Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tại sao xứ sở mặt trời mọc lại trở thành quốc gia sạch nhất thế giới

Tại sao xứ sở mặt trời mọc lại trở thành quốc gia sạch nhất thế giới

Đất nước Nhật Bản luôn ẩn chứa vô vàn điều thú vị khiến cả thế giới hâm mộ. Dù chịu tác động bởi thiên tai nhưng xứ sở mặt trời mọc luôn có mặt trong danh sách các quốc gia sạch nhất thế giới.

Mang rác về nhà để phân loại

Thùng rác là vật dụng thường thấy trên các đường phố ở khắp nơi trên thế giới. Điều này như nhắc nhở người dân hãy giữ gìn vệ sinh chung, không được vứt rác bừa bãi. Tuy nhiên, ở Nhật Bản có rất ít thùng rác công cộng.

Người dân ở xứ sở hoa anh đào được giáo dục từ nhỏ về tránh nhiệm với xã hội, về việc giữ gìn vệ sinh chung. Do đó, họ sẵn sàng mang rác về nhà phân loại thay vì bỏ bừa bãi ra đường.

Con người ở xứ sở mặt trời mọc sẵn sàng mang rác về nhà phân loại
Người Nhật Bản sẵn sàng mang rác về nhà phân loại

Nhà cửa và cơ quan làm việc tại Nhật Bản luôn sạch sẽ

Điều này lý giải tại sao nhu cầu nhân lựa ngành lao công, dọn dẹp lại lớn như thế. Hàng sáng, người dân Nhật Bản có thói quen dọn dẹp nhà cửa. Nhân viên tại các cơ quan thu dọn sạch sẽ nơi làm việc.

Mạng lưới tổ chức dọn dẹp rác thải

Có nhiều tổ chức phi lợi nhuận ở xứ sở mặt trời mọc làm công việc thu dọn rác thải trên các tuyến phố. Trong đó, nổi bật là tổ chức Greenbird. Họ thường xuyên đi các tuyến phố Nhật Bản để nhặt những mẩu thuốc lá, mảnh giấy nhỏ.

Nhiều nhóm thu lượm rác tự nguyện
Nhiều nhóm thu lượm rác tự nguyện

Khu vực giao thông công cộng tại xứ sở mặt trời mọc luôn sạch bóng

Có một đội ngũ lao công đảm nhận công việc dọn dẹp ở những nơi giao thông công cộng. Tuy nhiên, những người dân ở đây cũng không bao giờ vứt rác bừa bãi chốn công cộng. Do đó, khi đi đến Nhật Bản, du khách không nên tùy tiện vứa rác lung tung. Hình ảnh của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Các phương tiện giao thông không được để rơi đất cát ra đường

Các phương tiện giao thông như: xe tải chuyên chở, xe ô tô; taxi…đều phải rửa xe sạch sẽ khi di chuyển trên đường. Dù là buổi tối, những lái xe tải cũng rửa xe của họ rất cẩn thận. Tại Nhật Bản, những người lái xe luôn tự hào với chiếc xe sạch sẽ của mình.

Ý thức giữ gìn môi trường sống ở Nhật Bản rất cao. Tất cả xuất phát tự sự tự nguyện và ý thức trách nhiệm của mỗi người. Đó là lí do tại sao xứ sở mặt trời mọc nằm trong danh sách các quốc gia sạch nhất thế giới.

 

Tags: ,

Bình luận của bạn