Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những thách thức có thể gặp phải khi đi du học nước ngoài

Du học nước ngoài là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Để ước mơ đó thành hiện thực, sinh viên đã phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Đi cùng với niềm hứng khởi còn có một số thách thức đối với du học sinh.

Gặp khó khăn về ngôn ngữ

Khi xác định đi du học nước ngoài, các bạn sinh viên đã có thời gian học ngoại ngữ và thi lấy chứng chỉ. Tuy nhiên, khi học tập tại các trường quốc tế, du học sinh thường gặp khó khăn bởi các thuật ngữ khoa học phức tạp. Với những định nghĩa, khái niệm chuyên ngành bằng tiếng việt đôi khi chúng ta còn chưa hiểu sâu sát huống hồ là ngoại ngữ. Vì vậy, đa số sinh viên đều chật vật với những kiến thức chuyên ngành khi đi du học nước ngoài.

Du học sinh phải thích nghi với phương pháp học mới
Du học sinh phải thích nghi với phương pháp học mới

Chưa kịp thích nghi với cuộc sống mới

Nền văn hóa ở mỗi quốc gia là khác nhau. Không có nước nào giống nước nào. Vì vậy, khi đi du học nước ngoài, du học sinh phải học cách thích nghi với những phong tục, tập quán nơi học tập. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ngày một ngày hai là làm được. Một ví dụ đơn giản như vấn đề ẩm thực. Ở các nước phương Tây thay vì ăn cơm người ta chủ yếu ăn bánh mì. Vì vậy, nhiều người Việt Nam cảm thấy không hợp khẩu vị.

Vượt qua nỗi nhớ nhà khi đi du học nước ngoài

Bạn sẽ phải thực sự mạnh mẽ và độc lập khi đi du học nước ngoài. Không có sự giúp đỡ của gia đình, người thân và bạn bè bên cạnh, du học sinh nhiều khi cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Hãy mở rộng tấm lòng và giao lưu với bạn bè tại trường học. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm các mối quan hệ mà còn cải thiện đáng kế trình độ ngoại ngữ của bạn.

Du học nước ngoài cần vượt qua nỗi nhớ nhà
Du học nước ngoài cần vượt qua nỗi nhớ nhà

Phương pháp học tập mới lạ

Nền giáo dục ở các nước đều chú trọng đến sự chủ động của sinh viên. Vì vậy, du học sinh phải tự đọc sách và nghiên cứu rất nhiều. Không có ai ở bên thúc ép bạn cả. Vì vậy, hãy tự giác và nỗ lực thích nghi với phương pháp học tập mới. Nếu có khó khăn, hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên. Họ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Nguy cơ gặp nạn tại nước sở tại

 Điều này hiếm khi xảy ra nhưng không phải không thể xảy ra. Chúng ta vẫn nghe thấy những tin buồn về sự mất tích, qua đời của nhiều sinh viên đi du học. Nguyên nhân có thể do thiên tai, bạo loạn hoặc thậm chí do mâu thuẫn về quốc gia…

Không có gì là tuyệt đối. Mọi thứ đều có 2 khía cạnh: tích cực – tiêu cực. Bên cạnh những thử thách thì đi du học nước ngoài mở ra vô vàn cơ hội cho bạn. Vì vậy, đừng bi quan, hãy sống và tận hưởng những khoảng khắc tuyệt vời tại đất nước mới lạ.

Tags: ,

Bình luận của bạn