Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điều kiêng kỵ cần biết đối với những người xuat khau lao dong Nhat Ban (P2)

Những điều kiêng kỵ cần biết đối với những người xuat khau lao dong Nhat Ban (P2)

Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 6 điều đầu tiên cần kiêng kỵ tại Nhật Bản. Chủ yếu là tránh làm những hành động thường ngày giống với những thủ tục người Nhật hay làm khi có người mất.

Ở phần này, chúng ta cùng đến với 6 điều kiêng kỵ tiếp theo bạn dễ gặp phải hơn khi xuat khau lao dong Nhat Ban.

Không mua trà và hoa đi thăm người ốm

Tại Việt Nam, chúng ta thường có thói quen đi thăm người ốm với một bó hoa to, cùng với cân đường hộp sữa. Tuy nhiên ở Nhật Bản, tặng hoa cho người ốm lại là một điều kiêng kỵ. Đồng thời, trà cũng là thứ bạn không nên dùng trong dịp này. Người Nhật quan niệm rằng, hoa và trà là hai thứ mang lại những điều không tốt cho người đang bị bệnh.

Không mang hoa thăm người ốm

Không mặc cả khi mua đồ

Chúng ta thường hay bắt gặp cảnh kì kèo bớt một thêm hai tại Việt Nam khi đi mua sắm. Tuy nhiên, khi xuat khau lao dong Nhat Ban, đây là một điều vô cùng bất lịch sự đối với người dân địa phương. Hầu hết các cửa hàng hay siêu thị ở Nhật đều đã ghi rõ giá cả của mỗi mặt hàng, và không có tình trạng “chặt chém” như ở Việt Nam.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-12
Hàng hóa ở Nhật được ghi giá sẵn

Không sử dụng khăn mùi xoa làm quà tặng

Người Nhật cũng giống một số nước phương Tây, họ quan niệm việc tặng khăn mùi xoa là khi bạn muốn cắt đứt quan hệ với ai đó. Chưa biết quan niệm này bắt đầu từ đâu, nhưng tốt nhất nếu bạn không muốn quan hệ của mình xấu đi thì đừng tặng khăn mùi xoa cho họ.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-13
Không tặng khăn mùi xoa

Không chụp ảnh khi có 3 người

Điều này khá giống Việt Nam, tuy nhiên người Việt chúng ta không quá quan trọng chuyện này và không kiêng kỵ tuyệt đối. Ở Nhật Bản thì ngược lại, đối với họ khi chụp chung như vậy, người ở giữa sẽ bị người bên trái và người bên phải kẹp lại. Đây được coi là một điều không may mắn, mang lại vận rủi cho họ.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-14
Không chụp ảnh 3 người

Không tặng những món quà bất lịch sự

Đối với người Nhật, những món quà bất lịch sự này chính là giày dép, bít tất hoặc quần áo lót. Đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, nếu bạn đem tặng họ sẽ cho rằng bạn bất lịch sự. Hơn nữa, khi xuat khau lao dong Nhat Ban, bạn cần tránh tuyệt đối điều này nếu có ý định tặng quà cho đồng nghiệp, cấp trên. Thậm chí bạn có thể bị coi là thiếu tôn trọng và bị ghét.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-15
Không tặng bít tất cho người khác

Không tặng những gì liên quan đến hoa cúc

Người Việt Nam coi hoa cúc là loại hoa để thờ cúng. Hoa cúc trong suy nghĩ của người Nhật là loại hoa biểu trưng cho gia tộc hoàng thất. Kể cả đồ vật có hình hoa cúc cũng không nên tặng. Người Nhật thường thích những loại hoa như hoa mai, cây trúc, con vịt…

Trên đây là 6 điều còn lại cần kiêng kỵ mà bạn nhất định phải nhớ khi xuat khau lao dong Nhat Ban. Chắc chắn sẽ có những điều bạn chưa biết đúng không? Hãy áp dụng chúng khi bạn làm việc tại Nhật nhé, hi vọng chúng có thể giúp bạn tránh khỏi rất nhiều rắc rối không đáng có.

Tags: ,

Bình luận của bạn