Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nghệ An: Đổi đời nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động nói chung cũng như xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng đã trở thành con đường xóa đói giảm nghèo hiệu quả của nhiều địa phương. Điển hình là Nghệ An. Chỉ tính năm 2015, Số lao động đi xuất khẩu ở Nghệ An chiếm hơn 12% của cả nước. Nhờ đó, đời sống nhân dân tăng đáng kể, bộ mặt làng quê cũng có nhiều thay đổi tích cực.

Xuất hiện những “huyện tỉ phú”

Huyện có 11 vạn dân ở độ tuổi lao động thì có hơn 2 vạn người đi xuất khẩu lao động, đó là trường hợp của huyện Yên Thành, Nghệ An. Người người xuất khẩu lao đông Nhật Bản, nhà nhà xuất khẩu lao động, hình bóng huyện nghèo dần dần biến mất. Thay vào đó là bộ mặt khang trang, sầm uất của làng quê.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản huyện yên Thành
Huyện Yên Thành nay nhiều nhà cao cửa rộng

Là một xã thuộc huyện Yên Thành,  xã Sơn Thành trước đây toàn sỏi đá, nghèo xơ xác. Song nay đã khác, Sơn Thành vinh dự được đánh giá là 1 trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An. Nhiều gia đình có cả con cái, dâu rể, cháu chắt cùng đi xuất khẩu lao động. Sau vài năm họ đã mang về thu nhập lên tới chục tỉ đồng và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, đầu tư riêng. Phải nói rằng, người làng Sơn Thành đi xuất khẩu lao động đông vui, nô nức, có tới 1800 lao động đi xuất khẩu trên tổng số 3.300 lao động, chiếm 54,5%.

thành quả xuất khẩu lao động Nhật bản
Những nhà cao tầng san sát nhau

Ông Nguyễn Khắc Đào – Phó Chủ tịch xã Sơn Thành cho biết: Mỗi năm kiều hối gửi về khoảng 180 Nghìn USD, có gia đình con số lên tới cả triệu đô la mỗi năm. Trung bình mỗi hộ trong xã có hơn 1 người đi xuất khẩu lao động. Thậm chí gia đình Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, Phó Bí Thư đảng ủy xã, Bí Thư,… cũng đều khuyến khích con đi xuất khẩu lao động.

Xã tỷ phú Đô Thành

Cũng thuộc huyện Yên Thành, Xã Đô Thành – được mệnh danh là “xã Tỷ Phú”: với 300 ô tô các loại, khoảng 2000 nhà tầng và hơn 300 tỉ phú có tài sản trên 10 tỉ đồng. Những con số biết nói mạnh mẽ khẳng định sự giàu có của nơi đây. Có được điều này, tất cả nhờ vào thành quả của Xuất khẩu lao động. Thật khó ai tưởng tượng được trước kia, nơi đây quanh năm ngập úng, phèn chua, đất trũng, mất mùa, đời sống nhân dân đói khổ.

Kết quả xuất khẩu lao động Nhật bản
Đô Thành nhiều nhà lầu, xe hơi

Quay trở lại cuối những năm 80, đầu 90, người Đô Thành bắt đầu bén duyên, nối mối với xuất khẩu lao động. Ban đầu là sang Đức, Ba Lan, sau xuất khẩu lao động Nhật Bản… Lúc đầu là 1,2 người, sau kiếm được tiền, họ về nước kéo theo họ hàng, con cháu cùng sang. Cứ như vậy, họ kiếm càng ngày càng nhiều tiền, đời sống tăng cao, bộ mặt thôn quê thay đổi chóng mặt.

Theo Chủ tịch UBND xã Đô Thành: Nếu như trước người dân chủ yếu xuất khẩu lao động sang châu Âu thì nay họ cũng tăng cường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Ngoài ra, từ năm 2005, người dân cũng bắt đầu phát triển con đường sang Thái Lan, Lào làm ăn. Do kha gần nên họ đi đi về về thường xuyên.

Quả thật, xuất khẩu lao động đã thay đổi đáng kể bộ mặt nông thông và cải thiện đời sống nhân dân. Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản hay các nước, chính là bạn đang đi trên con đường giảm nghèo cho mình. Nhưng chính quyền các cấp cũng khuyên người dân nên chọn con đường chính thống.

Xem thêm: 

Quyền lợi của người lao động khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Bình luận của bạn