Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nhật Bản tài trợ 10 triệu yên cho cặp vợ chồng sinh con lần đầu

Nhật Bản đã quyết định thưởng cho mỗi cặp vợ chồng khi sinh con lần đầu tiên 10 triệu yên Nhật

Để giảm tỷ lệ già hóa dân số và sụt giảm nghiêm trọng lao động trong tương lai chính phủ Nhật Bản vừa ban hành một chính sách mới. Nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp, Nhật Bản đã quyết định thưởng cho mỗi cặp vợ chồng khi sinh con lần đầu tiên 10 triệu yên Nhật (khoảng gần 1,9 tỷ VNĐ).

Theo các nhà nghiên cứu tại trường đại học Northeastern của Nhật Bản cho biết, họ đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng, với tốc độ giảm dân số như hiện tại thì trẻ em ở trong độ tuổi 14 hiện đang bị thu hẹp với tốc độ cứ 1 trẻ trong 100 giây.

ly chng nht

Theo các hãng truyền thông Nhật Bản đưa tin, một cuộc phỏng vấn mới đây với thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe, ông cho biết: Chính sách này được đưa ra để tăng tỷ lệ sinh đẻ hiện tại rất thấp ở Nhật Bản, tỷ lệ này đang đang là 1.4 trẻ/1 phụ nữ lên đến 1.8 trẻ/1 phụ nữ, và cũng như hỗ trợ về mặt kinh tế cho các cặp vợ chồng trẻ.

sinh con nht

Ông Shinzo Abe cho biết, hàng năm chính phủ Nhật Bản có kế hoạch chi 5000 tỷ yên để hỗ trợ giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh con thấp, với hy vọng hàng năm có thể có được thêm 500.000 em bé ra đời. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, họ đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện, với tốc độ giảm dân số như hiện tại thì trẻ em ở trong độ tuổi 14 hiện đang bị thu hẹp với tốc độ cứ 1 trẻ trong 100 giây.

Theo phân tích và tính toán về mặt lý thuyết, như vậy thì khoảng 1000 năm nữa Nhật Bản sẽ không còn trẻ em. Theo số liệu mới nhất do Bộ nội vụ của Nhật Bản cho biết, tính đến ngày 01/04/2015, tổng số trẻ em tính đến dưới 15 tuổi của Nhật Bản là 16.660.000 người, giảm đi so với năm trước là 110.000 người.

sinh con ti nht

Nhật Bản tài trợ 10 triệu yên cho cặp vợ chồng sinh con lần đầu

Mặc dù, tuổi thọ trung bình của người Nhật nằm ở tốp đầu trên thế giới. Vào năm 2013, tuổi thọ trung bình của nam giới là 80,21 tuổi, nữ giới là 86,61 tuổi. Điều này cho thấy một xu hướng giảm sinh liên tục trong vòng 31 năm qua. Vấn đề già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp cũng theo đó mà kéo đến. Dân số Nhật Bản đang bị già hóa và suy giảm trầm trọng. Theo Wikipedia cho biết, vào ngày 31/12/2014, MHLW – Bộ y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố dân số Nhật Bản giảm 268.000 người so với năm trước.

Đây là mức giảm dân số cao nhất của Nhật Bản kể từ sau thế chiến 2 tới nay. Với chính sách hỗ trợ “đứa con đầu lòng” này, không biết trong tương lai sẽ tăng thêm cho đất nước Nhật Bản bao nhiêu trẻ sơ sinh?

Bình luận của bạn