Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật cần cân nhắc kỹ

Có khá nhiều bạn thắc mắc mình nên sang Nhật theo diện đi du học hay theo diện tu nghiệp sinh?

Khoảng 5 năm trở lại đây, Nhật tích cực hơn trong việc tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam để bù đắp cho lượng lao động thiếu hụt trong nước. Trước đây, đi xuất khẩu lao động là sang lao động ở nước ngoài trong một công ty cùng hoặc tương đồng với ngành nghề người lao động đó làm ở Việt Nam, nhằm để cho người lao động đó được học hỏi, tu nghiệp trong khoảng 3 năm tại nước ngoài.

Tuy nhiên, xuất khẩu lao động theo hình thức này đòi hỏi qua nhiều thủ tục xét duyệt và tu nghiệp sinh chỉ được ở Nhật trong khoảng 3 năm, sau đó sẽ bắt buộc phải về nước. Ngày nay đã xuất hiện dịch vụ  xuất khẩu lao động mới, được nhiều bạn trẻ quan tâm là sang Nhật dưới dạng du học sinh, nhưng thực tế khi sang Nhật các du học sinh này sẽ không tập trung đi học mà chủ yếu là đi làm để kiếm tiền. Vì thế cũng có được thu nhập như đi lao động và nếu tìm được chỗ làm tốt thì có khi còn có thu nhập nhiều hơn diện tu nghiệp sinh. Chính vì thế, nhiều người muốn sang Nhật kiếm tiền có 2 sự lựa chọn.

Xuất khẩu lao động Nhật nên đi du học hay đi xuất khẩu
Xuất khẩu lao động Nhật nên đi du học hay xuất khẩu?

Theo số liệu thực tế, số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật năm 2013 là khoảng 15 nghìn người, như vậy là gấp 4 lần năm 2012  và gấp 18 lần năm 2009. Nếu thực sự là đi du học thuần tuý thì lượng sinh viên sẽ không thể tăng một cách nhanh chóng đến 18 lần như vậy chỉ trong vòng 4 năm. Hiện nay ở Nhật có ít nhất khoảng 6 nghìn du học sinh sang Nhật với mục đích lao động.

Cuộc sống của những du học sinh sang Nhật lao động

Luật pháp Nhật quy định người có visa du học chỉ được lao động tối đa 28 tiếng 1 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế những du học sinh sang Nhật thường lao quá thời gian mà pháp luật cho phép. Có khi họ làm thâu đêm, rồi ngủ ngày để dùng thời gian còn lại làm việc kiếm tiền.

Nhưng để có khoản thu nhâp trên bạn phải cực kỳ may mắn. Bạn cần may mắn để kiếm được công việc làm thêm, cần may mắn để trốn học mà không bị nhà trường quản chặt, cần may mắn để không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ quy định, và cần may mắn nữa để có sức khoẻ để chịu được sự vất vả, như vậy thì khoản thu nhập hơn 60 triệu tiền Việt mỗi tháng là điều có thể. Nhưng bạn nên biết rằng  không phải ai cũng may mắn như thế. Hơn nữa, dù có tìm được việc làm may mắn ở trên thì bạn cũng sẽ không có thời gian đi học. Quan trọng hơn là không đến lớp đầy đủ các em có thể bị đuổi học hoặc không được gia hạn visa bởi vì học quá lâu mà trình độ không lên được.

Từng có nhiều vụ việc du học sinh Việt Nam kiểu này đã bị bắt vì tội ăn cắp và cư trú bất hợp pháp tại Nhật. Việc sang Nhật hiện nay khá dễ dàng. Chính phủ Nhật còn đang cân nhắc việc bỏ thủ tục xin visa cho người Việt Nam sang du lịch Nhật ngắn ngày.

Xuất khẩu lao động Nhật
Xuất khẩu lao động Nhật có nên đi theo đường du học

Nếu cư trú bất hợp pháp mà không ăn cắp, ăn trộm hoặc lao động kiểu vi phạm pháp luật như trồng thuốc phiện thì cũng không quá nghiêm trọng. Nhưng những người sang du học rồi cư trú bất hợp pháp này lại thường có trình độ nhận thức hạn chế, như vậy rất dễ bị rủ rê làm việc xấu. Và như thế kết quả là cái nhìn của người Nhật về du học sinh Viêt Nam xấu đi nhiều những năm gần đây.

  • Đâu là con đường khôn ngoan, đúng đắn

Không phải cứ du học thuần tuý mới là đúng. Bởi dù du học thuần tuý, tức học cao đẳng, đại học ở Nhật thì rồi sau đó cũng là để đi làm, cũng là đi lao động kiếm tiền ở Nhật. Vậy thì kiếm tiền sau khi tốt nghiệp hay là kiếm tiền trong khi còn mang danh đang đi học thì tựu chung mục đích cũng không quá khác nhau. Có chăng sự khác nhau ở đâychỉ  là cách thức thực hiện mục đích mà thôi. Vì thế việc đi du học lao động nếu đã tồn tại thì sẽ rất khó thay đổi được.

Đối với các bạn đang phân vân đi du học lao động kiểu mới hay đi xuất khẩu lao động thì hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn toàn diễn để có sự lựa chọn của mình. Du học nên chỉ là du học như cái nghĩa vốn có của nó và như pháp luật đã cho phép. Nếu bạn đã tính đi sang Nhật theo visa du học thì hãy học nghiêm túc. Bởi nếu không, bạn sẽ luôn sống trong lo sợ và có thể sẽ có thể đánh mất cơ hội làm việc tốt hơn trong tương lai. Bạn hãy luôn tỉnh táo và đừng sang Nhật theo trào lưu.

Tags: ,

Bình luận của bạn