Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Hằng năm, cứ đến mùa hoa phượng nở rộ báo hiệu mùa thi đến, các sĩ tử lớp 12 mang trong mình biết bao đắn đo suy nghĩ về tương lai. Nhiều bậc phụ huynh cũng đưa ra quyết định sẽ đưa con em mình ra một môi trường hoàn toàn mới lạ để học tập nhiều hơn nữa. Thế những cũng không ít người băn khoăn nên cho con em họ đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? Giữa hai việc này thì cái nào có lợi hơn? Để trả lời cho câu hỏi này, ta thử làm một phép so sánh nhỏ.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sinh viên làm thêm ở Nhật

Chi phí và trang trải cuộc sống

Trước hết, thời gian học tiếng Nhật để đi du học khoảng 4 tháng, chi phí bước đầu phải bỏ ra khoảng 7000-12000 USD ngoài ra không đặt cọc hay kiểm tra sức khỏe. Đối với đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì học tiếng tốn khoảng nửa năm, chi phí rẻ hơn so với đi du học khoảng từ 5500 đến 6500 USD nhưng họ phải qua kiểm tra sức khỏe và trau dồi một số kĩ năng cho công việc.

Nhìn vào đây, ta có thể nhận ra chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động rẻ hơn rất nhiều nhưng thực tế họ phải đầu tư cho sức khỏe thậm chí nhiều người sức khỏe quá yếu không đủ điều kiện để xuất cảnh, hơn nữa họ mất thời gian cho việc học tiếng nhiều hơn. Vì vậy, việc chọn giữa xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng.

Khi là một du học sinh ở một trường Đại học ở Nhật, bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm với mức lương không hề ít ỏi. Một ngày chỉ cần làm bốn tiếng và bạn nhận được 26 – 30 triệu đồng một tháng, nếu là thứ 7 hoặc chủ nhật có thể bạn sẽ phải làm thêm giờ nhưng không ảnh hưởng đến giờ học vì bạn sẽ được nghỉ học vào thứ 7, chủ nhật.

Còn nếu đi Nhật Bản xuất khẩu lao động, bạn phải làm việc 8 tiếng một ngày và mức lương sau khi trừ đi chi phí cho nghiệp đoàn, thuế 10% và chi phí sinh hoạt là 16 triệu đồng một tháng. Đó không phải con số quá cao. Hơn nữa, bạn còn phải lo cho gia đình, người thân ở quê nhà. Nếu biết cân đối giữa việc học và làm thêm, một du học sinh hoàn toàn có thể có một cuộc sống thoải mái bên Nhật cùng sự hỗ trợ của gia đình.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật BảnHình ảnh minh họa sau khi tốt nghiệp

Môi trường sống và tương lai

Nếu như chỉ là một sinh viên du học tại Nhật, ngoài việc học tập, bạn có thể tiếp xúc, giao lưu với bạn bè quốc tế, trau dồi nhiều kĩ năng mềm và tạo lập nhiều mối quan hệ. Không những có được kiến thức mà bạn còn có niềm vui, có được bạn bè mới và những trải nghiệm thú vị mà trước kia chưa từng trải qua.

So sánh điều này với những công nhân xuất khẩu lao động Nhật Bản, họ chỉ tiếp xúc với những công nhân và cấp trên, gọi cách khác là giao tiếp trong khuôn khổ. Họ luôn phải trăn trở từng ngày để có được một cuộc sống khấm khá hơn để có thể trở về quê hương trong no đủ, đầm ấm.

Khi sang Nhật học tập, cơ hội để ở lại làm việc và thăng tiến là điều trong tầm tay với những ai biết cố gắng. Sau quá trình học tập, họ sẽ lĩnh hội được kiến thức và có những bài học thực tế. Và khi trở về nước, để kiếm tìm một công việc như mong muốn không phải quá khó khăn.

Quyết định là của mỗi người và cơ hội không đến với ta nhiều lần. Tuy nhiên, nếu bạn ở độ tuổi không thể học tập hay không đỉ khả năng học tập, xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải một lựa chọn tồi nếu bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Chắc hẳn mỗi người đã có câu trả lời cho nỗi băn khoăn nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động.

Tags: ,

Bình luận của bạn