Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Sức mạnh của nền giáo dục Nhật Bản

Người Nhật có được tính tự giác, thông minh, kiên nhẫn đạt được nhiều thành tự mà cả thế giới ngưỡng mộ. Những phẩm chất này là thành quả của một nền giáo dục Nhật Bản từ rất sớm cho học sinh.

truong-hoc-nhat-ban

Chú trọng giáo dục đạo đức Nhật Bản

Ở Nhật Bản, trường học và gia đình luôn áp dụng phương châm “tiên học lễ, hậu học văn” để giáo dục con em mình. Mục tiêu 3 năm đầu đi học là để giúp trẻ hình thành cách cư xử đúng mực, phát triển nhân cách, rèn luyện tính tự giác, sống nề nếp. Các em sẽ học cách biết yêu thương, kiên cường, mạnh mẽ, tự chủ, cách sống rộng lượng, và học về văn hoá truyền thống của Nhật Bản. Học sinh không phải tham dự bất kì một kỳ thi nào trước khi học lớp 4, chưa đặt gánh nặng về kiến thức như những nền giáo dục của một số quốc gia khác.

le-nghia-nguoi-nhat

Rèn tính tự giác, làm việc tập thể

Các trường học không thuê lao công, bảo vệ. Học sinh tự chia thành các nhóm và phân công nhau lau dọn từ lớp học tới nhà ăn, nhà vệ sinh. Việc này giúp học sinh hình thành kỹ năng làm việc nhóm và hỗ trợ lẫn nhau, tính tự giác trong công việc.

tu-gia-don-dep

Người Nhật rất quan tâm tới đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Các trường có đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng chuẩn bị các bữa ăn nấu theo thực đơn để đảm bảo sức khoẻ, phát triển thể chất cho học sinh. Khi tới giờ ăn thì nhóm học sinh được phân công sẽ đi lấy thức ăn từ nhà bếp về phục vụ cho các bạn trong lớp của mình, học sinh mỗi lớp sẽ về phòng học và ăn cơm cùng giáo viên của mình. Việc dọn dẹp sau khi ăn xong các em cũng tự giác thực hiện.

phuc-vu-bua-an

Phát triển toàn diện đạo đức, văn hoá dân tộc

Ngoài học trên trường, trẻ nhỏ ở Nhật Bản được gia đình nhà trường cho các em tham gia học ngoại khoá như viết thư pháp, làm thơ Haiku, kiếm đạo. Họ tin rằng thông qua các môn học này sẽ rèn cho các em nghi lễ, cách học làm người, rèn dũa một tinh thần mạnh mẽ, đây là cách họ dạy các em tôn trọng văn hoá, lịch sử lâu đời của đất nước mình.

kiem-dao

Nước Nhật đã ban hành luật quy định giáo dục đạo đức là một phần bắt buộc trong xã hội, nội dung giáo dục đạo đức gồm có những mục tiêu chính: lòng tôn trọng cuộc sống, quan hệ cá nhân và cộng đồng, ý thức về tôn ti xã hội, tinh thần nỗ lực hình thành có đóng góp cho xã hội phát triển.

hoa-anh-dao

Giáo dục Nhật Bản về mặt đạo đức được thực hiện qua toàn thể môn học, các hoạt động trong cuộc sống, rèn luyện các em cả về mặt thể chất và tinh thần, giúp các em gìn giữ đức tính tốt đẹp của dân tộc. Đây chính là gốc rễ tạo nên con người và sự thành công của Nhật Bản như ngày này.

>>>> Tin tức sự kiện

Tags:

Bình luận của bạn