Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Pháp luật Nhật Bản và những điều người lao động nên biết

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì việc tìm hiểu kỹ về luật lao động của nước này vô cùng cần thiết.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều luật lao động cơ bản, quan trọng cần nắm vững ngay sau đây.

Pháp luật Nhật Bản và những điều người lao động nên biết

 Pháp luật Nhật Bản và những điều người lao động nên biết

1. Điều kiện làm việc

Nội dung trong bản hợp đồng mà do doanh nghiệp sử dụng lao động ký kết với thực tập sinh sẽ ghi rất rõ về các loại việc cần làm và điều kiện làm việc. Trường hợp không ghi rõ ràng bạn hãy yêu cầu xem xét lại hợp đồng này.

 Trong luật lao động Nhật Bản có quy định nghiêm cấm các doanh nghiệp ép buộc người lao động làm việc mà nội dung không có trong hợp đồng.

2. Nghiêm cấm việc yêu cầu đền bù nếu một trong hai vi phạm hợp đồng

Hợp đồng lao động hoàn toàn nghiêm cấm miêu tả các khoản mà doanh nghiệp hay người lao động phải đền bù nếu phá hợp đồng lao động. Tất cả các thủ tục pháp lý liên quan đến phá hợp đồng sẽ được pháp luật Nhật Bản giải quyết khi 2 bên không thương lượng được với nhau.

3. Quy định trả lương

Pháp luật Nhật Bản và những điều người lao động nên biết

Quy định trả lương khi xuất khẩu lao động Nhật bạn nên biết

Bạn đang có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chú ý đến điều khoản quy định trả lương lao động Nhật Bản. Theo đó, thời gian mà các doanh nghiệp phải trả lương cho người lao động trong vòng 30 ngày có thể trả 1 lần hoặc nhiều lần.

4. Quy định sa thải người lao động

Nếu phía doanh nghiệp muốn đơn phương sa thải lao động thì cần phải có lý do chính đáng và báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày.

5. Quy định an toàn lao động

  Nhật là quốc gia luôn coi trọng vấn đề về an toàn lao động. Do đó, vấn đề an toàn lao động sẽ được phổ biến rộng rãi tới người lao động cả về kiến thức, kiểm tra sức khỏe định kỳ,…

6. Quy định về thời gian làm việc cũng như làm thêm

Theo luật lao động của Nhật quy định thời gian làm việc cho mỗi người lao động không quá 8h/ngày và 40h/tuần. Ngoài ra, thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 và  được nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần và 4 ngày trong 1 tháng.

Trên đây là 6 điều luật cơ bản nhất về lao động ở Nhật. Do đó, khi bạn có ý định xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy nắm rõ quyền và nghĩa vụ của bản thân ở nước này để có sự ứng xử cho phù hợp.

Chúc các bạn luôn thành công!

Tags: ,

Bình luận của bạn