Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thiếu lao động, Nhật Bản tìm đến lao động bất hợp pháp

Lao động bất hợp pháp là những người bỏ trốn khi thời hạn hợp đồng với công ty đang làm vẫn còn, hoặc ở lại khi đã kết thúc hợp đồng.

Nhật Bản đang ngày càng lún sâu vào tình trạng già hóa lao động khiến các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp tại Nhật Bản liên tục rơi vào tình trạng thiếu nguồn lao động trầm trọng, nhất là trong các ngành về nông nghiệp, các ngành cần đến sức khỏe, lao động chân tay. Ngược lại, chính phủ Nhật lại có chính sách đang dần hạn chế những nguồn lao động đến từ các nước ngoài. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc nhiều chủ các công ty, doanh nghiệp của Nhật không chỉ sử dụng nguồn xkld Nhật Bản hợp pháp mà còn phải tìm đến nguồn lao động bất hợp pháp như du học sinh, tu nghiệp sinh, người lao động bỏ trốn đang sinh sống tại đây. Tuy nhiên, khi bạn lao động bất hợp pháp rủi ro là rất lớn, hãy tìm hiểu kỹ trước khi có ý định này. Xem chi tiết.

Lao động bất hợp pháp đang là mục tiêu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân mà bộ phận lao động bất hợp pháp lại được các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp tìm đến:

Với việc cuộc sống của người dân Nhật Bản đang ngày càng được cải thiện, tốt hơn thì lớp lao động trẻ của Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng được nâng cao hơn về trình độ học vấn nên họ dường như rất thờ ơ và không hề mặn mà với các công việc về tay chân cần dùng sức khỏe. Mặc dù các chương trình về xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn sẽ được các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp Nhật thực hiện tại các nước thừa nguồn lao động nhưng việc tuyển dụng đó vẫn chưa thể đủ để đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng lao động tại đây.  Đối với ngành nông nghiệp tại Nhật Bản, đây là ngành đang phải chịu những ảnh hưởng đầu tiên về thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động do thực trạng trên sau đó là các ngành cơ khí, xây dựng,.. Chúng tôi cần nguồn lao động  đang là khẩu hiệu của rấtnhiều công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản để thu hút người lao động ở các nước khác trên thế giới.

lao động nhật bản
Lao động bất hợp pháp ngành cơ khí được chào đón

Chúng tôi cần nguồn lao động

Có rất nhiều các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, trang trại tại Nhật Bản đang hoạt động phải nhờ cậy nguồn lao động nước ngoài hợp pháp qua con đường xuất khẩu lao động Nhật bản nhưng như thế vẫn là chưa đủ để đáp ứng hết nhu cầu của họ. Vì vậy mà nguồn lao động bất hợp pháp đang dần trở thành nguồn lao động mà họ nhắm tới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Các chủ sử dụng lao động sẽ sẵn sàng chi trả một mức lương cho người lao động bất hợp pháp cao hơn nhiều so với mức lương cơ bản của lao động Nhật Bản để nhận được sự phục vụ của họ.

Tuy nhiên, một phần mà những người lao động Nhật Bản hợp pháp được trả lương thấp hơn là do khi sử dụng người bất hợp pháp thì các chủ sử dụng lao động sẽ không phải đóng thêm bất kỳ các khoản phí nào khác như phí bảo hiểm, đây là mặt lợi của các doanh nghiệp Nhật Bản cho nên người lao động bất hợp pháp không hề khó để tìm được công việc ưng ý với mức lương khủng tại Nhật Bản tại thời điểm này.

Nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều nhất do thiếu hụt nguồn lao động trẻ

Mặc dù đã có rất nhiều công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, trang trại bị các cơ quan chức năng Nhật Bản kiểm tra, phát hiện và xử phạt về việc sử dụng nguồn lao động bất hợp pháp nhưng điều đó vẫn là chưa đủ để có thể giảm thiểu tình trạng này. Các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn luôn chào đón những người lao động bất hợp pháp làm việc.

xuất khẩu lao động Nhật bản
Lao động bất hợp pháp được ngành nông nghiệp chào đón

Các ông chủ tại xí nghiệp, doanh nghiệp, trang trại của Nhật biết rằng việc sử dụng nguồn lao động bất hợp pháp là sai trái, vi phạm pháp luật nhưng không thể không sử dụng nguồn lao động này vì nguồn xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp pháp không đủ, và không có lao động bất hợp pháp thì các doanh nghiệp và nhất là các trang trại cần nguồn  lao động chân tay biết tìm đâu ra người làm, đặc biệt là vào các vụ thu hoạch, vụ mùa, mà hầu như không cần phân biệt người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp pháp, người nước nào mà chỉ cần có sức khỏe và chăm chỉ là được nhận vào làm việc.

Theo chính phủ Nhật Bản thì tính đến nay trên cả nước Nhật có khoảng 65000 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp vẫn đang sinh sống tại đây. Đối với chính phủ Nhật, đây được coi là một vấn nạn vô cùng nhức nhối nhưng còn đối với các chủ xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp, trang trại Nhật Bản thì đây lại là một nguồn lao động vô cùng có ích, dồi dào cần phải nắm bắt sử dụng, không cần thiết phải là những người đi lao động Nhật Bản hợp pháp.

Tags: ,

Bình luận của bạn