Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điều bạn chắc chắn phải làm nếu muốn đi lao động Nhật Bản (P2)

Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu những điều bạn cần tìm hiểu và những yêu cầu bạn nên đưa ra đối với công ty tư vấn.

Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm về các khoản chi phí phải chịu cũng như những điểm cần lưu ý về hợp đồng đi lao động Nhật Bản.

Những khoản tiền bạn cần đóng

Đây là điều chắc chắn bạn phải yêu cầu sự minh bạch, tỉ mỉ và chính xác đến từng chi tiết từ phía công ty tư vấn. Bạn sẽ chịu những khoản tiền như: tiền dịch vụ, tiền vé máy bay, tiền môi giới, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, tùy theo từng công ty bạn chọn mà bạn sẽ phải đóng thêm tiền đặt cọc hoặc tiền học nghề.

lao-dong-nhat-ban-4
Các khoản chi phí đi lao động Nhật Bản

Những khoản tiền này hầu hết bạn phải đóng cho công ty tư vấn giúp bạn đi lao động Nhật Bản. Tiền dịch vụ và tiền môi giới là khoản chi phí mà công ty xuất khẩu lao động đã làm mọi thủ tục từ việc tìm nhà tuyển dụng đến chuẩn bị ra nước ngoài cho bạn. Tiền đặt cọc sẽ được công ty tư vấn gửi ngân hàng và trả lại cả gốc lẫn lãi khi bạn về nước.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý sau khi đóng tiền phải lấy giấy biên nhận có dấu đỏ và chữ kí của công ty. Ngoài ra, nếu công ty có làm thủ tục vay ngân hàng giúp bạn, bạn cũng cần chủ động gặp cả hai bên. Bạn nên yêu cầu ngân hàng chuyển toàn bộ khoản vay cho bạn sau đó bạn sẽ trả cho công ty xuất khẩu lao động.

Những lưu ý về hợp đồng

Khi đăng kí đi lao động Nhật Bản xong, bạn sẽ nhận được thời gian chính xác bạn sẽ ra nước ngoài làm việc. Trong thời gian này, nếu bạn muốn rút hồ sơ thì vẫn phải chịu hoàn toàn các chi phí mà công ty tư vấn đã chi trả như: chi phí làm hồ sơ, visa, ăn ở, học nghề…

lao-dong-nhat-ban-6
Những lưu ý về hợp đồng đi lao động Nhật Bản

Khi kí hợp đồng, bạn cần chú ý đến ngày tháng, thông tin, chữ kí và con dấu trong hợp đồng, thậm chí có thể scan hoặc chụp lại. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tìm một người nào đó am hiểu về pháp luật đứng ra làm chứng về các điều khoản trong hợp đồng. Lưu ý hợp đồng ít nhất phải có hai bản, bạn sẽ giữ một bản và công ty giữ một bản. Hợp đồng bạn kí với công ty chậm nhất là 5 ngày trước khi xuất cảnh, nên bạn phải cầm trên tay hợp đồng này ít nhất là 6 ngày trước ngày đi lao động Nhật Bản.

>>> Xem thêm: Những điều bạn chắc chắn phải làm nếu muốn đi lao động Nhật Bản (P1)

Sau đó, bạn nên photo các hợp đồng, giấy biên nhận của mình thành hai bản, một bản sẽ mang theo còn một bản nhờ gia đình giữ lại. Bạn có thể yêu cầu công ty tư vấn cho biết thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng, người trợ giúp khi bạn cần. Đồng thời, bạn nên hỏi cách liên lạc với cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những kinh nghiệm về các khoản chi phí cũng như lưu ý về hợp đồng. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thuận lợi khi chọn con đường đi lao động Nhật Bản và đạt được nhiều thành công.

Tags: ,,

Bình luận của bạn