Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Một cái nhìn khác về người Nhật Bản

Có lẽ rất nhiều người trên thế giới khi chưa từng đến Nhật luôn nghĩ đến một đất nước vô cùng hoàn hảo, từ văn hoá cho đến giáo dục, kinh tế hay con người Nhật Bản, bởi mọi thứ trên sách báo, phim ảnh đều nói về điều đó.

Nhưng khi đã đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ có cái nhìn khác, toàn diện hơn về đất nước này. Người ta thường nói được cái này sẽ mất cái kia, chẳng có gì là hoàn hảo cả. Câu nói này rất đúng và quả thực nó rất hợp để nói về con người và đất nước hoa anh đào này.

Có một sự thật không thể chối cãi là Nhật Bản có nhiều điều rất đẹp, họ có thiên nhiên với 4 mùa tươi sắc, tuyệt đẹp với hoa anh đào, lá phong đỏ hay tuyết trắng diệu kỳ… Đặc biệt, con người Nhật Bản luôn nghiêm túc, chăm chỉ và có những đức tính rất đáng nể phục. Người Nhật rất thông minh, họ làm việc và phát minh ra rất nhiều những sản phẩm công nghệ tiên tiến khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Tại các thành phố lớn của Nhật Bản bạn sẽ thấy đó là nơi dường như mọi thứ hoạt động 24/24 với những con người chăm chỉ đến quên giờ giấc, các khu vui chơi sáng đèn suốt đêm… Còn ở các vùng quê của Nhật thì bạn sẽ thấy chúng luôn hiện lên nét rêu phong cổ kính. Bởi vì người Nhật rất giỏi và thích sáng tạo nên cuộc sống của họ luôn gắn liền với nhữngsản phẩm hiện đại, tiên tiến nhằm tiết kiệm thời gian, công sức. Tuy nhiên ngoài những bề nổi đó Nhật Bản cũng có những góc khuất mà ít người biết đến

Xã hội thu nhỏ của người Nhật Bản trên tàu điện ngầm

Góc khuất chính là những khoảng lặng về đêm của người Nhật, đó là những guồng quay cuộc sống, họ chạy đua với thời gian và dường như không có lúc nghỉ ngơi, hay là những con phố đa phần là người già, là những khi hai người xa lạ đi qua nhau còn phải cố vòng một vòng thật xa để tránh chạm mặt chỉ vì sợ sẽ làm phiền người khác…và còn rất nhiều điều khác nữa.

Người Nhật Bản không nói chuyện to
Người Nhật Bản không nói chuyện khi đi tàu điện ngầm
Người Nhật Bản không nói chuyện to
Người Nhật Bản không nói chuyện khi đi tàu điện ngầm

Điển hình khi đi xklđ nhật bản bạn có thể thấy nếu đi tàu điện ngầm ở Nhật, bạn có thể gặp đủ các thành phần trong xã hội Nhật Bản, từ trẻ con, người già, doanh nhân thành đạt, cho đến học sinh, sinh viên, công nhân. Bạn hãy chú ý đến khuôn mặt của tất cả những người đi tàu điện ngầm. Phần lớn thì tất cả mọi người đều mang trong mình vẻ mặt buồn ngủ,  những đôi mắt rũ xuống như chỉ chờ chực có chiếc giường để có thể lăn ra ngủ mà không cần biết trời đất gì nữa. Bạn sẽ cực kì khó khăn để nhìn thấy những nụ cười của người dân Nhật Bản trên tàu điện ngầm, vì vô số người thường sẽ ngủ gục vì họ đã làm việc quá nhiều, quá tập trung và thiếu ngủ, còn số người trẻ khác thì hoặc sẽ nhắn tin hoặc nghe nhạc.

Tuyệt nhiên sẽ không có tiếng nói chuyện nào dù to hay nhỏ trên tàu, bởi chỉ cần nếu bạn nói chuyện hơi to một chút thì lập tức sẽ nhận được những ánh mắt khó chịu từ những người khác, cho bạn cảm giác như thể mình rơi từ hành tinh khác xuống vậy. Mỗi ngày, người Nhật thường làm việc khoảng từ 10 đến 16 tiếng và mỗi khi làm là họ vô cùng tập trung, vì vậy trên gương mặt họ luôn là sự mệt mỏi. Con người ở đây luôn luôn tất bật với công việc, cuộc sống mà dường như quên mất cách chia sẻ buồn vui với người khác.  Có thể dễ dàng nhận thấy người Nhật rất trầm tĩnh, cho dù là trong quán ăn họ cũng im lặng đến đáng sợ, sẽ rất khó để nhìn thấy cảnh cười nói ầm ĩ, hay hò dô mỗi lúc uống rượu, nhậu nhẹt như ở Việt Nam. Chính vì vậy, nụ cười của họ cũng rất ít. Thật khó để người Việt Nam có thể hòa nhập với phong tục của người Nhật.

Người Nhật Bản dạy trẻ
Người Nhật Bản dạy trẻ tự lập từ nhỏ

Người Nhật Bản còn dạy con tự lập từ khi còn nhỏ, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn đừng lạ khi bạn thấy một đứa trẻ ngã trên đường và nó có khóc to đến thế nào thì cũng không có ai đỡ nó dậy. Mọi đứa trẻ khi bắt đầu vào học tiểu học, chúng sẽ phải đi bộ một quãng đường khá dài, có khi lên đến cả 3 – 4km mỗi ngày để đến trường. Bố mẹ nếu lo lắng thì cũng chỉ đi từ rất xa để nhìn theo và giúp đỡ con khi thực sự cần mà thôi.

Đến khi đứa trẻ 18 tuổi, chúng sẽ phải ở riêng, tự xây dựng cho mình một cuộc sống tự lập, dù cho là con nhà giàu hay con nhà nghèo thì cũng sẽ được dạy như vậy. Điều này sẽ dạy con trẻ cách tự lập, tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt.

Chính vì sự nghiêm khắc quá và tạo sự độc lập cho con từ nhỏ thì đôi khi bố mẹ cũng vô tình đẩy con cái mình vào vòng cô lập, cảm giác bế tắc, mệt mỏi không biết tâm sự và chia sẻ cùng ai. Trẻ con đôi khi vẫn cần sự quan tâm, chia sẻ, tình yêu thương. Đó cũng chính là lý do mà Nhật là nước mỗi năm có nhiều người tự tử nhất trên thế giới.

Không thể phủ nhận rằng người Nhật Bản rất giỏi, thế nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu người Nhật sống bớt lạnh lùng, bớt cô đơn hơn một chút.

Tags: ,

Bình luận của bạn