Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điều cấm kỵ cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những điều cấm kỵ cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những điều cấm kỵ được rất nhiều người xuất khẩu lao động đang thắc mắc, tò mò. Cũng giống như các nước khác, Nhật Bản có những điều cấm kỵ, bạn không nên làm khi đến đây.

Nhật Bản là một đất nước rất văn minh, con người Nhật Bản cũng rất nguyên tắc, chỉn chu. Chính vì vậy nhiều người xuất khẩu lao động Việt Nam lo lắng khi sang Nhật có thích nghi được với phong tục, văn hóa của Nhật không.

Ghi nhớ những điều cấm kỵ tại Nhật
Những điều cấm kỵ tại Nhật Bản

Bạn chỉ cần tránh những điều sau hoặc biết về phong tục văn hóa Nhật thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm làm việc:

 • Khi đi trên đường phố bạn không nên vừa đi vừa ăn. Đây là điều mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải. Tuy nhiên, khi sang xkld nhật bản bạn hãy cố gắng tránh điều này nếu không muốn bị các ánh mắt khó chịu và thậm chí sẽ có người nhắc nhở bạn.
 • Khi bạn đi thăm người ốm thì đừng nên tặng hoa, trà hay những loại hoa có chậu. Theo quan niệm của người Nhật điều đó là không tốt, gây ảnh hưởng đến người ốm.
 • Ở Việt Nam khi hài lòng với một việc gì đó hay khi ra hiệu bắt đầu, tỏ quan điểm đồng lòng chúng ta thường giơ ngón tay cái để ám chỉ. Nhưng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn hãy nhớ đừng hành động tùy tiện với nhón cái vì ở Nhật ngón cái là chỉ người bạn trai và ngón út ám chỉ người bạn gái.
 • Nếu bạn đến nhà một người bạn chơi hay dự lễ cưới ở Nhật bạn sẽ bắt gặp một số người khi ăn cố ý để lại một chút và gói mang về. Đó là hành động lễ phép nên bạn đừng quá ngạc nhiên.
 • Khi ăn cơm bạn nên chú ý để đũa ngang, đừng nên để dọc. Theo quan niệm của người Nhật để đũa thẳng là không tốt, sẽ mang lại điều xấu. Đặc biệt khi ăn họ rất kỵ việc dùng đũa bới đi bới lại hay chọt thức ăn, đây là thói quen xấu khi ăn, bạn nên tránh khi xkld Nhật Bản
Những điều cấm kỵ
Khi ăn bạn hãy đặt đũa ngang
 • Nếu như ở Việt Nam bạn đã quen với việc khi mua bất cứ mặt hàng nào cũng mặc cả vì bị hét giá cao thì ở Nhật đó là hành động thất lễ. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì các mặt hàng đều được niêm yết giá rất phải chăng, đúng giá sản phẩm.
 • Bạn đừng bao giờ tặng khăn mùi xoa cho bạn bè, với người Nhật đó là hành động thể hiện bạn muốn chấm dứt mối quan hệ với người đó.
 • Thay vì người Việt Nam hay tặng trà cho bạn bè, bậc trên thì ở Nhật trà là vật phẩm không được tặng, biếu. Bởi vì theo người Nhật trà dùng để đáp lễ sau khi cúng bái, đây là điều mà các tu nghiệp sinh Nhật Bản cần hết sức lưu ý để có được thiện cảm và mối quan hệ tốt từ những người bạn ở Nhật.
 • Ở Nhật bạn tuyệt đối không nên biếu, tặng người khác giày dép, bít tất, đồ lót vì đó được coi là hành động mất lịch sự. Họ sẽ nghĩ bạn không tôn trọng họ.
Không tặng cúc vàng cho người khác
Tuyệt đối không tặng cúc vàng
 • Tuyệt đối không tặng hoa cúc vàng vì đó là hoa được dùng cho đám ma, mang hàm ý xui xẻo.
 • Khi đi làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ để ý thấy người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và bạn cũng đừng nên làm như vậy. Vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên cơm để đặt trên bàn thờ.
 • Trong bữa ăn bạn tuyệt đối không được truyền thức ăn qua đũa vì theo quan niệm của người Nhật người ta chỉ dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng và hành động đó sẽ mang lại điềm xấu.
 • Một điều đáng lưu ý khi bạn đi lao động Nhật Bản là khi đi ngủ bạn chú ý không được nằm quay đầu về hướng Bắc vì ở Nhật người ta thường đặt người chết nằm như vậy.
 • Khi đi đường bạn vô tình gặp chiếc xe tang đi qua hãy cố gắng giấu ngón tay cái của mình đi, người Nhật kiêng điều đó.
 • Ở Nhật Bản nếu để ý bạn sẽ thấy họ không bao giờ nằm ngay sau khi ăn cơm. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe theo khoa học mà theo góc độ tâm linh điều đó còn biến bạn thành con bò.
 • Khi đi lao động Nhật Bản bạn cũng nên lưu ý không cắt móng tay, móng chân vào ban đêm. Người Nhật cho rằng nếu làm như vậy thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên họ. Vì vậy bạn nên tránh điều đó nếu không muốn bị người khác nhìn với ánh mắt khó chịu.

Chỉ cần ghi nhớ những kinh nghiệm trên thì bạn đã có thể hoàn toàn tự tin đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và có thể nhanh chóng hòa đồng, thích nghi với môi trường sống, phong tục tập quán mới.

Những điều cấm kỵ cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tags: ,

Bình luận của bạn