Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điều kiêng kỵ cần biết đối với những người xuất khẩu lao động Nhật Bản (P1)

Giống như Việt Nam, Nhật Bản là một đất nước châu Á với nhiều phong tục truyền thống khác nhau. Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần nắm rõ những điều kiêng kỵ của người Nhật để tránh làm mất lòng người xung quanh.

Không cắm đũa vào bát cơm

Không chỉ riêng Nhật Bản mà ngay tại Việt Nam, đây cũng là một điều kiêng kỵ. Nhật Bản và Việt Nam đều chịu ảnh hưởng của Nho giáo và Phật giáo. Việc cắm đũa lên bát cơm chỉ sử dụng khi trong nhà có người mất. Hơn nữa, nhiều người quan điểm việc cắm đũa lên bát cơm sẽ giống như thắp nhang để thờ cúng người đã khuất vậy.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-5
Không cắm đũa vào bát cơm

Không ngủ quay đầu về hướng Bắc

Tại Nhật Bản, người đã mất sẽ được đặt quay đầu về hướng Bắc, đây là một nét văn hóa truyền thống của họ. Vì thế, nếu bạn sang nhà người bản địa khi xuat khau lao dong Nhat Ban, tuyệt đối nên tránh điều này vì họ quan niệm bạn mang lại sự xui xẻo cho họ.

Không dùng đũa để chuyền thức ăn

Điều này người Nhật Bản rất kiêng kỵ vì họ thường dùng đũa để gắp những mảnh xương sau khi hỏa táng của người đã mất. Vì vậy, việc dùng đũa để chuyền thức ăn không khác nào dùng đũa gắp những mảnh xương này. Thậm chí, hành động khiếm nhã này có thể bị coi là vô cùng bất lịch sự. Đến mức người khác có thể phải kết thúc bữa cơm nếu ai đó phạm phải điều này.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-6
Không dùng đũa để chuyền thức ăn

Không ăn khi đi trên đường

Ở một số nước phương Tây, có thể bắt gặp hình ảnh người dân vừa đi làm vừa ăn vội ăn vàng một chiếc bánh mì hay thức ăn nhanh nào đó. Họ coi đó là tác phong công nghiệp. Ở Nhật Bản thì hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn ăn uống khi đi đường, ở công viên, trên tàu điện ngầm… sẽ khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu. Thậm chí có người sẽ khiển trách bạn vì hành động này.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-7
Không ăn khi đi đường

Không dùng con số 4

Điểm này Nhật Bản khá giống Trung Quốc. Số 4 trong tiếng Nhật hay tiếng Trung đọc gần giống chữ “tử”, nghĩa là cái chết. Vì thế đây được coi là con số không may mắn. Nhiều nhà hàng, khách sạn hay đơn giản là thang máy ở Nhật Bản sẽ không có tầng 4, phòng 4 mà thay vào đó là 3A hoặc một kí tự nào khác. Vì thế bạn đừng tỏ ra quá ngạc nhiên khi gặp phải trường hợp này khi xuat khau lao dong Nhat Ban.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-8
Thang máy không có số 4

Không bới thức ăn hoặc gói mang về

Tại Việt Nam, nhiều vùng miền có thói quen đi ăn tiệc là sử dụng túi nilon gói thức ăn mang về. Hay đơn giản là thói quen bới thức ăn, chọn miếng ở dưới hay tìm miếng ngon để gắp. Đây được coi là một hành động không thể chấp nhận được ở Nhật Bản vì thiếu tôn trọng chủ nhà. Nếu phạm phải điều này, bạn sẽ dễ dàng làm mất lòng người bản địa.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-9
Không bới thức ăn

Trên đây là 6 điều kiêng kỵ đầu tiên bạn cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp 6 điều còn lại. Hi vọng chúng sẽ giúp đỡ bạn tránh được nhiều điều không hay và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tags: ,

Bình luận của bạn