Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nếu muốn đi du học Nhật Bản, hãy đi sớm!

Trong những năm gần đây, xu hướng du học Nhật Bản phát triển khá mạnh ở Việt Nam. Một trong những lý do làm nên điều này là Nhật Bản có nền giáo dục rất tốt.

Bên cạnh đó, sự giao lưu hợp tác mở rộng trên nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế, giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng góp phần thúc đẩy xu hướng này. Thông thường, người Việt Nam lựa chọn du học Nhật Bản sau đại học. Tuy nhiên, hiên nay nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng nên đi du học Nhật Bản sớm, tốt nhất là sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông bởi những lý do sau.

du học nhật bản
Nếu muốn du học Nhật Bản: hãy đi sớm!

Du học Nhật Bản sớm rút bạn rút ngắn thời gian học tập

Nếu du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, du học sinh sẽ dành 1,5 năm để học tiếng Nhật tại các trường Tiếng Nhật. Sau đó, họ có thể lựa chọn học nghề 2 năm hoặc học đại học 4 năm. Như vậy, khi tốt nghiệp, du học sinh còn rất trẻ, chỉ khoảng 22-24. Họ có vốn ngoại ngữ và vốn kiến thức chắc chắn. Với các lợi thế đó cùng với sức trẻ, du học sinh có nhiều cơ hội tìm kiếm được các công việc tốt, dù là ở Việt Nam hay Nhật Bản.

Ngược lại, nếu du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học, du học sinh cũng sẽ mất một vài năm để thành thạo tiếng. Tiếp đó họ cũng sẽ mất một số năm để theo đuổi ngành nghề họ đã lựa chọn. Như vậy, sau khi hoàn thành việc học, du học sinh thường đã khoảng 26-28 tuổi.

Ở độ tuổi này, họ ít có động lực tìm kiếm và trải nghiệm các công việc khác nhau. Do đó, họ ít có cơ hội tìm được công việc phù hợp nhất. Nhiều du học sinh về nước rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Lý do là bởi “cao thì không tới, thấp thì không thông”. Một số người khác bị vướng bận bởi chuyện gia đình hoặc áp lực lập gia đình. Những vấn đề này khiến việc du học không đạt mục tiêu và hiệu quả mong muốn.

du học nhật bản
Du học sinh dành 1,5 năm để học tiếng Nhật tại các trường tiếng Nhật.

Môi trường giáo dục đại học Nhật Bản có nhiều thuận lợi

Các trường đại học Nhật Bản có thứ hạng khá cao trên thế giới. Trong đó, Đại học Tokyo đứng ở vị trí thứ 23 thế giới. Đại học này cũng ba liền (2013-2015) đứng đầu toàn khu vực châu Á. Đây được xem là sự bảo đảm chắc chắn cho chất lượng giáo dục và giá trị bằng cấp của các trường đại học này. Trong khi đó, các trường đại học ở Việt Nam hiện nay lại khá chênh lệch về chất lượng. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm.

Ngược lại, nếu du học Nhật Bản, du học sinh sẽ có cơ hôi việc làm sau khi ra trường tốt hơn. Đặc biệt, họ có thể làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản ngay tại Việt Nam. Theo thống kê, Nhật Bản đang là nhà đầu tư nước ngòai lớn nhất tại Việt Nam. 30% số doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Như vậy, các du học sinh Nhật Bản có thể an tâm rất nhiều về vấn đề đầu ra của mình.

du-hoc-nhat-ban-3
Đại học Tokyo ba năm liền đứng đầu châu Á.

Du học Nhật Bản ngày càng đơn giản và thuận tiện

Hiện nay, dân số Nhật đang có xu hướng già hóa rất nhanh. Nguồn lao động ở Nhật Bản cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng. Vì vậy, chính phủ Nhật đề ra các chính sách thu hút sinh viên quốc tế. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Nhật Bản sẽ tiếp nhận 300.000 du học sinh.  Để đạt được mục tiêu đó, chính phủ Nhật đã thực hiện hàng loạt các biện pháp như: đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh, thi cử, nhập học; cấp học bổng cho du học sinh quốc tế; hỗ trợ du học sinh tiềm kiếm việc làm trong và sau quá trình học. Với các biện pháp này, số lượng du học sinh tại Nhật Bản hiện nay là 210.000 người (tính đến 1/5/2015).

Chính phủ Nhật Bản có nhiều chính sách thu hút du học sinh quốc tế.
Chính phủ Nhật Bản có nhiều chính sách thu hút du học sinh quốc tế.

Bất cứ học sinh tốt nghiệp THPT nào cũng có thể du học Nhật Bản. Tuy nhiên, du học không phải là một con đường dễ dàng. Đặc biệt, Nhật Bản lại là quốc gia đề cao tính kỷ luật, sự chăm chỉ và tinh thần cầu thị. Vì thế, nếu xác định đi du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, cũng cần xác định mục tiêu, động lực đúng đắn để hoàn thành tốt quá trình học tập.

Tags: ,

Bình luận của bạn