Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Trong năm 2016, Nhật Bản là một trong 3 thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Với lợi thế về mức lương cao và các đãi ngộ khác tốt, ngày càng có nhiều người lao động hướng tới thị trường này để tìm kiếm cơ hội việc làm. Tuy nhiên, các yêu cầu đối với người xuất khẩu lao động Nhật Bản khá khắt khe. Bên cạnh đó, các yêu cầu về quy trình thủ tục phía đưa ra cũng rất chặt chẽ.

Người lao động cần tìm hiểu kỹ những vấn đề này để con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản được suôn sẻ, thuận lợi. Mặt khác, họ sẽ tránh được cạm bẫy lừa đảo của nhiều công ty môi giới bất chính.

 Khám sức khỏe

Người lao động cần được chứng nhận đảm bảo sức khỏe để xuất khẩu lao động Nhật Bản. Họ có thể đến các bệnh viện hợp pháp và có đủ thẩm quyền  để được khám và cấp giấy chứng nhận có đủ sức khỏe lao động tại nước ngoài. Hoặc công ty xuất khẩu lao động sẽ chịu trách nhiệm đưa người lao động đi khám sức khỏe. Chi phí cho mỗi lần khám sức khỏe của một lao động là khoảng 1 triệu đồng.

Chi phí cho mỗi lần khám sức khỏe của một lao động khoảng 1 triệu đồng.
Chi phí cho mỗi lần khám sức khỏe của một lao động khoảng 1 triệu đồng.

Nộp hồ sơ

Sau khi được chứng nhận đủ các điều kiện về sức khỏe, người lao động nộp cho công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản các giấy tờ sau:

– 3 bản sao chứng minh thư nhân dân

– 3 bản sao hộ khẩu

– 3 bản sơ yếu lý lịch

– 3 bản sao giấy khai sinh

– 3 bản photo bằng cấp cao nhất

– 10 tấm ảnh 4×6- Giấy khám sức khỏe

– Hộ chiếu

Trong ảnh chân dung nộp hồ sơ, người lao động phải mặc áo trắng và chụp trên phông nền trắng. Đối với nam giới cần có thêm cavat. Các giấy tờ bản sao đều phải được công chứng. Hộ chiếu có thể được nộp bổ sung sau.

Sau khi được chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe, người lao động sẽ nộp các giấy tờ cần thiết cho xuât khẩu lao động Nhật Bản.
Người lao động nộp các giấy tờ cần thiết cho việc xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 Chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đơn hàng là công việc cụ thể mà người lao động sẽ làm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các tiêu chí căn bản để lựa chọn đơn hàng bao gồm:

– Nơi làm việc yêu thích

– Mức lương mong muốn

– Bảo hiểm và các chế độ phúc lợi

– Thời hạn của hợp đồng lao động

– Công ty tuyển dụng

– Chi phí làm thủ tục xuất cảnh…

Sauk hi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, người lao động đặt cọc cho công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản 10% tổng trị giá đơn hàng. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại nếu họ không trúng tuyển đi xuất khẩu lao động.

Tiếp theo, người lao động sẽ có thời gian được đào tạo tại trung tâm trong thời gian 15-60 ngày. Nội dung đào tạo bao gồm: tiếng Nhật, văn hóa Nhật, tác phong lao động tại Nhật và kỹ năng phỏng vấn. Người lao động ăn ở tại trung tâm. Chi phí đào tạo do họ tự túc. Sau thời gian học, người lao động sẽ bước vào cuộc phỏng vấn để xem xét năng lực xuất khẩu lao động Nhật Bản của họ.

Người lao động được đào tạo từ 15-60 ngày trước khi phỏng vấn.
Người lao động được đào tạo từ 15-60 ngày trước khi phỏng vấn.

Phỏng vấn

Người lao động sẽ được phỏng vấn trực tiếp bởi chính các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Ngay trong ngày phỏng vấn, họ sẽ nhận được kết quả. Nếu không đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng, người lao động có thể học lại và chờ đơn hàng tiếp theo. Họ cũng có thể lấy lại tiền đặt cọc và có lựa chọn khác. Nếu như người lao động trượt phỏng vấn liên tiếp ba lần, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ chủ động trả lại tiền đặt cọc trước đó cho họ. Còn nếu vượt qua được buổi phỏng vấn, người lao động sẽ đóng tiếp 40% tổng trị giá đơn hàng cho công ty.

Sau  từ 3-4 tháng kể từ ngày vượt qua vòng phỏng vấn, người lao động sẽ nhận được Visa, giấy phép cư trú tại Nhật, hợp đồng lao động và các giấy tờ cần thiết khác.

Người lao động được phỏng vấn trực tiếp bởi nhà tuyển dụng.
Người lao động được phỏng vấn trực tiếp bởi nhà tuyển dụng.

Trên đây là quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Người lao động cần nắm rõ quy trình này, chủ động tích cực thực hiện để có thể thuận lợi đi đến xứ sở hoa anh đào.

Tags: ,,

Bình luận của bạn