Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong vài năm trở lại đây có nhiều sự thay đổi do tỷ giá đồng Yên có nhiều sự biến động.

Mức lương luôn là vấn đề được người lao động quan tâm và thắc mắc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ban mức lương cơ bản là bao nhiêu, trừ tất cả các chi phí sinh hoạt các nhân còn lại được bao nhiêu, mức lương có thay đổi trong thời gian làm việc,…

Mức lương cơ bản

Hiện nay, mức lương cơ bản người lao động Việt Nam được các xí nghiệp Nhật trả khi đi làm Nhật Bản là khoảng 120.000 đến 150.000 yên 1 tháng tùy theo công việc. Mức lương này sẽ không có sự thay đổi nhiều trong thời gian người lao động làm việc tại Nhật, tuy nhiên lương vẫn sẽ tăng lên theo một tỉ lệ nhất định tại từng vùng khác nhau mặc dù mức tăng không đáng kể.

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản
Mức lương cơ bản là 21 triệu đến 27 triệu đồng

Đây là mức lương tối thiểu người lao động nhận được. Nhiều người xuất khẩu lao động Nhật Bản thắc mắc tại sao cùng một vị trí công việc mà người Nhật lại được trả lương cao hơn Việt Nam, đây là điều tất yếu khi chúng ta sang Nhật làm việc.

Bạn cũng không cần quá lo lắng vì sợ bị bóc lột sức lao động vì mức lương bạn được trả là áp dụng theo luật lao động của Nhật Bản. Với mức lương này bạn chỉ phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Như vậy khi di lam nhat ban bạn sẽ nhận mức lương khoảng 21 đến 27 triệu 1 tháng.

Thực lĩnh của người lao động

Thực lĩnh của người xuất khẩu lao động Nhật Bản được tính bằng cách lấy lương cơ bản trừ đi phí nội trú, thuế, bảo hiểm. Tiền ăn thì các bạn phải tự túc và cố gắng chi tiêu tiết kiệm. Như vậy trừ tất cả các khoản tiền người lao động sẽ còn lại tối thiểu là 80.000 Yên đến 110.000 Yên. Mỗi tháng làm việc ở Nhật trung bình bạn có thể để ra được từ 15 triệu đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên đây mới chỉ là từ lương cơ bản, bạn còn có thể làm thêm và khi làm thêm mức lương sẽ cao hơn rất nhiều.

Chúng ta cùng tìm hiểu về thuế, bảo hiểm, phí nội trú mà người đi lao động Nhật Bản sẽ phải đóng hàng tháng:

  • Thuế: Thuế thu nhập sẽ được xí nghiệp trừ thẳng vào lương hàng tháng của bạn và mức thuế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường thực tập sinh Nhật Bản sẽ bị trừ 1000 Yên đến 1500 Yên mỗi tháng.
  • Bảo hiểm: Người xkld Nhật Bản sẽ phải đóng từ 2 đến 3 loại bảo hiểm khác nhau và hàng tháng sẽ bị trừ khoảng 15.000 Yên đến 20.000 Yên. Tuy nhiên người lao động sẽ được khám chữa bệnh định kỳ, khi bị ốm hay gặp vấn đề về sức khỏe bạn có thể báo với xí nghiệp để được đưa đi khám, chữa trị không mất phí. Sau khi hợp đồng ký kết hết hạn bạn sẽ nhận lại các khoản được trích từ bảo hiểm nhân thọ.
  • Phí nội trú

Thông thường khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ được ở tại khu nhà dành cho công nhân của xí nghiệp đó. Mức nội trú này sẽ tùy theo hỗ trợ của xí nghiệp, nếu may mắn bạn có thể gặp được xí nghiệp hỗ trợ hoàn toàn phí nội trú. Mức thu thông thường là dưới 20.000 Yên mỗi tháng, tùy theo bạn làm việc ở ngoại ô hay thành phố.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật
Lương cơ bản của công nhân phụ thuộc vào xí nghiệp

Lương có được tăng theo thời gian làm việc

Hiện nay chưa có quyết định nào về việc tăng lương cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do vậy tùy vào chế độ của từng công ty và chất lượng lao động mà xí nghiệp sẽ xem xét có tăng lương cho bạn hay không. Bạn nên yên tâm vì người Nhật sẽ luôn trả lương xứng đáng cho những gì bạn đã cống hiến. Có rất nhiều trường hợp người lao động Việt Nam được xí nghiệp Nhật tăng lương ngay từ tháng thứ 3 do làm việc tốt, hiệu quả cao. Vì vậy bạn hãy cố gắng làm việc thật chăm chỉ, hết mình.

Lương cơ bản khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Công việc nặng hơn có mức lương cao hơn

Lương cơ bản phụ thuộc vào đâu?

Tùy theo từng xí nghiệp sẽ có những mức lương cơ bản khác nhau, vậy thì dựa vào yếu tốt nào mà có sự khác biệt này?

  • Theo khu vực: Bạn làm việc ở các tỉnh thành khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau, lương ở các khu vực ngoại ô thường thấp hơn thành phố.
  • Đặc thù ngành nghề: Những công việc độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc như sơn cơ khí, đúc, hàn,… sẽ có mức lương cao hơn những công việc khác.
  • Tùy theo từng xí nghiệp: Bất kể ở đâu cũng luôn có những sự khác nhau về lương giữa các xí nghiệp, ở Nhật Bản cũng vậy. Khi đi xkld Nhật Bản bạn sẽ thấy có những công ty bảo hộ lao động rất tốt, trả lương cho người lao động cao, nhưng cũng có những công ty có rất ít chế độ, mức lương cũng không cao.
Bình luận của bạn