Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xkld nhật bản hưởng lợi từ việc tăng lương tối thiểu

Xkld nhật bản hưởng lợi từ việc tăng lương tối thiểu.

Xkld nhật bản hưởng lợi từ việc tăng lương tối thiểu.

Những năm gần đây, xkld nhật bản là lựa chọn của nhiều lao động Việt Nam. Đây là thị trường có mức lương cao và chính sách đối với lao động nước ngoài tốt. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của thị trường Nhật Bản là chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Người lao động phải thắt lưng buộc bụng để dành dụm tiền gửi về nhà. Vì vậy, việc được tăng lương là điều người lao động hết sức mong mỏi. Và điều đó đã trở thành sự thật! Dự thảo tăng lương tối thiểu đã được chính phủ Nhật thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2017

Dự thảo lương tối thiểu… 1000 yên/giờ

Theo dự thảo ban đầu ban đầu trình chính phủ Nhật, mức lương tối thiểu theo giờ cao nhất ở đây có thể lên tới 1000 yên/giờ. Tuy nhiên, do các dự đoán về triển vọng kinh tế không quá khả quan, mức lương tối thiểu này là không phù hợp. Vì vậy chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng lương tối thiểu thêm 25 yên/giờ đối với tất cả các khu vực của Nhật. Dù mức tăng này không quá cao nhưng chắc chắn sẽ góp phần làm cho đời sống người dân Nhật dễ chịu hơn. Tất nhiên lao động nước ngoài, bao gồm người Việt Nam xkld Nhật Bản cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ chính sách này.

Lương tối thiểu của Nhật Bản tăng 25 yên/h từ ngày 1/1/2017.
Lương tối thiểu của Nhật Bản tăng 25 yên/h từ ngày 1/1/2017.

Niềm vui của lao động Việt Nam xkld nhật bản

Hầu hết lao động việt nam xkld nhật bản dưới hình thức thực tập sinh kỹ năng và hưởng lương tối thiểu. Mức thu nhập danh nghĩa của lao động Việt Nam tại Nhật hiện nay khoảng 120.000-150.000 yên/tháng (26-32 triệu VND). Sau khi trừ thuế và phí bảo hiểm, thu nhập thực tế của họ còn khoảng 80.000-110.000 yên/tháng (18-24 triệu/tháng).

Với mức tăng lương tối thiểu 25 yên/giờ, mỗi tháng lao động Việt Nam xkld nhật bản sẽ có thêm ít nhất 4000 yên (25 yên x 40h/tuần x 4 tuần). Người lao động sẽ được hưởng lợi hơn nữa từ việc tăng lương này nếu họ làm thêm giờ. Mức lương làm thêm giờ tùy theo từng ngành nghề và thời điểm sẽ dao động trong khoảng 1,25-2 mức lương tối thiểu của họ.

Bảng lương tối thiểu theo giờ ở từng khu vực của Nhật Bản.
Bảng lương tối thiểu theo giờ ở từng khu vực của Nhật Bản.

Chênh lênh lương tối thiểu giữa các vùng

Mức lương tối thiểu cao nhất thuộc về thủ đô Tokyo (957 yên/h), một số tỉnh thuộc vùng thủ đô như Kanagawa (947 yên/h) và các thành phố lớn khác như Osaka (917 yên/giờ). Hầu hết các tỉnh có mức lương tối thiểu trong khoảng 750-850 yên/giờ. Các tỉnh ở khu vực xa trung tâm các đảo (đầu hoặc cuối đảo) có mức lương thấp hơn một chút. Ví dụ Aomori (tỉnh ở tận cùng đầu Tây Bắc của đảo Honshu) có mức lương 760 yên/giờ.

Có thể thấy mức chênh lệnh lương tối thiểu giữa các vùng khá lớn. Mức cao nhất và thấp nhất cách nhau tới gần 200 yên/h. Tuy nhiên các vùng có lương tối thiểu cao hơn cũng thường có chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn. Điều căn bản nhất vẫn là người lao động xkld nhật bản có kế hoach chi tiêu hợp lý.

Thủ đô Tokyo có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản.
Thủ đô Tokyo có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản.

Tăng lương tối thiểu là một thông tin vui đối với lao động Việt Nam xkld nhật bản. Với chính sách này, hi vọng người lao động Việt Nam có động lực làm việc tốt hơn.

Tags: ,,

Bình luận của bạn