Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nhật Bản tăng cường tuyển lao động nước ngoài

Theo thông tin Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết nước này đang lên kế hoạch để tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài, gồm lao động Việt Nam. Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển nằm trong top thế giới nhưng với tình trạng dân số già hoá. Để củng cố nguồn lực thì nguồn lao động ngoài nước là giải pháp giải quyết vấn đề này.

Theo nguồn thông tin cho rằng các kế hoạch này dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản. Ông Yasutoshi Nishimura, cố vấn của Thủ tướng Abe và từng là thứ trưởng phụ trách kinh tế. Tokyo đã thông qua một dự luật vào mùa thu này, nhằm mở rộng hệ thống thực tập sinh.

Luật mới về thời gian cư trú cho lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản họp về chính sách thu hút lao động nước ngoài
Chính phủ Nhật Bản họp về chính sách thu hút lao động nước ngoài

Lao động nước ngoài sẽ được cho phép nhập cảnh trong một thời gian có giới hạn. Và được cấp thị thực theo những phân loại mới dựa trên tình hình nhân lực thiếu hụt ở các ngành. Quốc hội Nhật Bản đang xem xét để đưa ngành điều dưỡng vào nhóm được cấp quy chế thường trú cho lao động nước ngoài.

Khoảng 190.000 người nước ngoài đang làm việc dưới hình thức thực tập sinh ở các công ty Nhật Bản. Luật mới sẽ nâng thời gian giới hạn của họ lên 5 năm từ mức đang áp dụng 3 năm. Đồng thời thành lập cơ quan giám sát để ngăn chặn các trường hợp công ty bóc lột những thực tập sinh nước ngoài.

Chính sách thu hút lao động nước ngoài

Thu hút lao động nước ngoài có tay nghề cao
Thu hút lao động nước ngoài có tay nghề cao

Các quan chức cũng đang thảo luận để thu hút thêm nguồn nhân lực trong ngành công nghệ từ các nước như Việt Nam và Ấn Độ. Nhật Bản cũng muốn chiêu mộ thêm người làm trong ngành du lịch. Nhật Bản đưa ra chính sách thu hút lao động có tay nghề cao. Một đất nước dân số già nhưng tỷ lệ sinh thấp như Nhật Bản. Mặc dù chính phủ Nhật Bản có rất nhiều chính sách để hỗ trợ khuyến khích gia đình sinh con. Nhưng dường như người Nhật không có ý định sinh vì chi phí nuôi dạy và áp lực cuộc sống cao. Vì vậy đây chính là giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản.

Lao động Việt Nam đông thứ hai tại Nhật

 

Lao động Việt Nam ở Nhật đông thứ 2
Lao động Việt Nam ở Nhật đông thứ 2

Cho đến tháng 10 năm ngoái, Cơ quan Thống kê Nhật Bản cho biết. Lao động Trung Quốc chiếm phần lớn trong nhóm lao động nhập cư ở nước này. Với tỷ lệ 35,5%, sau đó là lao động từ Việt Nam, Philippines và Brazil. Số lượng thực tập sinh Việt Nam đã tăng gấp 3 kể từ năm 2012 hiện đạt gần 58.000 người.

Nguồn lao động nước ngoài là giải pháp cho dân số Nhật
Nguồn lao động nước ngoài là giải pháp cho dân số Nhật

Lao động nước ngoài làm việc đông nhất là ở Tokyo, rồi đến tỉnh Aichi và tỉnh Kanagawa. Phần lớn những công ty tuyển dụng người nước ngoài là các nhà sản xuất vừa và nhỏ. Những tập đoàn lớn Nhật Bản trong lĩnh vực dịch vụ cũng đang tăng tỷ lệ nhân viên ngoại quốc. Với chính sách thu hút nguồn lao động của Nhật Bản. Với các chính sách và thời gian cư trú làm việc mới thì đây là cơ hội tốt để học tập, lao động, làm việc tại đây.

Tags: ,

Bình luận của bạn