Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nông dân Nhật Bản khởi nghiệp

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trước những thách thức mới. Nhật Bản là nước có nền công nghiệp và điện tử phát triển hàng đầu thế giới. Nhật Bản còn được xem là cường quốc nông nghiệp hiện đại. Khoảng 3 triệu trong tổng số 127 triệu người dân Nhật Bản tham gia phát triển sản nông nghiệp. Đủ khả năng cung cấp nguồn lương thực chất lượng cho nhu cầu của cả nước Nhật.

Chính phủ Nhật Bản phát triển nông nghiệp quốc gia – Nông dân Nhật Bản khởi nghiệp

Nhật Bản chú trọng phát triển nông nghiệp
Nhật Bản chú trọng phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, Nhật Bản thực hiện nhiều chính sách ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp. Như ở nhiều nước, làn sóng khởi nghiệp bùng nổ tại Nhật. Đáng chú ý là quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital) trong 6 tháng đầu năm 2016 tại Nhật gia tăng mạnh, lên 92,8 tỷ yên Nhật (khoảng 900 triệu USD).Đây là mô hình cung cấp vốn cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu. Chính phủ Nhật Bản cũng tăng quỹ hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, tạo điều kiện khởi nghiệp trong nông nghiệp.

Khởi nghiệp với ý tưởng sản xuất nông nghiệp

Những ý tưởng khởi nghiệp tốt sẽ được hỗ trợ
Những ý tưởng khởi nghiệp tốt sẽ được hỗ trợ

Vài năm trước đây, khi muốn phát triển ý tưởng kinh doanh nông nghiệp nào bạn phải có nguồn vốn. Nhưng vấn đề là các ngân hàng tại Nhật cho vay dựa theo tài sản thế chấp của người vay như đất đai. Họ không dựa vào ý tưởng kinh doanh của người vay tiền. Tại vùng nông thôn yên tĩnh như ở Sabae, việc được tiếp cận với quỹ đầu tư mạo hiểm lại là điều không dễ chút nào.

Ngân hàng sẽ hỗ trợ cho ý tưởng khởi nghiệp tốt

Người dân khởi nghiệp với ý tưởng của mình
Người dân khởi nghiệp với ý tưởng của mình

Mới đây, quỹ đầu tư mạo hiểm từ một Ngân hàng Nông nghiệp quốc gia và Chính phủ Nhật đã quyết định hỗ trợ bạn để sản xuất phát triển ý tưởng kinh doanh. Senichi Makino một nông dân có ý tưởng sản xuất loại gạo lức có hương vị thịt cá. Sản phẩm này sẽ giúp người dân hạn chế việc tiêu thụ sản phẩm thị cá thật. Nhờ đó, Makino lập ra một công ty khởi nghiệp ngành thực phẩm với tên gọi Maisen Fine Food.

Nông nghiệp Nhật Bản sẽ phát triển khi có nhiêu ý tưởng mới

Phát triển nền nông nghiệp nhờ vào các ý tưởng mới
Phát triển nền nông nghiệp nhờ vào các ý tưởng mới

Vào tháng 2.2016 nhà máy của ông chủ Makino bắt đầu đi vào hoạt động cùng với số lượng nhân công khoảng 30 người. Họ đảm trách dây chuyền cung ứng từ sản xuất, thu hoạch, chế biến đến việc quảng bá, vận chuyển thành phẩm đến thủ đô Tokyo. Giờ đây, các ngân hàng thương mại Nhật cho biết họ nhận ra nhu cầu đẩy mạnh làn sóng khởi nghiệp tại xứ sở hoa anh đào.

Giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính Koichi Miyata của Nhật – ông Sumitomo Mitsui cho rằng, các ngân hàng hỗ trợ các công ty khởi nghiệp dựa trên sáng kiến và triển vọng phát triển thực tế, hiệu quả hơn là việc người vay phải thế chấp bằng các tài sản cứng hay tài sản cố định.

Nhật Bản khuyến khích người dân khởi nghiệp từ những ý tưởng của mình nhằm giúp cộng đồng tốt hơn. Đây là điều đáng học hỏi từ đất nước này.

Tags: ,

Bình luận của bạn