Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất được quan tâm. Bởi lẽ, người lao động làm việc tại đây nhận được mức lương khá tốt. Ngoài ra, họ còn được hưởng khá nhiều quyền lợi khác. Vì thế, việc các địa phương tập trung khai thác thị trường này là tất yếu. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Tuy nhiên, lại có thông tin cho rằng lao động các khu vực này không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy sự thật đằng sau lời đồn đại này là gì?

xuất khẩu lao động nhật bản

Không có thông tin từ phía nhà chức trách

Một số công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản từ chối tiếp nhận lao động ba tỉnh trên. Lý do họ đưa ra là lao động các tỉnh này thường xuyên bỏ trốn, phá hợp đồng. Thông tin được phản ánh từ một số nghiệp đoàn của Nhật Bản về lao động Việt Nam làm việc tại một số vùng. Vì thế các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lo ngại sẽ bị mất đối tác.

Tuy nhiên, về phía Cục quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản (JITCO) thì không có biết cứ một sự hạn chế nào đối với lao động ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Họ hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Nhật Bản như lao động bất cứ một khu vực nào khác của Việt Nam. Chỉ có một số công ty nhỏ làm việc hãn hữu với các nghiệp đoàn mới không tiếp nhận lao động thuộc ba tỉnh này.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ, các nghiệp đoàn Nhật Bản cũng đã từng hạn chế lao động từ các vùng khác như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang. Dù như thế nhưng thông tin này cũng đã gây ra tâm lý rất xấu đối với người lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Họ lo lắng về sự phân biệt vùng miền sẽ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của họ.

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản gồm những gì?
Theo nhà chức trách Nhật Bản, không có bất cứ sự hạn chế nào đối với lao động ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa thông tin sai

Những thông tin mơ hồ như: “Nhật Bản không tiếp nhận lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh” hay “Lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có tỉ lệ bỏ trốn cao nên không được tiếp nhận” không phải là hiếm. Tuy nhiên, đây là các thông tin rất thiếu căn cứ. Về phía Nhật Bản, họ không có chính sách hạn chế. Về tỉ lệ bỏ chốn, những số liệu cụ thể chưa được cung cấp.

Trên thực tế, tỉ lệ lao động bỏ trốn ở Nhật Bản nằm trong nhóm 3 trường thị trường xuất khẩu lao động có tỉ lệ bỏ trốn cao nhất. Tuy nhiên, lao động bỏ trốn không chỉ thuộc về ba địa phương nói trên. Vì thế, việc khẳng định lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vì tỉ lệ bỏ trốn cao là rất mơ hồ.

du-hoc-my-4
Thông tin Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có tỉ lệ lao động bỏ trốn cao chưa được kiểm chứng.

Người trong cuộc chưa mặn mà

Một lý do khá bất ngờ là chính lao động ba tỉnh này lại ít mặn mà với việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Lý do họ đưa ra là thời gian chuẩn bị khá dài từ 5-7 tháng. Chí phí đi xuất khẩu cũng không hề rẻ và thời hạn hợp đồng chỉ có ba năm.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những thị trường cấp thấp hơn ngày càng giảm sút hút. Cụ thể, các thị trường Malaysia, Trung Đông, Đài Loan có mức lương không cao và không ổn định. Ngoài ra, Hàn Quốc đang hạn chế tiếp nhận lao động mới. Những điều này khiến người lao động động quan tâm hơn đến việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tiềm năng của của các địa phương này còn rất lớn.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-1
Người lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang quan tâm hơn đến thị trường Nhật Bản.

Như vậy, thông tin người lao động ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ Anh, Hà Tĩnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là không chính xác. Chính quyền đia phương cần có chiến lược hợp lý để thúc đẩy thị trường này phát triển hơn nữa. Trong tương lai, kinh tế các địa phương này sẽ phát triển hơn nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tags: ,

Bình luận của bạn