Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những người đi lao động Nhật Bản nên làm gì sau khi về nước?

Theo thống kê năm 2015, Việt Nam có hơn 27 nghìn người đi lao động Nhật Bản. Chất lượng, tay nghề và kiến thức của người lao động đều được nâng cao. Sau khi hết hợp đồng xuất khẩu lao động, họ trở về nước với số tiền khá lớn. Tuy nhiên, họ chưa có định hướng rõ ràng trong việc tìm ngành nghề để làm khi về nước. Đây là một sự chảy máu nguồn lao động không đáng có ở nước ta.

Quá trình tuyển dụng gắt gao đối với người đăng kí đi lao động Nhật Bản

Mỗi công ty khi tìm kiếm nguồn nhân lực đều đặt ra những tiêu chuẩn và lựa chọn vô cùng gắt gao. Sau khi thể hiện được khả năng, trình độ đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, người lao động được đào tạo thêm về ngôn ngữ và tay nghề trong 3 đến 4 tháng rồi mới xuất cảnh. Hơn nữa, môi trường làm việc tại Nhật Bản mang tính chất công nghiệp hóa, áp dụng nhiều công nghệ hiện đại. Nhờ đó, lao động Nhật Bản học hỏi được rất nhiều và có kiến thức, kĩ năng tốt sau khi về nước.

lao-dong-nhat-ban-1
Quy trình tuyển dụng gắt gao

Tuy nhiên nước ta vẫn chưa tận dụng được chất lượng từ nguồn lao động này. 80% trong số hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do người lao động không tiếp cận được với những thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp. Hơn nữa, mỗi ngành nghề sử dụng lao động được phân bố không đồng đều đã tạo ra sự chênh lệch giữa nhu cầu việc làm và nhân lực.

Giải pháp việc làm sau khi về nước

Đầu tiên, trước khi đi lao động Nhật Bản, bạn cần định hướng rõ rành về nghề nghiệp muốn phát triển. Sau đó, ngành nghề bạn chọn đi xuất khẩu lao động phải phù hợp với định hướng của bạn, làm bàn đạp cho sự phát triển sau này. Một tư tưởng mà nhiều người mắc phải là chỉ mong kiếm thật nhiều tiền khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Điều này hoàn toàn sai lầm vì bạn sẽ mất phương hướng khi trở về.

lao-dong-nhat-ban-2
Việt Nam đang thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Thực chất, bạn đã được đào tạo về kiến thức, có kinh nghiệm và vốn liếng khi lao động Nhật Bản. Với tay nghề chất lượng cao và kinh nghiệm thực tế tại môi trường nước ngoài, bạn có rất nhiều cơ hội làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, với số tiền kiếm được trong những năm đi lao động Nhật Bản, khi về nước bạn có thể mở ra những mô hình kinh doanh riêng. Đồng thời áp dụng những phương pháp và kĩ năng đã học, chắc chắn bạn có rất nhiều lợi thế trong lĩnh vực mà mình đã lựa chọn.

>>> Xem thêm: Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút sự đầu tư của nhiều nước trong đó có Nhật Bản. Đây là cơ hội rất lớn đối với những người đi lao động Nhật Bản sau khi về nước. Hơn nữa, chính phủ sẽ có những chính sách kết nối người lao động với các công ty tốt hơn. Vì vậy, bạn nên xác định rõ con đường mình muốn theo đuổi để có những lựa chọn hợp lý nhất.

Tags: ,,

Bình luận của bạn