Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tăng lương tối thiểu cho lao động ở Nhật Bản

Theo quy định mới, từ ngày 01/01/2017 thì trên tất cả 47 tỉnh thành của đất nước Nhật Bản sẽ bắt đầu áp dụng tăng mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động kể cả những người xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với mức tăng thêm 25 yên/giờ làm việc.

Đây là chính quyết định đã được đưa ra trong cuộc họp vào ngày 23/8 giữa Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi  với Chính phủ Nhật Bản. Theo đó mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được sẽ tăng từ 789 yên/giờ lên mức 823 yên/giờ.

Quyết định này đã đánh dấu một bước tăng trưởng vượt bậc, mạnh nhất trong mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được tại Nhật. Kể từ năm 2002, khi mà chính phủ Nhật bắt đầu chuyển từ việc đánh giá mức lương theo ngày sang tính mức lương theo giờ lao động thì đây chính là là lần tăng lương nhiều nhất.

Tăng lương tối thiểu cho người lao động
Tăng lương tối thiểu cho người lao động Nhật Bản

Hội đồng lương quốc gia Nhật Bản đã từng đề nghị với Bộ trưởng Lao động để đề xuất lên Chính phủ nhằm tăng mức lương tối thiểu cho người lao động ở Nhật Bản thêm khoảng 23yên/giờ. Thế nhưng kết quả thực tế tốt hơn mức đề xuất, theo đó người lao động sẽ được tăng 25 yên/giờ. Chính phủ Nhật dựa vào những kiến nghị từ phía địa phương với mong muốn rằng việc tăng lương sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng cá nhân của người dân. Mức tăng này đã mang tới người lao động tại Nhật Bản niềm vui mừng lớn lao, điều này cũng thể hiện sự coi trọng của chính phủ Nhật đối với người lao động, bất kì là lao động trong nước hay lao động nước ngoài cũng sẽ được hưởng chung chế độ tăng lương.

Tuy nhiên, quy định mức tăng lương tối thiểu còn tùy theo từng tỉnh thành, khu vực mà có sự thay đổi khác nhau. Điều này một phần là do sự chênh lệch về chi phí sinh hoạt giữa các vùng các vùng đô thị, các khu trung tâm với khu vực ngoại tỉnh. Đối với những nơi có số lượng người lao động ở trong khu vực đô thị đông hơn thì mức lương sẽ tăng cao hơn. Ví dụ ở Okinawa và Miyazaki là nơi có mức tăng lương tối thiểu thấp nhất với mức tăng  21 yên/giờ, như vậy mức lương mới sẽ là 762 yên, trong khi tại Tokyo hiện nay có mức lương tối thiểu tăng 25 yên, cao nhất là 932 yên.

Tăng lương tối thiểu cho người lao động Nhật
Tăng lương tối thiểu cho người lao động

Đối với các bạn đi xuất khẩu lao động, mức lương trả theo giờ còn thùy thuộc do công ty tiếp nhận quyết định hợp đồng ký kết. Công ty có quyền quyết định lương nhưng ko dưới mức lương tối thiểu của vùng đó.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn hãy tìm hiểu, nắm rõ thông tin về lương, các khoản chi phí phải chi trả, đóng góp để có định hướng chi tiêu hợp lý, hãy tiết kiệm một chút để tích góp đồng lương của mình. Nhật Bản là một miền đất hứa với nhiều người nhưng không phải là tất cả, điều đó còn tùy thuộc vào bạn, chúc các bạn sẽ đạt được nhiều mục tiêu.

  •  Tuyển lao động nam xklđ ngành xây dựng lương cao
  • Tuyển lao động nữ xklđ kiểm hàng, đóng gói, chế biến thực phẩm

Tags: ,

Bình luận của bạn