Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 thị trường tiềm năng cho những người muốn đi xuất khẩu, bên cạnh Đài Loan hay Trung Quốc. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia sẽ có những đặc thù về chọn lựa nhân công cũng như các chế độ chính sách cho người xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí đi: Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những giấy tờ cần chuẩn bị, thủ tục xin visa….Tuy nhiên, theo tính toán, chi phí sang Nhật rơi vào khoảng tầm 5000-6000 USD tùy theo từng ngành nghề.

xuat-khau-lao-dong-nhạt-ban-1
Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhu cầu tuyển dụng cao: Nhật Bản là đất nước có nhu cầu tuyển dụng nhân công lao động khá cao. Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho vấn đề này. Có thể do người lao động nước sở tại không mấy mặn mà với công việc. Có thể do số tiền nhận được không tương xứng với những công việc vất vả mà người lao động phải bỏ ra.

Môi trường làm việc thân thiện: Người Nhật nổi tiếng kỷ cương, trách nhiệm. Tuy nhiên, môi trường làm việc cho những người chọn lựa xuất khẩu lao động được đánh giá là khá thân thiện và đầy đủ chế độ. Người lao động được hưởng các chế độ theo như quy định tại nước sở tại. Đồng thời còn nhận được các chế độ từ chính những xí nghiệp, công ty nơi người lao động làm việc.

Mức thù lao hấp dẫn: Theo một số thống kê, mức lương trung bình mà người xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được từ 25 -45 triệu/tháng. Một số tiền không hề nhỏ so với làm việc tại Việt Nam. Chính vì vậy mà chọn lựa sang Nhật đang là xu hướng của nhiều người.

Tuy nhiên, hấp dẫn là vậy nhưng để xuất khẩu lao động Nhật Bản trọn vẹn cũng không phải là điều dễ dàng.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2
Xuất khẩu lao động sang Nhật

Yêu cầu về sức khỏe cao:  Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn có những quy định khắt khe và ngặt nghèo về sức khỏe người lao động khi sang làm việc tại đây. Đây cũng là một rào cản cho người lao động.

Yêu cầu tiếng Nhật cao: Một rào cản nữa đó là những yêu cầu về chuẩn tiếng Nhật cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tiếng Nhật được coi là một ngôn ngữ khó học trên thế giới. Vì vậy, để đáp ứng được những tiêu chuẩn tiếng Nhật, hay thi qua những bài test tiếng Nhật cũng sẽ không phải là điều đơn giản.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

So với việc xuất khẩu lao động Nhật Bản thì Hàn Quốc cũng được coi là miền đất hứa.

Tuy nhiên, nhu cầu lao động tại Hàn Quốc đang có xu hướng ngày một thu hẹp. Một số tỉnh thành nước ta hiện nay còn bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc do những tình trạng như trốn lao động, huy hợp đồng, nhập cư trái phép….Chính những hình ảnh này đang làm xấu đi chất lượng của người lao động Việt Nam không chỉ tại Hàn Quốc nói riêng mà còn tại quốc gia khác nói chung. Đỉnh điểm là năm 2012, Bộ lao động Hàn Quốc ban hành cấm lao động Việt Nam khiến cho tình hình xuất khẩu trở nên khó khăn.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-3
Có nên xuất khẩu lao động sang Nhật?

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình đã được cải thiện hơn rất nhiều. Hàn Quốc vẫn sẵn sàng đón nhận những lao động chất lượng, ý thức từ Việt Nam. Bởi đây vẫn được coi là thị trường tiềm năng, với chế độ ổn và mức lương đáng mong đợi.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Điều này còn căn cứ trên rất nhiều yếu tố thuộc về môi trường, công việc và đặc biệt là từ chính nguyện vọng của người lao động.

Bài viết trên đây hy vọng đã có thể cung cấp một chút kiến thức, để người lao động có thể rõ ràng hơn trong việc chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc. Chọn lựa là ở trong tay bạn, hãy là người lao động khôn ngoan và xuất sắc nhất.

Tags: ,

Bình luận của bạn