Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những lưu ý cần biết về thuế lao động tại Nhật Bản

Khi bạn quyết định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cần xác định rõ mức thuế phải trả như thế nào trong thời gian làm việc ở đây.

Để có những thông tin chi tiết, chính xác về thuế lao động tại Nhật Bản mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý cần biết về thuế lao động tại Nhật Bản

Thuế lao động tại Nhật Bản

Đối với những tu nghiệp sinh trong một năm sang Nhật thì mức tiền trợ cấp là tiếp nhận từ phía người thân gia đình nên sẽ không phải đóng bất kỳ loại thuế nào. Thế nhưng, với thực tập sinh thuộc các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải đóng toàn bộ các khoản thuế theo quy định của luật lao động Nhật Bản như sau:

  • Thuế thu nhập
  • Thuế cư trú

Những khoản thế hàng tháng trên được áp dung chung cho toàn bộ người dân sống tại Nhật Bản kể cả bản xứ hay người lao động nước ngoài.

Cụ thể:

1. Đối với khoản thuế thu nhập

Công thức tính thuế cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản và người bản địa như sau:
Thuế thu nhập = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất – Mức khấu trừ

Trong đó phần thu nhập chịu thuế là khoản tiền còn lại sau khi trừ  và đã đóng phí bảo hiểm cùng các loại thuế khác.
Đối với thuế suất và mức khấu trừ được tính mức tổng thu nhập trong năm (JPY) thấp nhất là < 1.950.000 cao nhất là > 40.000.000, mức thuế  thấp nhất 5%, cao nhất 45%, khoản khẩu trừ thấp nhất là 0 và cao là 4.796.000.

2. Đối với thuế cư trú

Những lưu ý cần biết về thuế lao động tại Nhật Bản

Thuế cư trú trong luật xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là khoản thuế phải đóng khi sống tại Nhật nhằm duy trì các hoạt động công cộng nơi bạn sinh sống như: thư viện, đèn đường, nhà vệ sinh, công viên,…  Loại thuế này có hai khoản là Thuế cư trú tính theo thu nhập hàng năm và Thuế cư trú tính theo đầu người. Trong đó Thuế cư trú tính theo thu nhập = thu nhập chịu thuế x 10%. Còn thuế cư trú tính theo đầu người là 4000 yên/năm.

Những khoản thuế trên buộc những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đóng hàng tháng. Thường thì các khoản thuế này sẽ được nhà tuyển dụng khấu trừ luôn vào kỳ lương của người lao động.

Để có thể biết chi tiết hơn về những khoản chi phí về thuế khi lao động tại Nhật Bản các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, những đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, am hiểu luật lao động Nhật sẽ giúp bạn hiểu thấu đáo hơn về các khoản thuế kể trên từ đó có thể tính đoán đúng được mức lương còn lại của mình là bao nhiêu sau một tháng làm việc ở đây.

Tags: ,

Bình luận của bạn