Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Sống cùng người Nhật bạn sẽ học được gì?

 Lịch sự, luôn đền đáp sự giúp đỡ của người khác, giữ lời, không tham của rơi, đặt người khác lên trước,… là những điều tốt đẹp trong cách sống của người Nhật.

Vậy những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ học được gì trong thời gian sống cùng người Nhật?

 • Luôn đền đáp

Khi sống ở Nhật, bạn sẽ học được rằng khi được người khác giúp đỡ, bạn cần trả ơn càng sớm càng tốt. Tuy vậy, người Nhật không quá coi trọng cách bạn đền đáp họ như nào. Ví dụ khi ai đó giúp bạn chuyển chiếc ghế vào trong nhà thì bạn chỉ cần mua một lon nước cho họ để thể hiện sự biết ơn là đủ. Mỗi lần bạn giúp đỡ người khác, bạn cũng sẽ nhận được những cử chỉ tốt đẹp nào đó đáp lại mà đôi khi không cần thể hiện bằng lời nói.

 • Cảm ơn người đã giúp bạn trong lần gặp sau

Điều này có vẻ hơi khách sáo, nhưng nếu bạn giúp người khác và nhận được câu cảm ơn như Xin chào, cảm ơn bạn vì hôm trước đã giúp tôi chuyển ghế nhé thì cũng có thể khiến bạn hài lòng, vui vẻ.

Sống cùng người Nhật
Sống cùng người Nhật bạn sẽ học hỏi được gì?
 • Thói quen lịch sự

Văn hóa Nhật Bản rất coi trọng sự lịch lãm, từ cách họ dùng kính ngữ khi trò chuyện, tới cách các nhân viên bán hàng giúp bạn xách đồ ra cửa hay cách bạn được chào đón khi bước chân vào một nhà hàng nào đó. Đôi khi bạn chỉ hỏi đường thôi nhưng bạn sẽ nhận được một bản đồ vẽ tay chi tiết, thậm chí đôi khi còn được dẫn tới tận nơi. Với người Nhật, lịch sự nghĩa là vì người khác mà không tính toán, không nghĩ đến chuyện mình sẽ được gì.

 • Đặt người khác lên trước

Những cử chỉ rất nhỏ như nhường bạn bè miếng bánh to hơn, việc dành chỗ tốt nhất cho người khác khi vào nhà hàng, hay để khách đứng giữa khi chụp ảnh…cũng là một thói quen của người Nhật. Thậm chí tại các ngôi nhà truyền thống của Nhật còn có những chiếc ghế dành riêng cho khách. Người Nhật có rất nhiều cách để thắt chặt các mối quan hệ trong cuộc sống mà ai cũng nên học hỏi.

 • Không loại trừ ai trong nhóm

Ở Nhật Bản, khi mời mọi người tham dự một sự kiện nào đó thì không có chuyện bạn gạt người mình không thích qua 1 bên. Việc chỉ mời vài người trong một nhóm hoặc chỉ một số đồng nghiệp đi ăn hay đi chơi sẽ bị coi là bất lịch sự. Chính vì vậy sẽ không có chuyện một người cảm thấy mình bị lạc lõng hay thừa thãi giữa 1 tập thể. Điều đó dạy cho chúng ta cách chấp nhận những người khác biệt với mình.

Sống cùng người Nhật bạn sẽ học được gì?
Sống cùng người Nhật bạn sẽ học được những gì?
 • Tôn trọng tài sản của người khác

Tại Nhật, việc nhặt được của rơi và trả lại người bị mất đã trở thành nguyên tắc sống. Khi một ai đó đánh rơi khăn tay trên phố thì người nhìn thấy sẽ đặt nó lên thùng thư ở vị trí gần nhất, để người đánh rơi có thể dễ dàng nhìn thấy lúc tìm lại.

 • Lựa chọn hòa bình

Ngày nay, mỗi trẻ em Nhật đều được dạy sử dụng bạo lực là việc làm sai và chiến tranh là không cần thiết, là phi nghĩa.

 • Nhiều khi bớt quả quyết lại tốt hơn

Xã hội Nhật rất kỷ luật. Đôi khi người ta xếp hàng dài hàng giờ đồng hồ mà không có một sự phàn nàn. Sẽ không có những người nổi giận chỉ vì tắc đường, bạn sẽ ít thấy ai to tiếng với người khác, thậm chí là thở dài hay lườm nguýt cũng rất hiếm. Người Nhật Bản dường như luôn sống trong không khí bình tĩnh, hòa bình. Họ luôn tuân thủ theo nguyên tắc, do đó bạn đừng mong đợi họ sẽ bẻ luật cho mình.

 • Biết lắng nghe hơn

Bạn để ý 1 chút sẽ thấy người Nhật thường để người khác nói xong, bày tỏ xong ý kiến trước khi tiếp chuyện. Việc để người khác có cơ hội  bày tỏ ý kiến mà không cắt ngang là rất quan trọng. Chúng ta sẽ bớt phán xét hơn khi lắng nghe quan điểm của người khác, không còn tranh cãi mà chỉ dừng lại bàn luận. Chúng ta sẽ tự hạ giọng xuống và không cố chiếm hữu cuộc trò chuyện.

Sống cùng người Nhật bạn sẽ học được gì
Sống cùng người Nhật bạn sẽ học được cách lắng nghe
 • Nỗ lực hết mình

Người Nhật luôn cố gắng hết sức trong bất kỳ việc gì, với tinh thần không bao giờ bỏ cuộc.

 • Giữ lời

Khi người Nhật đã nói điều gì đó, chắc chắn họ sẽ thực hiện. Nếu được mời tới tham dự sự kiện nào đó, người ta thường không từ chối. Và nếu họ đã nói sẽ tham dự thì bạn yên tâm rằng họ nhất định sẽ tới, dù gặp mưa to gió lớn. Với người Nhật, việc nhận lời rồi không đến sẽ bị coi là bất lịch sự. Nếu có thay đổi đột xuất bạn phải gọi điện báo trước hoặc cử người đi thay mình.

 • Luôn có ý thức bảo vệ môi trường

Người dân Nhật Bản luôn luôn dọn dẹp sạch sẽ sau khi tổ chức các hoạt động. Hầu như bạn sẽ không thấy một chiếc cốc giấy hay một túi nilon bị xả bừa bãi. Người bán hàng cũng thường quét dọn trước cửa hiệu của mình mỗi ngày. Người dân trong một khu phố thì thường xuyên có các buổi tổng vệ sinh để giữ đường phố sạch sẽ.

 • Đúng giờ

Một trong những thói quen quan trọng nhất các tu nghiệp sinh Nhật Bản nên học khi sống ở Nhật Bản là việc đúng giờ. Điều đố không những thể hiện sự tôn trọng của bạn với người khác mà còn khiến mọi việc suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Tags: ,

Bình luận của bạn