Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những rủi ro gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một tháng có thể kiếm tới 25-45 triệu đồng, có chỗ ăn ở, đi lại thuận tiện….những lời chào mời về một chân trời hồng cho những ai có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy điều này có thật sự đúng?

Những lời chào mời, hứa hẹn về một công việc ổn định khi sang đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khiến không ít người có ý muốn đi Nhật Bản. Tuy nhiên, thực tại luôn khắc nghiệt hơn, và chưa hẳn như những gì được hứa hẹn.

Vậy khi sang Nhật, người xuất khẩu lao động sẽ phải đối mặt với những rủi ro nào?

1.Môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt

Công việc của người xuất khẩu lao động Nhật Bản không đơn giản, nhẹ nhàng ngày 8 tiếng như được hứa hẹn khi còn ở Việt Nam. Khi sang Nhật, người lao động sẽ phải đối mặt với những bất đồng ngôn ngữ, dẫn tới việc khó khăn trong việc hiểu công việc và hòa đồng với môi trường mới.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân Nhật tuyển nhiều lao động có thể do chính người lao động không mặn mà với công việc đó. Công việc có thể phải làm ở môi trường nắng nóng, nguy hiểm, gây tổn hại sức khỏe rất nhiều so với số tiền người lao động nhận được mỗi tháng.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-1
Rủi ro sẽ gặp phải khi xuất khẩu lao động sang Nhật

2.Điều kiện sinh hoạt kém, không đầy đủ

Nếu may mắn, người xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể được doanh nghiệp bố trí cho nơi ở thuận tiện, sạch sẽ và tiện đi lại. Tuy nhiên, nếu đơn vị đó không quan tâm đến phúc lợi của nhân viên thì sẽ có những thứ khác đi cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc người lao động sẽ phải ở những nơi bất tiện, chật chội, môi trường kém. Có rất nhiều rủi ro có thể xảy đến.

3.Bị “cò mồi” lừa đảo, thu phí cao

Những người chọn lựa xuất khẩu lao động Nhật Bản thường là những người lao động nông thôn, chưa có nhiều hiểu biết. Lợi dụng lý do này, nhiều cò mồi xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa ra những hứa hẹn về một “miền đất hứa” thu phí quá cao. Bên cạnh đó còn chưa kể đến những những cò mồi lừa đảo, khi người lao động sang đến Nhật Bản mới biết bị lừa khi không có việc làm, không hiểu ngôn ngữ bản địa. Đến lúc đó “đi cũng không được, ở cũng không xong”.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2
Xuất khẩu lao động sang Nhật có như mơ?

4.Rủi ro khi chính công ty mình làm việc bị phá sản

Với tình hình phát triển kinh tế như hiện nay, không chỉ Nhật Bản mà còn rất nhiều nước khác đối mặt với tình trạng suy thoái. Vậy sẽ không khó hiểu nếu như công ty bạn đang làm việc bị phá sản hay cắt giảm nhân sự. Đó là rủi ro mà người xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đối mặt.

5.Chi phí bị nâng lên rất nhiều so với lúc tư vấn

Tất cả những chi phí từ cò mồi, tư vấn sẽ bị nâng lên rất nhiều, sau mỗi lần người lao động gặp mặt một cơ quan. Nếu như quảng cáo, gói xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể chỉ 150 triệu, nhưng để ra được đến sân bay và sang Nhật, chi phí đó có thể lên tới hơn 200 triệu là bình thường.

Trên đây là 5 rủi ro mà người xuất khẩu lao động thường gặp phải. Sẽ có cả những lý do chủ quan và khách quan, vì vậy, mỗi người lao động hãy là những người thật sự thông minh và sắc bén trong việc chọn lựa trước khi đi xuất khẩu.

Bình luận của bạn