Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam năm 2016

Trong nhiều năm qua, xuất khẩu lao động luôn là một chính sách quan trọng của Việt Nam. Xuất khẩu lao động đã giúp nhiều địa phương Việt Nam xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn thu ngoại tệ lớn mà giải quyết tình trạng thất nghiệp cho nguồn lao động dồi dào ở Việt Nam. Song song với việc tìm hiểu và mở cửa các thị trường mới, Việt Nam vẫn chú trọng phát triển một số thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm trong năm 2016 này.

Nhật Bản và Đài Loan là các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam trong năm 2016
Nhật Bản và Đài Loan là các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam trong năm 2016

Nhật bản và Đài Loan là các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam. Ưu điểm của thị trường này là tiếp nhận số lượng lao động lớn. Yêu cầu đối với lao động cũng không cao bởi công việc chủ yếu là giúp việc gia đình. Năm 2015, Đài Loan đã tiếp nhận 67.121 lao động Việt Nam, chiếm 57,87% tổng số lao động đưa đi.

Trong khi đó, Nhật Bản là một thị trường tương đối mới. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ở thị trường này lại mạnh và tiềm năm còn rất lớn. Nguyên nhân là do dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh khiến nước này thiếu hụt lao động. Trong năm 2013, Việt Nam đưa được 10.000 lao động sang Nhật. Đến năm 2014 còn số này là 20.000 người. Năm 2015 là 27.010 người, chiếm 23,23% trong số 115.980 lao động đi xuất khẩu trong năm 2015. Trong năm 2016, Nhật Bản và Đài Loan được đánh giá là các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam với khả năng tiếp nhận lao động lớn.

Nhật Bản là thị trường xuất khâu lao động có tốc độ tăng trưởng nhanh.
Nhật Bản là thị trường xuất khâu lao động có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Những khó khăn đối với các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm

Thị trường Nhật Bản khó tuyển nguồn

Thị trường Đài Loan được xem là khá “dễ tính” đối với trình độ người lao động. Trái ngược lại, Nhật Bản yêu cầu khá cao đối với vấn đề này. Các lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật phải tốt nghiệp từ THPT trở lên. Ngoài ra, họ phải từng làm việc tại các doanh nghiêp Việt Nam trong cùng ngành nghề. Đây là một thách thức lớn đối với công tác xuất khẩu lao động của Việt Nam. Bởi người đi xuất khẩu lao động chủ yếu từ các vùng thôn quê với trình độ hạn chế.

Giải pháp được đưa ra là các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải tăng thời gian đào tạo người lao động. Thời gian đào tạo có thể kéo dài đến 6 tháng. Người lao động sẽ được đào tạo tiếng và kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của phía đối tác. Tuy nhiên, do thời gian đào tạo kéo dài, chi phí đào tạo lớn nên nhiều người lao động chưa có cơ hội tiếp cận với thị trường Nhật. Điều này đòi hỏi nhà nước và các cấp địa phương phải có chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động và người lao động.

Nhật Bản yêu cầu khá khắt khe đối với chất lượng đầu vào nguồn lao động.
Nhật Bản yêu cầu khá khắt khe đối với chất lượng đầu vào nguồn lao động.

Vấn đề bỏ trốn đáng báo động

Ở cả hai thi trường xuất khẩu lao động trọng điểm là Đài Loan và Nhật Bản, tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp đều rất đáng báo động. Đặc biêt tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn đứng đầu trong số các nước xuất khẩu lao động sang đây. Nếu tình trạng này không được giải quyết thì rất khó để Việt Nam giữ vững được các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm này.

Với việc Hàn Quốc tạm ngừng tiếp nhận đến từ 44 huyện thị của Việt Nam thì việc tập trung vào các thị trường trọng điểm Đài Loan và Nhật Bản là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, chúng ta cần có các giải pháp đồng độ giải quyết vấn đề tồn đọng. Trước mắt, vấn đề cấp bách là giảm tỉ lệ lao động bỏ trốn ở hai thị trường này.

Tags: ,

Bình luận của bạn