Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những mẹo tiết kiệm khi sống ở Nhật (P1)

Những mẹo tiết kiệm khi sống ở Nhật

Trong nhiều năm gần đây, Tokyo được xem là thành phố đắt đỏ nhất thế giới và Nhật Bản cũng được liệt vào những quốc gia đắt đỏ trên thế giới.

Sự thật là không đâu ở Nhật đắt đỏ như bạn đã tưởng tượng hay lo sợ. Thậm chí dù có sống ở Tokyo bạn vẫn thừa khả năng trang trải cho cuộc sống chỉ cần bạn đã có một nơi ở với giá thuê hợp lý. Sau đây là những mẹo để làm giảm mức chi tiêu của bạn.

Những mẹo này được đúc kết từ nhiều những du học sinh, những người xkld nhật bản.

Về ăn uống

  • Hãy nấu ăn!

Việc biết được nơi mà bạn có thể mua nguyên liệu rẻ để nấu ăn có thể giúp bạn cắt giảm tới khoảng 1/3 khoản tiền mà lẽ ra bạn sẽ phải chi cho việc ăn uống. Bạn hãy nấu hai phần cơm cho bữa tối sau đó để lại một nửa vào lò vi sóng cho bữa trưa ngày hôm sau. Với cách làm này bạn vừa tiết kiệm được tiền đồ ăn lại vừa tiết kiệm các khoản phí khác như tiền điện, nước, ga.

  • Hãy mua đồ một cách thông minh

Những siêu thị bán buôn là địa chỉ mà các chủ nhà hàng hay mua nguyên liệu. Đó là nơi đặc biệt hữu ích nếu bạn nấu ăn nhiều. Có một số nơi đáng ghi nhớ như:

1) Costco: Bạn sẽ phải trả 4000 yên để được gia nhập làm hội viên của nơi này, nhưng nếu bạn ở chung nhà với ai đó thì chi phí này có thể được chia ra. Nhưng dù sao nếu bạn sống ở gần siêu thị này thì khoản tiền này cũng đáng vì đồ trong những siêu thị này khá rẻ nếu mua về lâu về dài.

Những mẹo tiết kiệm cho người xuất khẩu lao động
Những mẹo tiết kiệm cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản

2) Gyoumu Suupa: Hệ thống này được trải dài khắp nước Nhật. Nhìn chung giá thành ở đây khá rẻ, đặc biệt nếu như bạn không câu nệ chuyện thức ăn đã đông lạnh hay kích thước mặt hàng lớn. Những sản phẩm ở đây có thể rẻ hơn những nơi khác giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ.

  • Hãy mua đồ một cách thông minh: Mua đồ vào giờ muộn nếu bạn không thể nấu ăn.

Hầu hết các siêu thị trước giờ đóng cửa sẽ bắt đầu đưa ra những hình thức giảm giá cho những đồ ăn nấu sẵn . Nhìn chung là khoảng 2-3 tiếng trước giờ đóng cửa, thì các nhãn giảm giá 10% sẽ được đem dán. Sau đó các mặt hàng sẽ lại được hạ giá dần tới mức 50%. Do vậy, nếu bạn đến đúng lúc thì bạn có thể mua 1 bữa ăn sẵn với mức giá cực kỳ hợp lý.

  • Những mẹo khác từ các du học sinh.

Mua những đồ ăn nhập khẩu như là thịt từ Mỹ hay Úc, hay các món đồ đông lạnh từ Trung Quốc, chuối từ Philipin…. Đừng mua những sản phẩm quốc nội của Nhật vì trên thực tế những sản phẩm của Nhật thường có xu hướng đắt hơn.

Để giảm chi phí bạn có thể mua dâu tây hơi bị dập 1 chút. Dâu tây hơi dập và nhũn tuy nhìn không ngon và chín quá, nhưng hương vị của chúng thì vẫn khá tuyệt. Và tất nhiên là chúng rẻ hơn nhiều và có thể tìm thấy ở bất cứ siêu thị nào.

Như vậy tốt hơn là mua những hộp dâu tây trông đẹp hơn với giá trên trời.

Nếu bạn yêu thích trà, hãy bỏ qua những bình trà lớn bày bán ngoài siêu thị, kể cả loại bình 2 lít. Thay vào đó bạn hãy mua những gói trà chưa pha rồi mua thêm nước uống đóng chai nếu bạn không thích việc dùng nước máy để pha trà.

Việc tự pha trà rẻ hơn rất nhiều so với việc mua trà đóng chai sẵn. Và nước uống đóng chai được mua trên mạng hơn so với mua ngoài cửa hàng.

Ở các cửa hàng McDonald’s, bạn hãy dùng điện thoại di động của mình để kiểm tra các loại phiếu giảm giá trước khi mua bất kỳ món đồ gì. Và việc mua khoảng 2-3 cái burger 100 yên g với một nước uống cỡ nhỏ giá 100 yên cũng đủ để làm bạn no tương đương với việc mua 1 phần set đồ ăn lớn với giá đắt đỏ trong cửa hàng.

Nếu bạn ăn bên ngoài thì hãy cân nhắc về địa điểm. Bạn nên chọn các nhà hàng gia đình  như là Gasto nếu bạn chỉ cần một nơi ấm cũng để có thể nói chuyện lâu với mọi người. Họ có gian nước uống là nơi bạn có thể tự lấy cho mình những đồ uống nhẹ, trà hoặc cà phê trong khoảng thời gian không giới hạn.

Những mẹo tiết kiệm khi sống ở Nhật Bản
Những mẹo tiết kiệm khi sống ở Nhật

Hoặc hãy dành 1 chút thời gian ngó quanh những cửa hàng quanh khu nhà bạn ở. Một số cửa hàng có thể sẽ có những ngày đặc biệt vào mỗi tuần hay mỗi tháng với những giảm giá lớn cho mặt hàng nào đó. Sau đó hãy mua sắm theo lịch khi bạn nắm được thời điểm giảm giá.

Hãy tránh các cửa hàng tiện lợi. Vì tại đó, bạn phải trả tiền cho sự thuận tiện, giá các món hàng sẽ cao hơn bình thường. Nếu có một cửa hàng tiện lợi, thì có thể ngay gần đó sẽ có một siêu thị. Bạn hãy tìm đến siêu thị và mua hàng ở đó thay vì ghé vào các cả hàng tiện lợi.

Và bạn hãy tránh việc quá kén chọn, những đòi hỏi của bạn có thể ngốn cả đống tiền. Do vậy bạn nên tập nấu và tập ăn những đồ ăn của Nhật.

Những mẹo tiết kiệm khi sống ở Nhật

Tags: ,

Bình luận của bạn