Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những rủi ro xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể gặp phải

Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật Bản là điều mà rất nhiều người quan tâm khi vừa có quyết định đi lao động Nhật Bản.

 Chính vì vậy hôm nay chúng tôi có bài viết để cung cấp đến các bạn một số thông tin, những rủi ro mà bạn có thể sẽ gặp phải khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

  •  Bị lừa đảo

Một trong những rủi ro đầu tiên mà nhiều người cảm thấy bất an nhất đó chính là bị môi giới lừa đảo hàng chục triệu đồng, tiền mất mà công việc thì không có. Đa số những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều đến từ các vùng quê nghèo, những người thuộc dân tộc, thông tin tiếp cận còn nhiều hạn chế, chính vì vậy mà rất nhiều người sẽ chọn cách làm việc với môi giới để được yên tâm hơn nhưng điều đó có thực sự an toàn để bạn có thể hoàn toàn tin tưởng?

Đã từng có rất nhiều người phải bỏ thêm số tiền 500$, 1000$ và thậm chí là 2000$ cho môi giới để được đi lao động Nhật Bản đó là một số tiền quá lớn đối với người nông dân.

  • Chi phí tăng

Nhiều người còn bị lừa đảo khi xkld nhật bản bằng cách môi giới, đội số tiền thỏa thuận ban đầu để đi Nhật Bản làm việc lên nhiều lần. Bạn đã phải chi trả cho môi giới  một khoản tiền lớn, nhưng khi lên được công ty tư vấn thì người lao động lại tiếp tục phải đóng thêm rất nhiều khoản tiền vô lý nữa, vì vậy bạn cần tìm hiểu cách để chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín, biết cách phòng tránh để không bị lừa đảo.

Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật Bản
Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật Bản cẩn thận bị lừa tiền

Có thể lúc đầu bạn nghe tư vấn thì chỉ cần với số tiền 120-150 triệu là chi trọn gói, bạn không phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào cho đến khi đi làm Nhật Bản.Thế nhưng khi tham gia thì sẽ có những chi phát sinh đủ khoản với nhiều lí do khác nhau và thường bạn sẽ có tâm lý đã đâm lao thì phải theo lao, như vậy đến khi ra đến sân bay nhiều người mất đến 230 triệu mà vẫn phải cam chịu.

  • Công việc vất vả

Nhiều người không biết rằng cuộc sống của người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không hề dễ dàng. Bạn sẽ phải muôn vàn khó khăn khác nhau, từ việc bất đồng ngôn ngữ cho tới những khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường sống mới, nhiều lạ lẫm. Nhiều công việc đòi hỏi bạn phải làm việc ngoài trời trong điều kiện khắc nghiệt, nhất là vào những ngày đông, trong cái lạnh cắt da cắt thịt như xây dựng, dàn giáo.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chúng ta cũng nên hiểu 1 phần là do đất nước Nhật Bản thiếu hụt nguồn lao động nên cần nguồn lao động từ nước ngoài. Một phần nữa là do người lao động trong nước của họ rất phát triển và họ không mặn mà với các công việc đòi hỏi chân tay, nhất là khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nhiều độc hại. Nên bạn hãy xác định để kiếm được đồng tiền của họ thì chúng ta phải chịu rất nhiều vất vả và khó khăn.

Đặc biệt bạn không bao giờ được tin vào lời nói của môi giới với những câu đại loại như công việc này nhàn lắm, nhiều việc làm thêm, lương cao lắm, làm trong nhà nắng không đến mặt mưa không đến đầu,…Bạn nên nhớ rằng trong cuộc sống cái gì cũng có giá của nó, trên đời này không ai cho không ai cái gì, không có gì gọi là miễn phí cả ngoại trừ miếng pho mát ở trên cái bẫy chuột.

Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật
Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật- công việc vất vả
  • Công ty phá sản, hết việc

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng, có nhiều công ty mới thành lập nhưng cũng có không ít các công ty bị phá sản, do họ không thể duy trì được hoạt động sản xuất.

Nếu bạn không may gặp phải công ty như vậy mà họ không có cách nào điều chuyển bạn sang được một công việc hoặc xí nghiệp khác thì rất có thể bạn sẽ phải về nước, mặc dù bạn sẽ  nhận được một khoản đền bù, nhưng điều này chắc chắn cũng khiến bạn không hài lòng.

  • Điều kiện ăn ở, sinh hoạt kém

Nếu may mắn thì bạn gặp được xí nghiệp tốt, họ bố trí chỗ ăn ở chu đáo, sạch sẽ. Nhưng cũng có những trường hợp người sang xkld nhật bản phải ở trong những căn phòng chật chội, điều kiện sinh hoạt rất tồi tệ.

Chắc chắn rằng nếu cứ duy trì cuộc sống như vậy thì sẽ có không  ít người lao động cảm thấy căng thẳng và sức khỏe không đảm bảo. Có nhiều người sẽ có ý định bỏ trốn, ra ngoài lưu trú bất hợp pháp.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin về một số những khó khăn và rủi ro người lao động có thể sẽ gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tags: ,

Bình luận của bạn