Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Người Nhật sinh hoạt, ăn uống như thế nào?

Nhật Bản là đất nước mà người dân có tuổi thọ cao nhất thế giới. Phần lớn bí quyết nằm ở cách ăn uống lành mạnh. Vậy phong cách ăn uống của người Nhật như thế nào? Hy vọng những chia dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu và hòa nhập nhanh hơn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Phong cách ăn uống điển hình của người Nhật

Thói quen và phong cách ăn uống của người Nhật đã bị Âu hóa khá nhiều và trở nên đa dạng hơn. Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất là sự xuất hiện của bánh mỳ trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay ở Nhật có rất nhiều người dùng trứng, sữa với bánh mỳ và uống cà phê vào bữa sáng. Bữa ăn tối của người Nhật cũng cps sự thay đổi với nhiều loại món ăn hơn, bao gồm cả các món ăn truyền thống của Nhật, các món ăn Tàu và cả những món ăn của phương Tây. Một bữa ăn truyền thống Nhật có cơm, các món ăn chính bao gồm thịt, cá và rau, một món canh.

Người Nhật sinh hoạt và ăn uống như nào
Người Nhật sinh hoạt và ăn uống như nào để có sức khỏe tốt?
  • Bàn ăn và cách ngồi ăn

Ở Nhật Bản, một số nhà hàng và các quán ăn nhỏ để khách ngồi ăn ở một bàn thấp và ngồi trên đệm, chứ không phải ngồi bàn và ghế cao theo phong cách phương Tây.

Người phương Tây không thể ngồi lâu trên sàn, nhưng ở Nhật Bản ngồi trên sàn là rất phổ biến. Ví dụ như trong các bữa ăn truyền thống, trong một buổi trà lễ hay trong các sự kiện truyền thống khác. Những người khi chưa ngồi quen theo kiểu này thì có thể sẽ không thoải mái sau một thời gian. Khi ngồi kiểu này, những người phụ nữ sẽ để cả hai chân sang một bên còn những người đàn ông sẽ ngồi bắt chéo chân.

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn hãy nói itadakimasu nghĩa là Tôi cảm ơn trước khi ăn và gochisosama nghĩa là Cảm ơn bạn đã cho tôi bữa ăn sau khi kết thúc bữa ăn.

  • Dùng đũa

Có rất nhiều thanh niên Nhật hiện nay không biết cách cầm đũa đúng. Để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên bạn phải tách 2 cây đũa ra, để chúng song song với nhau ở trên ngón trỏ và dưới ngón cái. Sau đó, đặt phần giữa của cây đũa ở trên giữa đầu của ngón trỏ và ở phía trên của phần móng ngón giữa, ngón cái đặt đè lên trên cây đũa. Bạn hãy dùng đầu ngón giữa và phần móng ngón nhẫn giữ phần giữa cây đũa phía dưới. Sau đó tận dụng nguyên tắc đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển một chút cây đũa trên là có thể gắp được thức ăn. Các hành động dùng đũa chọc thức ăn, mút đầu đũa, hay dùng đũa thay tăm sẽ bị coi là những thói quen xấu nên bỏ.

Người Nhật sinh hoạ
Người Nhật sinh hoạt và ăn uống như nào?
  • Quy tắc uống

Khi uống các đồ uống có cồn, bạn hãy phục vụ người khác nữa chứ không phải phục vụ riêng mình. Thỉnh thoảng bạn hãy để ý xem ly của bạn bè hết chưa và rót thêm đồ uống cho họ.

  • Món ăn mà người Nhật thích

Sự khác biệt về ẩm thực giữa thành thị và nông thôn đã không còn nữa do có sự cải thiện hệ thống phân phối hàng hoá. Ở thành phố, có nhiều nhà hàng nấu các món ăn nước ngoài, và có một số nhà hàng bán với giá rất phải chăng. Xu hướng này cũng đang dần phát triển tới các tỉnh

  • Người Nhật thường chế biến cá theo những cách nào?

Nếu cá còn đủ tươi thì đa phần người Nhật thích chế biến theo phương pháp thái mỏng và ăn sống, món ăn đó được gọi là món Sashimi đặc trưng của người Nhật. Món này thường được người Nhật ăn với xì dầu và với cây cải ngựa đã băm nhỏ.

Cá sống cũng thường được họ ăn theo kiểu Sushi. Tuy nhiên để chế biến món sushi thì cần đòi hỏi những kỹ thuật rất khó, đặc biệt cho nên người Nhật ít khi làm món ăn này tại nhà. Người Nhật chỉ thường nướng cá với một ít muối rắc phía trên. Hầu như tất cả các loại cá khác đều chế biến được theo cách này chỉ trừ cá nạc thịt như cá ngừ Califoni.

Người Nhật sinh hoạt và ăn uống khoa học
Người Nhật sinh hoạt và ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt

Teriyaki là cách chế biến cá bằng phương pháp ướp thịt cá đã lọc xương bằng nước xì dầu và vừa phết mỡ vừa nướng. Người ta cũng có thể luộc cá với xì dầu  hoặc Miso hay bột đậu nành đun lửa nhỏ. Những loài cá có nhiều mỡ như cá thu thường được chế biến theo phương pháp này. Tôm, mực ống, cua và các loại cá thịt trắng như cá hồi cũng thường được rán kỹ, tức là chế biến theo món Tempura. Các cách chế biến cá theo kiểu phương Tây cũng xuất hiện trong thực đơn các món ăn của người Nhật, tuy nhiên các món ăn truyền thống của Nhật vẫn được chế biến theo các cách đã nói ở trên.

  • Rượu Nhật Bản được chế tạo như thế nào?

Rượu Nhật Bản hay còn gọi là Sake nguyên chất, Seishu được chế tạo bằng cách ủ cho lên men hỗn hợp mạch nha, gạo và nước. Đầu tiên, bạn phải rửa sạch gạo để loại bỏ phần cám. Sau khi để gạo hút nước xong thì phơi cho khô, sau đó sẽ hấp lên, rồi trộn với mạch nha và nước để lên men trong khoảng 20 ngày. Thành phần cô đọng lại là Sake và Sakekasu.

Tags: ,

Bình luận của bạn