Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tại sao thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản lại tăng nhanh?

Dân số đông. Tỷ lệ thất nghiệp và không có việc làm tại địa phương ngày càng tăng. Bộ phận người có việc làm thì mức lương bèo bọt. Do đó,đi xuất khẩu lao động trở thành lựa chọn của nhiều người. Ngoài những thị trường quen thuộc như Macao, Đài Loan, Malaysia… thì xu hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản những năm gần đây tăng nhanh chóng.

Mặc dù, mức lương tại các thị trường lao động khác khá cao, yêu cầu không quá khắt khe nhưng lao động lại chọn Nhật Bản. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của xu hướng này.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-1

Mức thu nhập cao hơn

Phần lớn lao động khi được hỏi đều cho rằng họ chọn xuất khẩu sang Nhật Bản vì mức thu nhập hấp dẫn hơn. Không có gì khó hiểu khi Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, mức sống cao, thu nhập bình quân cũng lớn. Vì vậy, khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, mức thu nhập cao hơn so với Ma cao, Đài Loan…Bình quân, mức thu nhập trung bình tại thị trường Nhật Bản là 20 đến 25 triệu. Nếu lao động làm việc ở Nhật Bản 3 năm, họ có thể tích trữ được 500 – 800 trăm triệu.

Ngành nghề đa dạng

Nếu như tại Macao, Đài loan…lao động Việt Nam chủ yếu làm những công việc như Osin, công nhân tại các nhà máy thì ở Nhật Bản, người lao động có thể làm nhiều ngành nghề như: Nhân viên siêu thị, điều dưỡng, hộ lí, sơ chế thực phẩm…

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2

Vì vậy, Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản thu hút cả đối tượng lao động đã qua đào tạo. Họ có thể là sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng…

Với ngành nghề phong phú: từ lao động chân tay đến các công việc cần chuyên môn, trình độ…nên Nhật Bản được ưa chuộng là điều dễ hiểu.

Nền văn hóa độc đáo

Thế giới ngưỡng mộ Nhật Bản không chỉ bởi nền kinh tế giàu mạnh mà còn ở văn hóa và nhân cách của con người nơi đây. Đến Nhật Bản, lao động được tiếp xúc với nền văn minh, được giao lưu với những con người kỉ luật, nghiêm túc và chăm chỉ.

Hơn nữa, tỉ lệ phạm tội cũng như tệ nạn xã hội ở Nhật Bản khá thấp. Đây là quốc gia có nền chính trị và an ninh ổn định, luật pháp nghiêm minh.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-4

Mối quan hệ thân tình giữa hai quốc gia

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản cũng là nhân tố thúc đẩy thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng nhanh. Thủ tục pháp lí, chính sách về lao động nước ngoài hay chính sách xuất khẩu lao động đều được lãnh đạo hai nước quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động.

Sau một thời gian làm việc tại Nhật Bản, người lao động không chỉ có thu nhập mà còn tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình làm việc. Hơn hết, họ được tiếp xúc với nền văn hóa văn minh nên thái độ và kỉ luật trong làm việc cũng được nâng cao. Mặt khác, lao động làm việc tại Nhật Bản khi về nước đều tìm được việc làm mới với mức lương cao hơn. Đó là những lý do chính khiến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng nhanh đáng kể trong những năm gần đây.

Bình luận của bạn