Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng lao động tại Nhật Bản

Trong quá trình tư vấn cho lao động xuất khẩu Nhật Bản, chúng tôi nhận thấy các bạn có rất ít kinh nghiệm trong việc thi phỏng vấn nói chung. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng lao động tại Nhật Bản thông dụng nhất.

Chúng tôi cũng hướng dẫn bạn cách trả lời sao cho đạt được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng lao động tại Nhật Bản

Phỏng vấn tuyển dụng lao động Nhật Bản

1. Tự giới thiệu về bản thân

Bạn cần chuẩn bị một bài giới thiệu ngắn gọn về bản thân sao cho có thể trả lời trôi chảy nhất. Nếu có thể, hãy tạo sự khác biệt ngay từ phần trả lời này. Các đơn vị tuyển dụng tại Nhật Bản sẽ ưu tiên những lao động có sự tự tin và nghiêm túc trong quá trình phỏng vấn.

Kết cấu cơ bản của một bài giới thiệu bản thân bao gồm:

  • Lời chào
  • Giới thiệu tên tuổi, quê quán và gia đình, nguồn gốc.
  • Chuyên môn và kinh nghiệm nếu có
  • Sở thích và mong muốn
  • Cam kết trong quá trình làm việc tại Nhật Bản
  • Cảm ơn và mong muốn nhận sự giúp đỡ

2. Mục đích của bạn khi xuất khẩu lao động sang Nhật?

Sự thành thật được đánh giá cao nhất. Bạn nên đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi. Ví dụ: “tôi muốn sang Nhật để tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân, kiếm tiền phụ giúp gia đình, tìm hiểu văn hóa nước Nhật….vv…”

Những mục đích không cần quá cao xa, chỉ cần đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu là đủ.

3. Bạn muốn tiết kiệm được bao nhiêu tiền trước khi về nước?

Trong phần này, bạn có thể hỏi về mức lương của đơn vị tuyển dụng để ước lượng được khoản tiền tiết kiệm. Đôi khi câu trả lời không cần quá chính xác. Bạn chỉ cần thể hiện cho đơn vị tuyển dụng thấy rằng bạn không quá kỳ vọng cao xa và có sự chuẩn bị tâm lý về việc tiết kiệm tiền trước khi sang Nhật.

Thông thường hợp đồng 1 năm bạn có thể tiết kiệm được dưới 200 triệu. Hợp đồng 3 năm bạn sẽ tiết kiệm được từ 300-500 triệu đồng.

Những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng lao động tại Nhật Bản

Bạn muốn tiết kiệm được bao nhiêu tiền

4. Bạn dự định sử dụng số tiền kiềm được vào việc gì?

Bạn nên trả lời câu hỏi này một cách thận trọng. Nên tránh các câu trả lời quá chung chung, nhưng: “tiết kiệm cho cuộc sống sau này”, “mang về nước thích làm gì thì làm”….

Bạn nên trả lời theo hướng có dự định tương lai, có kế hoạch sử dụng đồng tiền một cách hữu ích và ý nghĩa khi về nước.

5. Bạn có kinh nghiệm làm việc gì trước đây?

Đoạn này bạn có thể miêu tả rõ hơn về năng lực của mình. Những kinh nghiệm làm việc trong nước tại Việt Nam cũng được những nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao.

Các ông chủ người Nhật cũng hy vọng tuyển dụng được những lao động có kxy năng làm việc tốt, không cần quá nhiều thời gian đào tạo.

6. Bạn có biết nấu ăn và đi xe đạp không?

Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá khả năng sinh sống tại Nhật của bạn. Có một số doanh nghiệp Nhật sẽ yêu cầu người lao động di chuyển bằng xe đạp đến nơi làm việc. Hoặc họ ưu tiên những lao động có khả năng tự túc nấu ăn. Việc này đảm bảo khả năng sinh sống và ổn định của sống nhanh chóng hơn khi sang Nhật làm việc.

7. Điểm yếu và điểm mạnh của bạn

Bạn nên chú ý đến những điểm mà người Nhật đánh giá cao. Ví dụ như: kỷ luật tốt, sự chăm chỉ, cần cù, đức tính coi trọng chất lượng sản phẩm, coi trọng danh dự và sự phát triển bản thân… Bạn nên tránh thể hiện bản thân là con người lập dị hoặc nguy cơ khó khăn trong việc hòa nhập cộng đồng và môi trường làm việc.

Trong phần nói về điểm yếu, bạn nên tránh các câu trả lời như: yêu tự do, nóng tính, hay nổi cáu….

Trên đây là những chỉ dẫn cụ thể cho bạn trong việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng của Nhật Bản. Hy vọng với những chỉ dẫn này, bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc mong muốn tại Nhật Bản.

Tags: ,

Bình luận của bạn