Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Năm 2017 có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau những thảm họa từ trận động đất, sóng thần năm 2011. Các hoạt động xây dựng để chuẩn bị cho thế vận hội mùa hè năm 2020. Điều này đẩy nhu cầu lao động Nhật Bản gia tăng. Vì vậy xu hướng xuat khau lao dong nhat ban dự báo sẽ “nóng” trong năm 2017.

Bởi cú những sự kiện này mà số lượng lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tăng đáng kể. 40% là con số lao động tăng từ năm 2013. Trong đó, Trung Quốc chiếm 1/3 số lượng lao động. Sau đó là Việt Nam, Philipin, Brazil. Tuy nhiên, số lao động  nước ngoài cũng chỉ chiếm 1,4% lực lượng lao động ở Nhật.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-1
Lao động đi xuất khẩu

Nhật Bản cân nhắc việc mở rộng cho lao động nước ngoài

Trong bối cảnh những thảm họa vừa mới xảy ra, cùng với nhu cầu nguồn lao động cao cho sự chuẩn bị Olympic 2020, Nhật Bản đang cân nhắc việc mở rộng để gia tăng số lượng lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mặc dù Nhật đang tận dụng lao động người cao tuổi. Tuy nhiên, vẫn không thể bù đắp lại sự thiếu hụt lao động trầm trọng. Các nhà hoạch định chính sách Nhật cũng đã đưa ra nhiều giải pháp như các biện pháp an sinh xã hội, như tăng số nhà trẻ, viện dưỡng lão hay tăng tỷ lệ sinh….Tuy nhiên, những tác động này không thể bù đắp kịp thời lượng lao động thiếu hụt.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-3
Lao động làm thủ tục xkld

Chính sách nới lỏng  xuất khẩu lao động Nhật Bản có ảnh hưởng gì với lao động Việt?

Hiện nay, hầu hết người xuất khẩu lao động Nhật Bản chủ yếu theo hình thức thực tập sinh kỹ năng. Đây là nguồn lao động rẻ, được đào tạo kỹ năng căn bản.

Tính đến tháng 6/2015, có tổng cộng 180.000 thực tập sinh nước ngoài tham gia chương trình này. Tuy nhiên, Bộ tư pháp Nhật cũng thừa nhận rằng những quy định khắt khe trong tuyển chọn người lao động cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp bắt chẹt người lao động nước ngoài.

Số lượng thực tập sinh  nước ngoài tại Nhật bỏ trốn nơi làm việc đã lên tới 5803 người trong năm 2015. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay. Con số này đã dấy lên những nghi ngại về điều kiện làm việc cũng như hiện tượng thực tập sinh bị đối xử tệ bạc.

Vì vậy, nhiều chuyên gia và chính khách Nhật đã kêu gọi nới lỏng xuất khẩu lao động Nhật Bản và hỗ trợ, quan tâm tối đa đến những thực tập sinh hay người lao động nước ngoài.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-4
Lao động làm việc

Trong các cuộc trao đổi với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Nhật, nhiều địa phương của doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng lao động Việt Nam. Bởi tính tình chăm chỉ, làm việc cẩn thận và thông minh. Chính vì vậy, đây cũng chính là cơ hội cho những người lao động Việt Nam dễ dàng hơn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Một chính sách được đưa ra sẽ có mặt trái. Do vậy, khi được nới lỏng chính sách xuat khau lao dong nhat ban, đây cũng sẽ là lợi thế cho các lao động Việt Nam tìm việc, nhưng cũng là bất lơi khi phải cạnh tranh với nhiều lao động ở các nước.

Tags: ,,

Bình luận của bạn