Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tâm sự đi lao động Nhật Bản: Khóc cho cuộc sống xứ người

Khác với số tiền vài chục triệu gửi về quê, hay những bức ảnh chụp lung linh. Những lao động Nhật Bản cũng phải trải qua những giai đoạn khổ cực, nhớ nhà đến da diết.

lao-dong-nhat-ban-3
Lao động Nhật Bản

Chị Hà (Thái Bình) đã từng mơ mộng về một cuộc sống với mức thu nhập ổn định hơn, mức sống đỡ vất vả hơn ở quê nhà khi quyết định đi lao động Nhật Bản.

Mạnh tay thế chấp ngôi nhà nhỏ ở quê, vay thêm 300 triệu đồng, bỏ lại đứa con 9 tháng tuổi đến khăn gói sang Nhật Bản làm việc.

Thông qua một công ty môi giới ở Thanh Xuân- hà Nội. Với 1 năm học tiếng, chị cũng được nằm trong 26 người được sang Hokkaido của Nhật làm việc.

Cuộc sống chật vật, bí bách của lao động Nhật Bản

Niềm vui khi được sang lao động Nhật Bản chưa được bao lâu thì chị Hà cùng nhiều người lao động khác đã phải vỡ mộng. Phòng trọ, nơi công ty chị làm việc tìm giúp chỉ vỏn vẹn 16m2, có tới 4 người ở. Cơ sở vật chất kém hơn với căn nhà cấp 4 ở quê.

lao-dong-nhat-ban-1
Công việc khó khăn của lao động Nhật

Hokkaido không phải là một địa điểm sầm uất nhưng giá thuê phòng ở đây, quy ra tiền Việt cũng “toát mồ hôi”, có thể lên tới 12 triệu/ phòng 4 người. Khi làm hợp đồng thuê nhà, số tiền chị phải nộp lên tới 20 triệu. Các chi phí khác tính vào mỗi tháng cũng đến 1,5 triệu đồng.

Biết thân phận là công nhân lao động Nhật Bản nên các chị em trọ cùng chị Hà luôn cố gắng ăn tiêu dè xẻn để gửi tiền về trả nợ. Đồng thời có chút vốn liếng tích góp sau khi trở về nước.

Về mức thu nhập, mỗi giờ làm việc chị được trả 750 yên. Mỗi tháng được khoảng 130.000 yên, tương đương khoảng 27,5 triệu đồng. Trừ những khoản chi phí, một người lao động Nhật Bản như chị Hà một tháng bỏ ra được khoảng 12-13 triệu đồng.

Tuy nhiên, thực tế không phải dễ dàng như vậy. Để có được số tiền tiết kiệm đó, chị cùng các chị em trong phòng đã phải ăn uống khá tiết kiệm. Bữa cơm hằng ngày chỉ có rau với trứng, thỉnh thoảng có chút cá tươi. Thậm chí cắt tóc, may quần áo…. các chị cũng tự làm hết. Bởi chi phí bên ngoài vô cùng đắt đỏ.

Hình thức du học sinh Nhật cũng không mấy khá khẩm hơn

Không chỉ có những người xuất khẩu lao động Nhật Bản như chị Hà khó khăn. Ngay cả những người đi theo hình thức du học sinh cũng không đỡ hơn là bao. Tất cả những điều màu hồng mà các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản vẽ ra đều không như vậy.

lao-dong-nhat-ban
Cuộc sống của du học sinh Nhật

Thanh Hiếu (Hải Dương) đi theo hình thức du học sinh chia sẻ. Nếu muốn có tiền để trả học phí cũng như các khoản phí hằng ngày, mỗi ngày bạn phải học và làm việc từ 12-14 tiếng.

Mỗi năm, số tiền học phí Hiếu phải nộp khoảng 130-180 triệu đồng. Do vậy mà ngoài giờ học, Hiếu còn đi làm thêm tại một nhà hàng cách đó 2km.

Số tiền Hiếu nhận được sau 1h làm thêm là 820 yên, đêm là 1.100 yên. Tuy nhiên, có hạn chế là du học sinh chỉ được làm thêm 28 tiếng/tuần. Đó là lý do mà nhiều người chọn làm ca đêm.

Vì những áp lực về chi phí học tập và sinh hoạt nên Hiếu hay nhiều bạn du học sinh khác có thể rơi vào tình trạng stress tâm lý. Thời gian làm việc quá tải, không có thời gian học bài. Do vậy, nhiều bạn đã thậm chí bỏ học để đi làm. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về công việc mà không lường trước được.

Cuộc sống khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay du học sinh đều có những góc khuất mà chỉ chính người trong cuộc mới hiểu được. Vì vậy, nếu có ý định chọn lựa sang Nhật, hãy tìm hiểu kỹ thông tin để có chọn lựa đúng đắn nhất.

Tags: ,,

Bình luận của bạn