Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điều bạn chắc chắn phải làm nếu muốn đi lao động Nhật Bản (P1)

Ai cũng biết muốn đi lao động Nhật Bản cần phải tìm hiểu kĩ thông tin, nghe tư vấn từ nhiều phía.

Tuy nhiên cụ thể như thế nào? Bạn sẽ phải tìm hiểu những thông tin gì, đặt những câu hỏi ra sao. Hay đơn giản là bạn cần khai những thông tin nào, chuẩn bị trước giấy tờ gì để việc đăng kí đi làm việc tại Nhật Bản của bạn trở nên thuận lợi nhất.

Những thông tin bạn cần tìm hiểu

Trước tiên, bạn cần nắm rõ tất cả những điều cốt lõi về công ty mà bạn đang trực tiếp làm việc. Đó là những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần ghi chép lại như: tên công ty, số điện thoại. Ngoài ra bạn cần có thông tin liên lạc của người trực tiếp tư vấn cho bạn đi lao động Nhật Bản.

lao-dong-nhat-ban-3
Tìm hiểu về công ty xuất khẩu lao động

Tiếp theo, bạn phải tìm hiểu trước về xứ sở hoa anh đào qua internet hoặc báo chí. Sau đó là khu vực bạn làm việc, công ty tuyển dụng bạn đăng kí, công việc bạn phải làm, thời gian cũng như mức lương tại đó. Thông thường, những thông tin này đều được ghi trong các đơn hàng tuyển dụng mà công ty tư vấn cho bạn nắm giữ. Tuy vậy bạn vẫn cần tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác nhau.

Có rất nhiều nơi bạn có thể hỏi và tham khảo thông tin như: công ty xuất khẩu lao động hiện đang tư vấn cho bạn, Phòng Lao động – thương binh xã hội tại địa phương, hay cục quản lý lao động ngoài nước nếu bạn có thể liên lạc được.

Những yêu cầu bạn nên đưa ra

Khi được tư vấn lao động Nhật Bản, điều đầu tiên bạn cần yêu cầu đó là sự minh bạch và rõ ràng trong mọi công đoạn. Bạn có thể yêu cầu công ty đưa ra giấy tờ chứng minh chức năng xuất khẩu lao động hợp pháp. Bên cạnh đó, tuyệt đối không giao tiền hay bất kì tài sản nào cho phía công ty nếu bạn chưa kí hợp đồng.

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu công ty gửi cho bạn một bản hợp đồng cung ứng giữa công ty xuất khẩu lao động này với nhà tuyển dụng mà bạn định ứng tuyển. Theo đó, bạn dễ dàng tham khảo, đối chiếu và so sánh thông tin mô tả công việc, thời gian hay mức lương trong đó với thông tin bạn nhận được. Nếu nhận thấy sự khác biệt, bạn nên cẩn thận trong các quyết định tiếp theo.

lao-dong-nhat-ban-4
Đưa ra yêu cầu với công ty xuất khẩu lao động

Bạn được tham gia các khóa đào tạo ngôn ngữ, học nghề cũng như tìm hiểu phong tục tập quán của Nhật Bản và công ty có trách nhiệm tổ chức lớp học này cho bạn. Tùy theo địa phương bạn đến và ngành nghề bạn chọn, khóa học này có thể kéo dài từ một đến ba tháng.

>>> Xem thêm: Kĩ năng cần có khi phỏng vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Trên đây là những điều cơ bản nhất bạn cần làm và tìm hiểu trước khi kí hợp đồng đi lao động Nhật Bản. Chúng rất có ích phải không? Phần sau chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các kinh nghiệm khác để bạn hoàn toàn tự tin trong việc đàm phán với công ty xuất khẩu lao động. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt và đúng đắn trong công việc của mình.

Tags: ,,

Bình luận của bạn