Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thanh niên Nhật Bản – thế hệ “thanh niên ăn cỏ”: không yêu, không tình dục

Thanh niên Nhật Bản – thế hệ “thanh niên ăn cỏ”: không yêu, không tình dục

Thanh niên Việt Nam có thể suốt ngày ôm đầu về chuyện “chưa có gấu” nhưng với thanh niên Nhật Bản thì không? Họ thậm chí coi việc có người yêu hay xây dựng mối quan hệ nam nữ là không cần thiết.

Có một thế hệ “thanh niên ăn cỏ” đang dần lớn mạnh ở Nhật

Không yêu, không hôn nhân, không tình dục, có vẻ như thanh niên Nhật bản đang sống quá “lành mạnh” phải không? Nhưng đó lại trở thành 1 vấn nạn nhức nhối của xã hội Nhật khiến chính phủ phải đau đầu.

Thanh niên Nhật bản
Thanh niên Nhật bản ru rú ở Nhà suốt ngày

Theo điều tra của hãng tư vấn hôn nhân O-net, kể từ năm 2015, trên 70% người Nhật trong độ tuổi 20 vẫn chưa chịu yêu đương, con số này đã tăng đáng kể so với chỉ 50 % năm 2016. Cũng theo một điều tra khác, 40% số thanh niên độc thân 20-30 tuổi cho rằng việc yêu đương quá phiền phức và không có ý định bắt đầu một mối quan hệ nam nữ, họ cho rằng có nhiều thú vui khác thú vị hơn nhiều.

Cứ tiếp tục như vậy, dân số Nhật bản không chỉ già hóa quá nhanh mà chắc chắn sẽ ở mức báo động.

Nguyên nhân do đâu?

Đầu tiên phải kể đến sự bùng nổ của mạng xã hội. Thế giới ảo với nhiều trò tiêu khiển khiến một bộ phận thanh niên trở nên thụ động hơn. Họ muốn ngồi lì trong nhà chơi điện tử vào cuối tuần thay vì ra ngoài vui chơi cùng bạn bè.

Thứ 2, đó là sự ảnh hưởng của thế hệ trước. Do quá nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ, đó có thể là bố mẹ của họ nên thanh niên dần mất niềm tin vào tình yêu, các mối quan hệ và hôn nhân.

thanh niên Nhật Bản lười yêu
Những hình ảnh tình cảm này có lẽ chỉ thấy trong phim thôi

Thứ 3, việc giáo dục giới tính tại Nhật thường tập trung quá nhiều vào những mặt tiêu cực của tình dục như: phá thai, cưỡng hiếp,… nên thanh niên Nhật Bản theo đó cũng sợ “quan hệ” hơn.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như: vấn đề tài chính, sự nhút nhát, rụt rè của nhiều bạn trẻ,… Nhưng chung quy lại, đây thực sự là vấn đề đáng quan ngại chính phủ Nhật cần giải quyết. Làm thế nào để thay đổi suy nghĩ của lớp thanh niên Nhật bản hiện nay, quả thực là vấn đề khó!

>>>  Thanh niên Nhật Bản: Hơn 40% chưa từng quan hệ tình dục

 

Tags: ,

Bình luận của bạn