Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những lưu ý khi đi xe bus ở Nhật Bản

Hướng dẫn cách đi xe bus khi sang Nhật Bản

Ở Nhật Bản đi xe bus đi làm là thói quen thường ngày của người Nhật, vì vậy khi người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc cũng phải sử dụng xe bus là phương tiện chính trong việc đi lại và làm việc. Có thể nói xe buýt là lọai hình giao thông người Nhật rất ưa sử dụng bởi nó tiện dụng, tiết kiệm chi phí và còn góp phần bảo vệ môi trường xung quanh. Với những du học sinh lần đầu đến Nhật có thể các bạn sẽ gặp khó khăn khi đi xe buýt ở đây vì cách đi xe buýt ở Nhật rất khác với ở Viêt Nam.

I. Cách đón xe

– Nếu bạn biết đọc tiếng Kanji, bạn có thể dễ dàng tìm được thời gian và hướng đi, vì các trạm xe bus đều có ghi rõ thông tin đó.

– Nếu bạn chưa rành về Kanji, bạn có thể dùng câu này để hỏi là nhanh nhất. すみませんが、このバスはABCまで行きますか?(ABC là địa điểm bạn cần đến).

II. Cách thanh toán tiền xe

Thanh toán tiền xe có 4 cách:

1. Thanh toán bằng tiền mặt

2. Thanh toán bằng vé xe bus (mua ở trạm xe)

3. Thanh toán bằng ID card (mua ở trạm bán thẻ đi xe)

4. Thanh toán bằng thẻ trả trước (ở trạm xe bus hoặc ở những nơi nào có máy bán tự động thẻ thanh toán với các mệnh giá 1000, 2000, 3000 …v.v).

Nếu:

1. Thanh toán bằng tiền mặt

Khi bước lên xe, ngay cửa xe sẽ có 1 máy phát hành số trạm. Ví dụ như có số trạm từ 1>> 15 chẳng hạn. Trường hợp bạn lên xe, vé trạm đó là số 3, bạn cứ mạnh dạn rút thẻ đó ra và giữ đấy chờ khi đến nơi sẽ tính.

Tại sao lại phải lấy thẻ trạm, là để biết mình sẽ trả bao nhiêu tiền khi xuống trạm mình cần. Để ý sẽ thấy trên đầu của tài xế sẽ có 1 bảng điện tử có đánh số từ 1>> 15. Khi bạn muốn xuống trạm kế, nhìn lên bảng đó xem số 3 có số tiền là bao nhiêu. Thế là cứ bấm chuông, trước khi xuống bỏ 200 Yên và vé trạm vào máy tự động bên hông của tài xế.

Lưu ý: các máy thanh toán nay sẽ không trả lại tiền thừa cho bạn đâu. Vì thế người ta có thiết kế sẵn hệ thống đổi tiền lẻ trên xe. Có khe đổi 500 Yên và 1000 Yên. Nhét tiền vào là tiền lẻ sẽ nhả ra thôi (máy kế bên tài xế)

2. Thanh toán bằng ID Card và thẻ thanh toán trước

Bạn có thể mua thẻ ở các trạm và chi phí mua thẻ trả trước là 500 Yên + tiền trong thẻ lúc ban đầu là 1500 = 2000 Yên. Tất nhiên bạn sẽ có trong tài khoản của thẻ đó là 1500. Khi nào không cần sử dụng thẻ đó nữa thì lại trả người ta và người ta trả mình lại 500 Yên.

Khi lên xe, sẽ có 1 máy nhấp nháy báo hãy cho thẻ ID vào. Khi bạn rà thẻ, máy sẽ báo số dư trong thẻ cho bạn để biết đường mà đi. Khi đến trạm thì tới trước cửa trước, quẹt thẻ ngay máy báo nhấp nháy là hệ thống sẽ tự trừ tiền cho bạn. Cứ thế xuống xe thôi.

Vậy thì khi sử dụng hết tiền trong thẻ làm cách nào để nạp tiền. Có 2 cách nạp:

– Nạp bằng cách chuyển khoản từ thẻ ATM sang thẻ nếu các máy ATM có hỗ trợ tính năng này

– Lên xe báo với tài xe xin nạp thêm tiền. Bạn sử dụng câu nói sau: すみません、チャージをお願いします。

Tài xế sẽ hỏi bạn là bạn muốn nạp bao nhiêu. tuỳ bạn, bạn báo là 1000 hay 2000 gì đó, người ta sẽ mở chế độ nạp tiền, bạn cho thẻ quẹt bỏ lên, cho tiền vào là thẻ của bạn đã sẵn sàng để tiếp tục.

3. Thanh toàn bằng vé xe có mệnh giá cố định

Cách lên xe giống mục 1: Ví dụ bạn có 1 vé mệnh giá 100 yên dùng cho đi xe bus. Khi xuống trạm số tiền là 150, bạn cho 1 vé 100 yên đó kèm theo 50 yên của bạn vào máy tính tiền là được.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: https://xuatkhaulaodongnhatban.info.vn/

Bình luận của bạn