Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điểm tiêu cực ở công ty xuất khẩu lao động nhật bản

Những Điểm Tiêu Cực Ở Công Ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản là đơn vị cầu nối trực tiếp giữa doanh nghiệp xứ sở mặt trời mọc và người công nhân Việt Nam. Vị trí của dịch vụ này ngày càng cao và quan trọng. Tuy nhiên, các công ty này vẫn đang tồn tại những điểm tiêu cực khiến cho người lao động băn khoăn, do dự và lo lắng trong lúc lựa chọn.

Thường Xuyên Xuất Hiện Lừa Đảo, Gian Lận Tại Công Ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản:

Từ khi các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản được ra đời để hỗ trợ công nhân cũng như nghiệp đoàn xứ sở hoa Anh Đào thì các hình thức gian lận, lừa đảo nhằm chuộc lợi cá nhân đã xuất hiện rất nhiều. Đến nay đã giảm đi nhiều nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại.

Vẫn còn nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo
Vẫn còn nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo

Hoạt động lừa đảo của các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản kém uy tín là hình thức được nhắc đến nhiều nhất. Các dịch vụ này dùng mọi thủ đoạn để lừa gạt, mê hoặc người dân bỏ ra số tiền lớn để rồi không đào tạo và cũng chẳng cung cấp việc làm cho lao động. Mặc dù hiện nay chính quyền hai nước đã có những quy định, phương pháp ngăn chặn nhưng các dịch vụ này vẫn đang tồn tại và ngày càng nguy hiểm hơn nữa. Ngoài những hoạt động lừa đảo ra thì nhiều công ty xklđ Nhật Bản mặc dù khá uy tín nhưng vẫn luồn lách để tăng các khoản tiền dịch vụ của người lao động. Ví dụ điển hình nhất là hình thức thu sổ đỏ và tiền đặt cọc được thực hiện cách đây nhiều năm, hiện tại thì hoạt động này đã bị ngăn cấm. Tuy nhiên, lợi dụng vào sự kém hiểu biết, dễ tin của người lao động nên nhiều công ty vẫn cố gắng lừa đảo chuộc lợi thêm cho bản thân. Tốt hơn hết là người lao động nên lựa chọn các công ty có uy tín, lịch sử và tuân theo hợp đồng rõ ràng để tránh thiệt hại

Nhiều Công Ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Còn Nắm Thông Tin Chưa Đủ Để Tư Vấn Và Đảm Bảo Quyền Lợi Cho Công Nhân:

Hiện nay thông tin truyền thông khá phổ biến góp phần truyền tải các quy định, kiến thức cho người lao động, tuy nhiên do vô ý hoặc cố ý mà nhiều điều vẫn chưa được rõ ràng, có các luồng ý kiến khác nhau gây hoang mang cho công nhân. Thậm chí nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản còn nắm thông tin sơ sài, không đủ để tư vấn, đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

Nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản nắm thông tin chưa kỹ càng
Nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản nắm thông tin chưa kỹ càng

Tạm bỏ qua các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo, mở ra nhằm mục đích lừa tiền của công nhân, chắc chắn các dịch vụ này sẽ đưa thông tin không chính xác rồi. Vậy nhưng đến cả những công ty có uy tín vẫn có nhiều thông tin chưa rõ ràng, sai lệch. Chắc hẳn chúng ta cũng chưa quên những cuộc tranh cãi giữa nhiều công ty về tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản – thực chất đây là hai hình thức khác nhau nhưng trên trang thông tin điện tử cũng như tư vấn của một số dịch vụ vẫn nói rằng hai hướng này hoàn toàn giống nhau. Những sự việc như thế này không chỉ là người lao động hoang mang mà còn góp phần giúp các công ty lừa đảo dễ hoạt động hơn. Ngay cả công ty tư vấn xuất khẩu cũng chưa hiểu rõ được vấn đề thì việc đào tạo và đảm bảo quyền lợi cho lao động thực sự sẽ gặp khó khăn.
Tóm lại, hiện nay các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn đang có khá nhiều khuyết điểm dẫn tới khó khăn cho công nhân. Vì vậy, những ai có ý định hoặc sắp đi làm việc tại xứ sở hoa Anh Đào cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin, tiếp nhận tin tức đa chiều và đặc biệt tỉnh táo, không nên tin tưởng vào ai quá mức để đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho bản thân mình.

Bình luận của bạn