Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Ám ảnh về thị trấn ma sau thảm họa hạt nhân Fukushima Nhật Bản

Thảm họa hạt nhân nhà máy điện Fukushima 2011 là một nỗi đau trong lòng người Nhật. Những hậu quả mà nó để lại không thể kể hết được, và những nỗ lực của người Nhật để khôi phục lại đất nước sau động đất khiến cả thế giới nể phục.

Thảm họa hạt nhân vẫn tồn tại hiện diện giữa cuộc sống tấp nập.

Vào tháng 3 năm 2011, trận động đất 8,9 độ richter tạo ra con song lớn đổ vào vùng biển đông bắc Nhật Bản. Thảm họa đã lấy đi hơn 18.000 sinh mạng mà còn gây ra thảm hạo nhà máy điện hạt nhân. Bức ảnh chụp vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào ngày 14/3/2011 ba ngày sau thảm họa song thần Tohoku.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Người dân xung quanh khu vực có bán kính 20km đều phải di dời đi nơi khác. Những con người cảm tử, những kĩ sư tình nguyện ở lại để khắc phục sự cố của nhà máy. Những con người có trách nhiệm đó cũng đã ra đi sau một thời gian thảm họa hạt nhân được khắc phục.

Nỗ lực của người Nhật để đối mặt với thảm họa

Những hình ảnh trong thảm họa cho chúng ta có cái nhìn và hiểu hơn về tinh thần người Nhật Bản. Chúng ta khâm phục họ, dù trong hoàn cảnh đó mà họ vẫn thể hiện được tinh thần của dân tộc. Họ chia sẻ nỗi đau, thức ăn, nước uống cho nhau, cùng nhau vượt qua nỗi đau. Không đổ lỗi, không tranh giành, không than thở, họ cùng nhau mạnh mẽ để sống sót.

Hoa đào vẫn nở trên đường vào khu vực nhiễm phóng xạ
Hoa đào vẫn nở trên đường vào khu vực nhiễm phóng xạ

Sau thảm họa 6 năm nhưng những tàn tích mà nó để lại vẫn còn dấu vết. Những nhiếp ảnh gia được phép đi vào khu vực ảnh hưởng của thảm hạo hạt nhân. Họ đã ghi lại những bức ảnh mà mỗi chúng ta nhìn lại đều thấy rùng mình. Nó như phơi bày nỗi đau trong lòng của người Nhật.

Thảm họa hạt nhân những hình ảnh khu vực bị ảnh hưởng

Sau thảm họa khu vực cấm Fukushima được cách ly, không cho phép người dân lại gần. Hình ảnh những chiếc cặp sách học sinh bỏ lại khi các em phải chạy ra khỏi vùng ảnh hưởng của thảm họa nhà máy điện hạt nhân.

Cặp sách của các em học sinh rời đi khỏi vùng nhiễm phóng xạ
Cặp sách của các em học sinh rời đi khỏi vùng nhiễm phóng xạ

Một của hàng với cảnh tượng tan hoang, dù còn rất nhiều vật dụng, sản phẩm đều bị bỏ lại.

Cửa hàng tạp hóa khu vực thảm họa hạt nhân bị bỏ hoang không một bóng người
Cửa hàng tạp hóa khu vực thảm họa hạt nhân bị bỏ hoang không một bóng người

>>>  Tin mới: Động đất ở Nhật Bản vừa diễn ra

Hậu quả sau nhiều năm thảm họa hạt nhân

Sau nhiều năm nhưng vẫn còn lượng lớn chất phóng xạ không kiểm soát được. Nó ở dạng lỏng, đang rò rỉ vào lòng đất và từ từ chảy ra các đại dương rất nguy hiểm cho tương lai. Nước là cách duy nhất để ngăn chặn nóng chảy hạt nhân. Công ty điện lực TEPCO đã bơm hàng trăm tấn nước vào nhà máy Fukushima để làm mát các lò phản ứng và ngăn chặn dòng chảy chất phóng xạ. Khoảng 800.000 tấn nước nhiễm xạ, đủ để lấp đầy 315 hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic, đang được lưu trữ trong các bể chứa trong khu vực Fukushima.

Những bao tải đất nhiễm phóng xạ chất đống dọc bờ biển Naraha
Những bao tải đất nhiễm phóng xạ chất đống dọc bờ biển Naraha

Mối đe dọa tiềm ẩn bức xạ hạt nhân là vô hình, các biện pháp phòng ngừa rất cần thiết. Chính phủ Nhật Bản đã thu gom đất nhiễm phóng xạ từ các vùng lân cận Fukushima và tại nhiều nơi khắp cả nước. Việc thu gom này ước tính phải 40 năm mới khắc phục được. Đất nhiễm phóng xạ từ thảm họa hạt nhân được gom vào những chiếc túi đen xếp chồng khu vực bờ biển Naraha gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Khó khăn của Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân

Thảm họa hạt nhân đã gây nhiều khó khăn cho Nhật Bản. Nguồn cung cấp năng lượng điện cho cả nước bị cắt giảm. Những cam kết về năng lượng hạt nhân của chính phủ Nhật Bản đã bị từ chối. 50 lò phản ứng hạt nhân trên toàn nước Nhật đã phải đóng cửa. Đây là nguồn cung cấp 30% năng lượng điện cho cả nước. Buộc nước Nhật phải nhập khẩu 80% nhiên liệu, giá điện tăng 19% từ năm 2011.

Những chiếc xe ô tô xếp dài bỏ lại khu vực thảm hạo hạt nhân
Những chiếc xe ô tô xếp dài bỏ lại khu vực thảm hạo hạt nhân

Sức ép từ thiếu năng lượng điện phục vụ cho ngành công nghiệp kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Gánh nặng khắc phục sự cố sau thảm họa hạt nhân và xoa dịu nỗi đau của người dân. Chính phủ đất nước Nhật Bản luôn nỗ lực để nước Nhật Tiếp tục phát triển trên những tổn thất. Qua đây ta cũng thấy được tinh thần và sức mạnh của người Nhật đáng để cả thế giới nể phục và học hỏi.

Xem thêm   Đột tử vì làm việc quá sức tăng cao tại nhật bản

Tags: ,,,,

Bình luận của bạn