Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nhật Bản – 5 năm sau thảm họa sóng thần

Nhật Bản – 5 năm sau thảm họa sóng thần

Một Nhật Bản kiên cường vươn lên sau thảm họa sóng thần khiến cả thế giới ngước nhìn. Cùng hiểu rõ hơn về tinh thần đó trong bài viết dưới đây.

5 năm sau thảm họa sóng thần, chính phủ chung tay cùng với người dân đầu tư, dành hàng nghìn tỷ đồng để khôi phục lại một Nhật Bản tươi đẹp, với mục tiêu tái thiết đất nước trong 10 năm.

tham-hoa-song-than
Thảm họa sóng thần gây thiệt hại cho Nhật Bản

Trận động đất mạnh 9 độ richter ở ngoài khơi biển đông bắc Nhật đã gây ra một cơn thảm họa sóng thần cho đất nước này.Nó đã nhấn chìm nhiều thánh phố, đồng thời gây ra cuộc rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukishima Daiichi.

Thành phố Natori với dân số hơn 74.000 người cũng chỉ là một đống đổ nát sau cơn thảm họa sóng thần. Mọi nhà cửa, đường xá, các công trình đều bị xóa sổ bởi con sóng thần cao 10 mét.

thảm họa sóng thần
Những gì mà sóng thần gây ra cho nước Nhật là đống đổ nát

Động đất và sóng thần cũng khiến Kesenuma mất 16.000 người, 2.500 người mất tích và khiến hơn 15.000 mất nhà cửa.

Thảm họa sóng thần và động đất cũng giết chất 18.000 người dân, tàn phá nhà cửa, cong trình…tại thành phố Riuentakana. Chỉ còn lại khung cảnh đổ nát đầy hoang tàn.

>>> Nhật Bản và nét độc đáo trong văn hóa cúi chào

thảm họa sóng thần ở nhật
Sóng thần tại Nhật

Theo đó, việc rò rỉ phóng xạ cũng gây ra những tác hại không nhỏ. Chi phí khử nhiễm lên tới 25,7 tỷ USD và phải trải qua nhiều thập kỷ mới có thể loại bỏ hoàn toàn phóng xạ. Nhật Bản cũng thành lập cơ quan tái thiết năm 2012, hoạt động trong khoảng 10 năm, với khoảng 600 cán bộ để khôi phục những thiệt hại do thảm họa sóng thần gây ra.

Hy vọng với ý chí thép, tinh thần kiên cường của con người Nhật Bản, mục tiêu gây dựng và tái thiết Nhật Bản kiên cường và hùng mạnh như trước khi xảy ra thảm họa sóng thần sẽ được thực hiện.

 

Bình luận của bạn