Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

So sánh thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 thị trường luôn nhộn nhịp, thu hút lượng người lao động tham gia đăng ký hàng đầu Việt Nam.

Có rất nhiều lao động phân vân không biết nên chọn thị trường xuất khẩu lao động nào. Bất kể một đất nước nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể dựa vào đó để chọn cho mình đất nước tốt nhất, phù hợp với điều kiện, năng lực, mục đích của bản thân khi đi xuất khẩu lao động. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn ưu điểm và nhược điểm của 2 thị trường xuất khẩu lao động được quan tâm rất nhiều này.

 1. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.1 Ưu điểm

 • Chi phí để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản thấp hơn so với các thị trường khác.
 • Nhật Bản là thị trường có rất nhiều đơn vị, công ty, cơ sở tiếp nhận lao động bảo vệ quyền lợi, lợi ích của người lao động. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lựa chọn những cơ sở có đủ uy tín.
 • Sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản rất ổn định, bạn không phải lo lắng quá nhiều khi di lao dong nhat ban.
 • Sau khi đã kết thúc hợp đồng với doanh nghiệp Nhật Bản người lao động sẽ được nhận lại số tiền tương đối lớn từ thuế với số tiền khoảng 90 triệu, vì thế chi phí xuất khẩu ban đầu sẽ được giảm đi rất nhiều.
Thị trường xuất khẩu lao động Nhật
Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Nhật Bản là đất nước thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng từ rất nhiều ngành nghề. Vì vậy bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho phù hợp với kinh nghiệm, khả năng của bản thân và mang lại nguồn thu nhập tốt.
 • Khi đi lao động Nhật Bản bạn sẽ có được môi trường sống, hoạt động sinh hoạt tốt do các xí nghiệp tại Nhật luôn đảm bảo chỗ ăn, ở cho người lao động nước ngoài rất chu đáo. Đặc biệt an ninh tại Nhật rất tốt, vậy nên bạn sẽ luôn an tâm làm việc.
 • Con người Nhật Bản có rất nhiều đức tính, thói quen tốt mà bất kỳ ai cũng nên học hỏi từ họ.
 • Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm như làm cho các công ty Nhật tại Việt Na, công ty liên doanh Việt- Nhật, khu công nghiệp của Nhật, giáo viên dạy tiếng Nhật hay bạn có thể sử dụng số tiền đã tích lũy được trong thời gian làm việc để đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế lâu dài.

1.2  Nhược điểm

 • Quy trình tuyển chọn lao động đi Nhật Bản rất khắt khe, bạn phải đáp ứng đủ nhiều yêu cầu về tay nghề, ngoại hình, kỹ năng, ngoại ngữ,…tùy theo từng nhóm ngành nghề. Xem chi tiết.
 1. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc 

  Thị trường xuất khẩu lao động Hàn
  Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

2.1 Ưu điểm:

 • Chi phí để người lao động tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc là thấp hơn so với các nước châu Âu, tuy nhiên so với các nước châu Á lại cao hơn.
 • Thị trường xuất khẩu lao động Hàn không có ràng buộc  nhiều giữa đơn vị tuyển dụng lao động với bộ phận tiếp nhận lao động làm việc.
 • Mức lương cho người lao động tại Hàn Quốc cũng tương đối cao với mỗi tháng người lao động sẽ nhận được từ 25 triệu VNĐ đến 30 triệu VNĐ tùy theo tỷ giá đồng tiền Hàn Quốc. Đây là mức lương chưa có làm thêm giờ, khi bạn làm thêm giờ lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với những vốn kinh nghiệm, kỹ năng, những quy trình làm việc hiện đại, hiệu quả sau những năm tháng làm việc tại Hàn Quốc.
 • Bạn sẽ có hiểu biết về văn hóa, phong tục của Hàn Quốc. Đặc biệt hơn bạn sẽ có những nền tảng kiến thức vô cùng tốt về tiếng Hàn. Nếu bạn chịu khó học hỏi, tiếp thu thì bạn hoàn toàn có thể trở thành giáo viên tiếng Hàn khi trở về Việt Nam. Đây là môn học được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích.

2.2  Nhược điểm:

 • Sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong vấn đề xuất khẩu lao động còn nhiều bất cập. Chính phủ Hàn Quốc từ chối tiếp nhận lao động Việt Nam với lý do tại Hàn Quốc cũng còn có rất nhiều người thất nghiệp.
 • Có rất ít công ty được cấp phép đưa người lao động đi làm tại Hàn Quốc. Chính vì vậy khi muốn đi lao động Hàn Quốc bạn nên hết sức cẩn thận để không bị lừa đảo.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về 2 thị trường xuất khẩu lao động này và có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

 

Tags: ,

Bình luận của bạn