Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những khó khăn cần phải khắc phục nếu đi lao động Nhật Bản

Đi lao động Nhật Bản bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận là những khó khăn, thách thức buộc người lao động phải vượt qua. Đó là những trở ngại nào?

Đi lao động Nhật Bản làm việc vào ban đêm

Con người Nhật Bản vốn nổi tiếng là cần mẫn, siêng năng. Vì vậy, hiệu quả và năng suất làm việc của người Nhật rất cao. Họ có thể làm việc vào ban ngày hay ban đêm đều với tinh thần tỉnh táo. Do đó, công ty Nhật Bản thường có ca làm việc vào ban đêm. Ứng viên đi lao động Nhật Bản phải học cách thích nghi với khung giờ làm việc vào ban đêm. Điều này cũng gây ra không ít khó khăn do ở Việt Nam ít khi công nhân phải làm việc đêm. Nhiều lao động cho rằng các công ty Nhật Bản chèn ép và bóc lột sức khỏe của công nhân. Tuy nhiên, vấn đề làm việc luân phiên đêm- ngày là câu chuyện thường tình ở các nước công nghiệp phát triển.

Lao động phải thích nghi với việc làm ca đêm
Lao động phải thích nghi với việc làm ca đêm

Không thích nghi được với công việc

Rất nhiều người trước khi đi xuất khẩu lao động đã không đọc kĩ hợp đồng làm việc. Họ không hiểu tích chất của công việc cũng như không mường tượng hết những việc mình cần phải làm. Do không có sự chuẩn bị trước, người lao động bị hẫng, không thích nghi kịp với phong cách làm việc của lao động Nhật Bản. Hơn nữa, người Nhật thường yêu cầu khắt khe về công việc. Vì vậy, lao động dễ chán nản, bỏ việc hoặc làm những việc vi phạm quy định.

Tìm hiểu công việc và chuẩn bị tâm lý cũng như những kĩ năng cần thiết khi sang Nhật là điều nên làm.

Không đủ sức khỏe

Để được đi lao động Nhật Bản, các ứng viên đều phải trải qua quy trình khám sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người cố tình giấu đi bệnh của bản thân. Chỉ đến khi sang Nhật, bắt tay vào công việc họ mới thấy mình đuối sức. Sự khác biệt về khí hậu, thời tiết; guồng quay công việc khiến nhiều người không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc. Và như vậy, công sức của bạn bị bỏ phí.

Lao động không dủ sức khỏe để làm việc
Lao động không dủ sức khỏe để làm việc

Không vượt qua được nỗi nhớ nhà

Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng đây là vấn đề phổ biến diễn ra. Một cuộc sống không có gia đình, người thân và bạn bè bên cạnh sẽ khiến người lao động cảm thấy tủi thân và lạc lõng. Khi tinh thấn không được thoải mái, ắt hẳn sẽ ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy, nhớ nhà cũng là một thử thách đối với những người đi lao động Nhật Bản.

Làm bất cứ việc gì cũng có những thách thức và gian khó. Thách thức sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, nghị lực hơn. Vì vậy, đừng vội đầu hàng những khó khăn. Nếu biết vượt qua, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Tags: ,,

Bình luận của bạn