớn sẽ sử dụng hình thức tự phục vụ.

Tại các cửa hàng tự phục vụ, bạn sẽ tự lấy các món hàng muốn mua và bỏ vào làn của cửa hàng, sau đó thanh toán tiền chung một lần. Đối với loại cửa hàng này, người xklđ nhật bản có thể tự chọn từ nhiều mặt hàng mình yêu thích. Loại cửa hàng tự phục vụ cũng có những cửa hàng mở cửa 24 giờ phục vụ nhu cầu của người dân rất nhiệt tình và tiện lợi.

Thói quen mua sắm của người Nhật nên biết
Thói quen mua sắm của người Nhật
  • Người việt sống tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, các cửa hàng tự phục vụ thường có diện tích rộng lớn nên ngoài những chỗ gần máy tính tiền thì sẽ không có nhân viên cửa hàng, vì phần lớn mỗi cửa hàng chỉ có 2 đến 3 nhân viên. Tâm lý của nhiều người Việt đi xkld Nhật Bản là khi thấy không có nhân viên cửa hàng trông coi là lén ăn thử hoặc lỡ tay bỏ quên hàng trong giỏ xách của mình thì chắc chắn sẽ có nhân viên chạy đến ngay, bởi vì cửa hàng luôn có camera theo dõi đặt ở mọi nơi và thấy được mọi ngóc ngách của cửa hàng.

Là một người Việt sống ở nước ngoài bạn cần phải tuân thủ quy tắc của người Nhật và không nên làm xấu đi hình ảnh của đất nước mình, dù thấy không có nhân viên trông coi, nhưng bạn tuyệt đối đừng có ý nghĩ làm việc xấu. Có một số ý kiến bất bình về hành động của một bộ phận tu nghiệp sinh nhật bản như: tự ý bốc hàng ăn thử; mua hàng mặc cả, trả giá quá nhiều; không dùng làn của cửa hàng mà bỏ hàng trực tiếp vào bao mang theo,… làm xấu hình ảnh của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Chính vì vậy mỗi người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần học tập và tuân thủ theo những nguyên tắc của người Nhật để cuộc sống ở nước ngoài được dễ dàng, thoải mái hơn cùng với đó là để lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam.

Thói quen mua sắm của người Nhật

  • Tuyển lao động nữ xklđ kiểm hàng, đóng gói, chế biến 
  • Tuyển lao động nam xklđ ngành xây dựng

Tags: ,

Bình luận của bạn