Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điều cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản (P1)

Xuất khẩu lao động Nhật Bản còn rất nhiều điều các bạn chưa biết

Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số kiến thức cơ bản nhất mà người lao động cần nắm được khi bắt đầu tham gia xkld Nhật Bản. Chắc chắn bài viết này sẽ cung cấp cho người lao động cái nhìn rõ nhất đối với thị trường Nhật Bản, để bạn có thể định hướng con đường đi cho bản thân hoặc những người xung quanh.

 1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản với chương trình Thực tập sinh kỹ năng.

Thực chất xuất khẩu lao động Nhật Bản với chương trình Thực tập sinh kỹ năng là một. Đối với chương trình thực tập sinh thì người lao động sẽ được trợ cấp tháng đầu và được nhận lương cơ bản từ các tháng về sau theo hợp đồng lao động đã ký nhận tại Việt Nam giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận.

 2. Chương trình Thực tập sinh trước đây gọi là là chương trình Tu nghiệp sinh

Trước đây, giữa Việt Nam và Nhật có ký kết chương trình hợp tác đào tạo bằng phương pháp đưa tu nghiệp sinh sang Nhật để hỗ trợ đào tạo nên nguồn lao động có tay nghề cao Việt Nam, để sau 3 năm người lao động Việt Nam sẽ về xây dựng đất nước. Chính vì vậy quy trình tuyển chọn của chương trình này rất khắt khe, yêu cầu cao về tiếng Nhật và phải chịu quy định nghiêm ngặt khi làm việc và học tập tại Nhật.

thực tập sinh
Chương trình thực tập sinh
  1. Lương khi đi lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Trung bình mức lương cơ bản mà người lao động Việt ký với xí nghiệp Nhật Bản nằm trong khoảng 21000000 triệu đến 27000000 triệu đồng mỗi tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản, chưa trừ các khoản ăn uống, chưa tính việc làm thêm và có nhiều xí nghiệp còn trả lương cao hơn mức này.

  1. Mẫu hợp đồng lao động cho chương trình xuất khẩu lao động Nhật bản.

Hợp đồng thường được ký trực tiếp giữa người lao động với xí nghiệp tiếp nhận hoặc sẽ được xí nghiệp fax gửi sang nhờ công ty Việt Nam hướng dẫn người lao động ký sau ngày phỏng vấn tiếp nhận và hợp đồng gửi lại cho xí nghiệp.

  1. Làm thêm, tăng ca mang lại nguồn thu nhập cao

Mỗi ngày người lao động sẽ làm 8 tiếng. Do Nhật có nhiều ngày nghỉ lễ nên đây có thể coi là cơ hội để bạn kiếm thêm thu nhập nếu bạn được xí nghiệp tạo điều kiện tăng ca. Có nhiều công việc cho người lao động nhiều việc làm thêm khi xkld Nhật Bản.

  1. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các điều kiện về độ tuổi phù hợp chung từ 18-32, trình độ yêu cầu thường từ cấp 2 trở lên, ngoại hình phù hợp ngành. Ngoài ra còn rất nhiều yêu cầu cụ thể khác. Mời các bạn tìm hiểu chi tiết.

  1. Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là quy trình chung mà người lao động sẽ phải thực hiện để có thể đi làm Nhật bản, ở các công ty môi giới trong nước thường đảm bảo theo 8 bước:

Bước 1: Sơ tuyển đầu vào đối với thực tập sinh

Bước 2: Kiểm tra tình trạng sức khoẻ

Bước 3: Đào tạo và định hướng làm việc Nhật Bản cho thực tập sinh

Bước 4: Thi tuyển hoặc phỏng vấn trực tiếp

Bước 5: Đào tạo để nâng cao tay nghề cho Thực tập sinh Nhật Bản

Bước 6: Xin visa đi Nhật Bản

Bước 7: Đặt vé và xuất cảnh cho thực tập sinh

Bước 8: Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản cho thực tập sinh.

  1. Những ngành nghề có thể xuất khẩu lao động

Nhật Bản là thị trường lao động rất đa dạng về ngành nghề, hơn hẳn so với các thị trường khác. Người lao động có thể lựa chọn chủ xí nghiệp hoặc lựa chọn ngành nghề tham gia mà mình ưa thích. Hãy tìm hiểu các nhóm ngành trước khi xkld Nhật bản, xem chi tiết.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản có rất nhiều ngành nghề lựa chọn
  1. Xí nghiệp Nhật Bản tuyển chọn thực tập sinh như thế nào?

Người lao động phải trải qua rất nhiều khó khăn để có được cơ hội đi Nhật Bản làm việc, trong đó hai khó khăn lớn nhất đó là chi phí tài chính và khoảng thời gian rất dài học tiếng Nhật trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Ngoài ra, người lao động còn vướng phải câu hỏi làm thế nào để chủ xí nghiệp tiếp nhận mình. Xem chi tiết cách trả lời phỏng vấn khi đứng trước nhà tuyển dụng.

  1. Ngoài thu nhập cao, đi lao động Nhật Bản còn rất nhiều điểm mạnh

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản không những mang đến thu nhập tốt, ổn định thì người lao động còn có điều kiện ăn ở, đi lại, sinh hoạt, học được nghề, tiếp cận khoa học công nghệ, … cũng rất tốt.

  1. Đi XKLĐ Nhật khi nào được lấy lại tiền đặt cọc giữ chân

Theo quy định mới, thực tập sinh kỹ năng khi sang Nhật làm việc phải ký quỹ, khoản tiền tương đương 3000USD cho ngân hàng. Số tiền này thì người lao động sẽ được lấy lại sau khi hết hợp đồng xkld nhat ban và về nước đúng hạn.

  1. Tại sao lao động Nhật Bản về nước giữa chừng?

Nhật Bản được biết đến là một trong những thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất Việt Nam. Nó cho nguồn thu nhập cao hơn hẳn so với các thị trường lao động khác và còn có chế độ phúc lợi tốt. Tuy vậy, vẫn có những người phải về nước giữa chừng, có thể là do công ty họ đăng ký không may phá sản hoặc họ tự phá hợp đồng.

Những điều cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản (P1)

Tags: ,

Bình luận của bạn