Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nhưng lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tình hình xuất khẩu lao động 2016 ở nước ta có nhiều chuyển biến rõ rệt. Nhiều người lựa chọn đi theo con đường này với mong ước được đổi đời bởi họ nghĩ rằng việc đi xuất khẩu lao động là có thể hái ra tiền, công việc nhàn hạ, không vất vả như ở nhà…

Tuy nhiên, để có một công việc tốt, mức lương cao và không bị vỡ mộng thì bạn đừng bỏ qua những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ai cũng phải biết dưới đây nhé.

lưu ý khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xác định công việc trước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi đi xuất khẩu lao động, thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định rõ công việc mình muốn làm và chuẩn bị làm để tránh bị mù mờ về công việc. Bởi đã có rất nhiều trường hợp đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc…chỉ vì nghe mọi người nói là sáng những nước này dễ kiếm tiền, công việc nhàn. Nhưng trên thực tế không phải như vậy, khi sang đến nơi, nhiều người bị vỡ mộng và cảm thấy thấy công việc áp lực, không phù hợp bản thân nên đã chán nản bỏ về nước.

Tìm hiểu về giấy tờ pháp lý của công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Sau khi đã xác định được công việc mình sẽ làm khi đi xuất khẩu lao động thì điều tiếp theo bạn cần phải lưu ý đó chính là lựa chọn doanh nghiệp, công ty môi giới, xuất khẩu lao động uy tín, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ pháp lý.  Đó phải là công ty hoạt động hợp pháp, có sự công nhận của cơ quan có thẩm quyền của Bộ lao động cấp phép, có đầy đủ giấy tờ trong lĩnh vực thị trường xuất khẩu mà công ty đó đang hoạt động. Việc kiểm tra điều này cũng không hề khó với người lao động, chỉ cần truy cập vào trang web của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (http://dolab.gov.vn/) là bạn sẽ biết công ty xuất khẩu lao động mà mình đang có ý định dự tuyển có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay không. Đồng thời, bạn cũng nên căn cứ vào số lượng người lao động do doanh nghiệp, công ty đó triển khai hàng năm để đánh giá sự uy tín và chất lượng dịch vụ. Ví dụ công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tạo công ăn việc làm, mức thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động Việt, thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng về công ty này.

xuất khẩu lao động nhật bản

Hãy đọc kỹ hợp đồng xuất khẩu lao động trước khi đặt bút ký.

Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng bạn cần phải đọc thật kỹ bản hợp đồng, nhất là những nội dung về tên và địa chỉ của người dụng lao động nước ngoài. Ngoài ra bạn cần tìm hiểu rõ công việc mình sẽ phải làm, thời gian lao động là bao lâu 1 ngày, lương căn bản, lương phụ trộ, điều kiện sinh hoạt, chi phí sinh hoạt ra sao…Từ đó, bạn hãy so sánh với thông báo tuyển dụng, hợp đồng cung ứng lao động mà bên công ty xuất khẩu lao động đã ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài. Và bạn nhớ lưu lại các bản sao hợp đồng ký với công ty xuất khẩu lao động để phòng trường hợp có tranh chấp xảy ra nhé.

Phải có biên lai và biên nhận khi đóng phí cho công ty xuất khẩu lao động.

Khi bạn đưa cho công ty môi giới bất kỳ khoản chi phí nào, bạn cũng cần yêu cầu họ cung cấp biên lai và biên nhận có ghi đầy đủ các khoản bạn đã đóng. Bạn cũng cần cất giữ biên lai và biên nhận để đề phòng tranh chấp có thể xảy ra.

Cách xử lý khi xảy ra tranh chấp với chủ sử dụng lao động.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp với chủ sử dụng lao động, bạn cần phải gọi điện thoại, gửi thư, email, fax cho công ty môi giới xuất khẩu lao động để yêu cầu công ty đó can thiệp. Bạn nên lưu lại nội dung và ngày tháng của những trao đổi đó.  

Ngoài những điều trên thì khi đi xuất khẩu lao động 2016 bạn cũng cần phải lưu ý là mang theo trong người các thông tin liên lạc (số điện thoại, fax, email, địa chỉ) của đại diện công ty môi giới xuất khẩu lao động, đại sứ quán Việt Nam để dùng khi cần sự giúp đỡ.

Với những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động ai cũng phải biết trên hy vọng sẽ giúp những người đang có ý định đi xuất khẩu lao động có thêm kiến thức và chuẩn bị một hành trang tốt nhất trước khi lập nghiệp nơi xứ người. Chúc bạn thành công!

Bình luận của bạn