Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Quyền lợi của người lao động khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Bên cạnh mức lương tương đối cao thì Nhật Bản cũng khá chú trọng tới quyền lợi của người lao động nước ngoài. Vậy khi xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Hãy tìm tìm hiểu trong bài viết sau để không bao giờ bị “thiệt” trên đất bạn.

Tiền lương

Như đã nêu ở bài viết trước, người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật chủ yếu dưới hình thức thực tập sinh và hưởng lương như lao động phổ thông. Các công ty Nhật áp dụng hai cách tính lương phổ biến:

Cách thứ nhất là tính lương theo giờ làm. Tiền lương = lương cơ bản x số giờ làm trong ngày x số ngày làm trong tháng.

Cách thứ hai là tính lương theo tháng. Tuy nhiên người lao động phải đi làm đủ số công nhất định. Nếu không đi làm đủ sẽ bị trừ lương.

Mức lương danh nghĩa thông thường cho thực tập sinh tại Nhật là 120.000-150.000 yên. Sau khi trừ thuế, bảo hiểm và phí nội trú, họ được hưởng khoảng 80.000-110.000 yên.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-1

->>> Xem thêm: Lương bao nhiêu khi xuất khẩu lao động sang Nhật?

Bảo hiểm y tế

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động sẽ được đóng bảo hiểm y tế. Phí bảo hiểm được trừ trực tiếp vào lương. Đổi lại, họ được hưởng các quyền lợi sau.

– Khi đau ốm hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ, họ được bảo hiểm chi trả 70% giá trị hóa đơn. Tuy nhiên người lao động phải ứng tiền trước và lấy hóa đơn về. Sau đó bảo hiểm sẽ hoàn chi cho họ.

– Các tai nạn và bệnh tật phát sinh trong quá trình lao động được thanh toán bảo hiểm 100%.

– Mang thai, sảy thai và các bệnh phát sinh từ đó cùng bệnh răng không được bảo hiểm chi trả.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-2Lương làm thêm giờ

Người lao động xuất khẩu lao động sang Nhật được hưởng lương làm thêm giờ theo quy định của luật Lao động Nhật Bản. Mức lương tối thiểu làm thêm giờ phải cao hơn lương cơ bản 25%. Tùy theo ngành nghề và khung giờ làm thêm, tỉ lệ đó có thể lên đến 2 lần.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-3

Ngày nghỉ trong tuần và nghỉ phép

Trung bình, người lao động làm việc 8h/ngày và không vượt quá 40h/tuần. Họ được đảm bảo nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần hoặc 4 ngày trong 4 tuần của tháng.

Khi người lao động làm việc từ đủ 6 tháng liên tục, họ sẽ có 10 ngày nghỉ phép. Số ngày nghỉ phép sẽ tăng theo thời gian làm việc của người lao động. Tuy nhiên, tập quán làm việc ở Nhật là rất ít khi nghỉ phép. Họ chỉ nghỉ khi có việc rất quan trọng. Nếu không họ sẽ đi làm cả ngày lễ.

Trường hợp người lao động nghỉ đột xuất, họ có thể được hưởng lương hoặc không. Điều này tùy thuộc vào vào hợp đồng lao động và chính sách của công ty.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-4

Nghỉ lễ, tết

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động được nghỉ trong những dịp sau:

– Nghỉ hè

– Nghỉ Tết dương lịch (người Nhật đón Tết theo lịch dương)

– Tuần lễ vàng

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-5

Hỗ trợ bảo hiểm một lần khi dừng hợp đồng lao động

Khi hết hợp đồng lao động về nước, người lao động được hoàn lại một phần bảo hiểm an sinh hưu họ đã đóng. Số tiền tiền phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm và thu nhập bình quân tháng của họ. Cụ thể:

– Từ 6-12 tháng: Số tiền được hoàn lại = thu nhập bình quân tháng x 0,4

– Từ 12-18 tháng: Số tiền được hoàn lai = thu nhập bình quân tháng x 0,8

– Từ 18-24 tháng: Số tiền được hoàn lai = thu nhập bình quân tháng x 1,3

rubber stamp with inscription INSURANCE
rubber stamp with inscription INSURANCE

Trên đây là các quyền lợi người lao động được hưởng khi xuất khẩu lao động sang Nhật. Người lao động cần nắm vững những điều này để được hưởng tối đa các quyền lợi của mình.

Bình luận của bạn